Hợp tác cùng phát triển

Ngành thép – Cổ phiếu ngành thép dưới tác động của Dự thảo điều chỉnh thuế XNK

Báo cáo ngành 20/07/2021    1474

Chia sẻ

  • Bộ Tài chính vừa đề xuất sửa đổi mức thuế xuất nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép, cụ thể: (1) tăng thuế xuất khẩu phôi thép từ 0% lên 5% và (2) giảm 5-10% thuế nhập khẩu một số mặt hàng thép (từ mức 15-25%).
  • Trong trường hợp được Chính phủ thông qua, thuế suất sửa đổi sẽ phần nào ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của HPG; trong khi POMVIS là những doanh nghiệp được hưởng lợi.

Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu thép nhằm hạ nhiệt đà tăng của giá thép nội địa
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trung bình giá thép xây dựng nội địa trong Q2/21 đạt 16,7 triệu đồng/tấn, tăng mạnh 50% so với cùng kỳ (svck) năm 2020 và 39% sv thời điểm cuối năm 2020. Trong dự thảo, Bộ Tài chính cho rằng giá thép cao đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ giải ngân của các dự án đầu tư công và tăng chi phí đầu vào của nhiều ngành sản xuất. Do đó, Bộ trình Chính phủ phương án điều chỉnh mức thuế suất, nhằm hạ nhiệt đà tăng của giá thép.

Chúng tôi cho rằng tác động của việc điều chỉnh thuế lần này sẽ không quá lớn đối với các doanh nghiệp thép đang niêm yết
–  Trong trường hợp chênh lệch giá phôi trong nước và quốc tế không quá lớn, các doanh nghiệp có thể sẽ hạn chế xuất khẩu và chuyển sang bán trong nước hoặc tập trung cán thép thành phẩm. Nguồn cung thép gia tăng sẽ phần nào tác động đến giá thép nội địa. Bên cạnh đó, mức thuế 5% đối với sản phẩm phôi thép sẽ ảnh hưởng nhẹ đến các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm này. Đối với HPG, nếu công ty vẫn duy trì việc xuất khẩu phôi thép như trong 6 tháng đầu năm và chịu toàn bộ phần thuế tăng lên thì lợi nhuận trước thuế có thể giảm 435 tỷ đồng (tương đương 1,3% lợi nhuận dự báo cả năm 2021 của chúng tôi)

– Nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm dự kiến bị giảm thuế là không quá lớn, trong khi giá thép xây dựng Việt Nam đang thấp hơn 8% sv Trung Quốc, do đó rủi ro thép nhập khẩu cạnh tranh với thép nội địa là thấp, theo quan điểm của chúng tôi.

Đọc báo cáo chi tiết tại đây

DMCA.com Protection Status