Hợp tác cùng phát triển

Ngành tiêu dùng – Khi hầu bao thắt chặt

Báo cáo ngành 15/12/2022    824

Chia sẻ

  • Chi tiêu của người tiêu dùng đang chậm lại dự kiến đến Q3/23 trong bối cảnh xuất khẩu tăng trưởng chậm, lãi suất tăng và đồng VND yếu.
  • Theo quan điểm của chúng tôi, nhóm hàng hóa xa xỉ có thể ít rủi ro hơn trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng chung suy giảm.
  • Các cổ phiếu đáng chú ý là các cổ phiếu đầu ngành có tài chính tốt và ít bị ảnh hưởng bởi việc giảm sức cầu, gồm PNJ và VRE.

Tích cực tới hiện tại, nhưng chuẩn bị cho giai đoạn hầu bao thắt chặt
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng trưởng tốt, ở mức 25,3% svck trong 10T22, phần lớn nhờ vào mức nền thấp trong 2021. Chúng tôi nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang thắt chặt hầu bao trong bối cảnh lãi suất tăng và sự suy yếu của các ngành thâm dụng lao động (da giày, dệt may, …). Chúng tôi cho rằng tình trạng suy thoái này có thể kéo dài đến Q3/23 khi lãi suất dự kiến sẽ giảm và việc tăng lương tối thiểu sẽ tạo ra một động lực nhẹ cho tiêu dùng hàng hóa.
Các nhà bán lẻ hoãn mở rộng để củng cố tài chính
Theo chúng tôi tìm hiểu, việc mở rộng kinh doanh của một số nhà bán lẻ lớn đang dừng lại hoặc giảm tốc trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế. Việc mở rộng chuỗi nhà thuốc An Khang của MWG đã bị trì hoãn kể từ Q3/22; số lượng cửa hàng Bách Hóa Xanh, Circle K cũng có mức giảm so với đầu năm cho thấy sự thận trọng của các chuỗi bán lẻ trước diễn biến thị trường hiện tại. Do đó, các công ty tiêu dùng niêm yết có xu hướng duy trì tình hình tài chính tốt hơn với đòn bẩy thấp và vị thế tiền mặt ròng.
Nhóm hàng hóa xa xỉ có thể ít rủi ro hơn trong bối cảnh nhu cầu suy giảm
Dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khởi nhưng thị trường xa xỉ Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kể nhờ sự gia tăng của tầng lớp người dân thu nhập cao ngày càng có nhu cầu lớn hơn đối với các mặt hàng xa xỉ. Thông thường, những tầng lớp giàu có thường là nhóm cuối cùng cảm nhận được tác động tiêu cực vào tiêu dùng do quy mô tài sản nắm giữ của họ thường rất lớn. Do đó, chúng tôi kỳ vọng các công ty bán lẻ có các mảng kinh doanh với phân khúc cao cấp có thể gặp ít rủi ro hơn từ việc cắt giảm hầu bao.
Cổ phiếu ưa thích: PNJ và VRE
Chúng tôi ưa thích các cổ phiếu có 1) vị thế tiền mặt ròng để ít rủi ro hơn các cổ phiếu khác trong thời điểm không ổn định và 2) ít bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm nhu cầu tiêu dùng so với các công ty cùng ngành nhờ hoạt động kinh doanh với phân khúc hàng xa xỉ. Vì vậy, chúng tôi cho rằng PNJ và VRE là những cổ phiếu hấp dẫn để đưa vào danh mục. Tiềm năng tăng giá: nhu cầu tiêu dùng mạnh hơn dự phóng, tác động từ việc tăng tỷ giá và lãi suất thấp hơn dự phóng hay sự gián đoạn nguồn cung các sản phẩm Apple nhanh chóng được giải quyết. Rủi ro giảm giá: chi tiêu của người tiêu dùng sụt giảm lâu hơn dự kiến hoặc gián đoạn nguồn cung các sản phẩm Apple, tác động tỷ giá và lãi suất tăng mạnh hơn so với dự phóng

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây

DMCA.com Protection Status