Hợp tác cùng phát triển

Báo cáo ngành Ngân hàng – Triển vọng ổn định khi chính sách thắt chặt tiền tệ được duy trì

Báo cáo ngành 03/07/2019    945

Chia sẻ

– Tăng trưởng tín dụng dự báo ở mức 14-15% trong năm 2019-20.
– Chúng tôi dự báo tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) sẽ tăng nhẹ trong năm 2019 do chi phí vốn tăng; thu nhập ngoài lãi vẫn duy trì ở mức cao.
– Triển vọng của ngành ổn định nhưng chúng tôi khuyến nghị Mua cho một số ngân hàng có vị thế tốt để mở rộng cho vay bán lẻ và thu nhập ngoài lãi.

Ngân hàng bán lẻ sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính


Ngân hàng bán lẻ đã trở thành động lực tăng trưởng thu nhập lãi của ngân hàng Việt Nam từ 2015, tuy nhiên vẫn còn cơ hội mở rộng cho ngân hàng bán lẻ vì tỷ lệ thâm nhập trong phân khúc này vẫn còn thấp, với tín dụng hộ gia đình chỉ đạt 48% GDP vào cuối năm 2018. Việc chuyển hướng sang cho vay bán lẻ với lãi suất cao hơn giúp cải thiện lợi suất tài sản trong bối cảnh tăng trưởng cho vay thấp hơn do chính sách tiền tệ thắt chặt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Các ngân hàng có tập khách hàng lớn, mạng lưới rộng và mức độ thâm nhập bán lẻ thấp có vị thế tốt hơn để nắm bắt cơ hội trong mảng cho vay bán lẻ.  

Ngân hàng chúng tôi lựa chọn là MBB và ACB


Chúng tôi khuyến nghị Mua cho Ngân hàng Quân đội (MBB, Mua, Giá mục tiêu: 34.000 đồng) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB, Mua, Giá mục tiêu: 39.500 đồng). MBB đang tích cực mở rộng cho vay bán lẻ và tài chính tiêu dùng, nhờ đó NIM sẽ cải thiện. Chúng tôi dự báo MBB sẽ đạt mức tăng trưởng thu nhập phí cao nhờ vào việc số hóa, bancassurance và bán chéo sản phẩm thông qua mạng lưới của đối tác. Đối với ACB, ngân hàng có tập khách hàng bán lẻ lớn và kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực bán lẻ. Gần đây, ACB đã đưa ra nhiều sản phẩm mới để mở rộng tập khách hàng như một phần trong chiến lược tăng thu nhập phí.

Khuyến nghị lần đầu cho TCB; hạ khuyến nghị VCB xuống Nắm giữ


Techcombank (TCB, Mua, Giá mục tiêu: 27.400 đồng) có mô hình kinh doanh theo hệ sinh thái độc đáo, giúp giảm rủi ro tín dụng, tăng cường bán chéo sản phẩm và cho phép TCB xây dựng nguồn thu nhập ngoài lãi cao và đa dạng nhất trong các ngân hàng Việt Nam. Đối với Vietcombank (VCB, Nắm giữ, Giá mục tiêu: 73.800 đồng), chúng tôi hạ khuyến nghị từ Mua sang Nắm giữ vì giá cổ phiếu đã gần đạt giá mục tiêu của chúng tôi nhưng dự báo và giá mục tiêu của chúng tôi không thay đổi. 

Triển vọng ngành ổn định; khuyến nghị Mua với một số ngân hàng


Theo chúng tôi, chu kỳ tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam đã đạt đỉnh trong năm 2017-18 và ngành ngân hàng đã chuyển sang giai đoạn tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, một số ngân hàng có vị thế tốt hơn để mở rộng mảng cho vay bán lẻ và thu nhập ngoài lãi trong khi định giá hấp dẫn hơn so với các ngân hàng trong khu vực, do đó chúng tôi khuyến nghị Mua với các ngân hàng này. Triển vọng trung tính của ngành dựa trên khuyến nghị của các cổ phiếu chúng tôi theo dõi, với tỷ trọng được tính theo thị giá.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status