Hợp tác cùng phát triển

Ngành Sản xuất thịt – Giá lợn hơi có tín hiệu hồi phục

Báo cáo ngành 21/04/2023    928

Chia sẻ

  • Giá lợn hơi trong nước tăng nhẹ 5,3% so với tháng trước sau đà giảm giá trong sáu tháng liên tiếp.
  • Chúng tôi kỳ vọng các doanh nghiệp sản xuất thịt sẽ ghi nhận KQKD tích cực hơn trong 2023 nhờ giá lợn hơi trung bình tăng và chi phí đầu vào thấp hơn.
  • Chúng tôi ưa thích BAF và đưa DBC vào danh sách theo dõi.

Giá lợn hơi tăng nhẹ trong tháng 4

Sau đà giảm giá trong Q1/23, giá lợn hơi trong nước bắt đầu tăng nhẹ từ đầu tháng 4 (+ 5,3% so với tháng trước/+0,1% tính từ đầu năm) nhưng vẫn thấp hơn 3,5% svck. Chúng tôi cho rằng giá tăng do 1) sản lượng lợn bán tháo ra thị trường do ảnh hưởng từ dịch tả lợn Châu Phi đã giảm dần và 2) lo ngại về vấn đề dư thừa nguồn cung đã lắng xuống khi các hộ nông dân ngừng hoạt động tái đàn và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn chưa có kế hoạch mở rộng quy mô đàn lợn.

Chúng tôi kỳ vọng giá lợn hơi sẽ cải thiện từ Q2/23

Chúng tôi chưa nhận thấy dấu hiệu thiếu nguồn cung thịt lợn, do đó chúng tôi kỳ vọng giá lợn hơi sẽ tăng nhẹ trong Q2/23 và cải thiện rõ rệt hơn trong Q3/23 khi nhu cầu tiêu dùng phục hồi. Chúng tôi dự phóng giá lợn tăng 5% svck lên 59.000/kg trong 2023 nhờ giá thịt lợn nhờ giá thịt lợn Trung Quốc phục hồi khi nền kinh tế mở cửa trở lại, điều này có thể ảnh hưởng một phần đến giá trong nước, và nguồn cung từ các hộ chăn nuôi giảm.

Trong khi đó giá hàng hóa hạ nhiệt sẽ thuận lợi hơn cho các DN sản xuất thịt

Chúng tôi kỳ vọng giá nông sản thế giới sẽ duy trì xu hướng giảm trong 2023 do 1) nguồn cung của hầu hết các mặt hàng lương thực tăng do sản lượng được cải thiện, 2) Ukraine tiếp tục quay trở lại cung cấp nông sản cho thị trường thế giới và 3) nhu cầu suy yếu. Do giá nhập khẩu nguyên vật liệu có độ trễ từ 3-6 tháng so với biến động giá nông sản thế giới, chúng tôi cho rằng giá thức ăn chăn nuôi sẽ hạ nhiệt dần từ Q2/23. Chúng tôi kỳ vọng của các DN sản xuất thịt sẽ ghi nhận biên LN gộp cải thiện ở mức trung bình khoảng 2 điểm % svck trong 2023.

Chúng tôi ưa thích BAF và đưa DBC vào danh sách theo dõi

BAF có tiềm năng tăng trưởng dài hạn nhờ kế hoạch mở rộng công suất đàn với các trang trại mới và hệ thống phân phối thông qua siêu thị Siba Food và Meat shop. Công ty huy động vốn cho kế hoạch mở rộng thông qua phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ cho Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trong Q1/23. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa DBC vào danh sách theo dõi. Rủi ro giảm giá bao gồm 1) giá các nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi cao hơn dự kiến, 2) nhu cầu tiêu thụ thịt thấp hơn dự kiến và 3) giá lợn hơi thấp hơn dự kiến.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây

DMCA.com Protection Status