Hợp tác cùng phát triển

Ngành ngân hàng – Thời điểm để tích lũy – Cập nhật

Báo cáo ngành 10/09/2021    2040

Chia sẻ

  • Tổng LN ròng của 17 ngân hàng niêm yết tăng 36,2% svck trong Q2/21 nhờ tín dụng tăng mạnh, NIM cải thiện và tỷ lệ chi phí/thu nhập (CIR) giảm.
  • Chúng tôi tin rằng ngành Ngân hàng là lựa chọn đầu tư tiêu biểu trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.
  • Giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm khoảng 15% từ đỉnh, giúp định giá của ngành trở nên hấp dẫn hơn khi cân nhắc giữa rủi ro/tiềm năng tăng giá. Cổ phiếu chúng tôi ưa thích là VCB, TCB và ACB.

Lợi nhuận nửa đầu năm tăng mạnh, nhưng đà tăng sẽ chậm lại trong nửa sau

Tổng LN ròng của 17 ngân hàng (NH) niêm yết tăng 36,2% svck trong Q2/21 và tăng 55,5% trong 6T21, một phần do mức nền thấp của 6T20. Chúng tôi cho rằng đà tăng trưởng LN của ngành sẽ chậm lại trong nửa cuối năm do biên lãi suất (NIM) sẽ giảm sv nửa đầu năm. Thêm vào đó, các ngân hàng cần chủ động trích lập dự phòng nhằm duy trì chất lượng tài sản trước khả năng nợ xấu gia tăng. Hầu hết các ngân hàng niêm yết ghi nhận NIM cải thiện trong 6T21 nhờ chi phí vốn giảm. NIM dự báo sẽ khó cải thiện trong trong nửa cuối năm do các ngân hàng đang giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tín dụng toàn ngành tăng tốt trong 6T21 nhưng chậm lại trong quý 3

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng toàn ngành cuối tháng 6 tăng 6,44% so với đầu năm từ mức 2,95% cuối tháng 3, và gần gấp đôi mức tăng 3,65% của 6T20. Tuy nhiên, tín dụng đang tăng chậm lại trong giai đoạn giãn cách xã hội. Tháng 7 và 8 tín dụng chỉ tăng thêm 0,9%, nâng mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên 7,4% sv đầu năm cuối T8/21. Trong kịch bản cơ sở, chúng tôi kỳ vọng số lượng ca nhiễm mới sẽ giảm và các biện pháp hạn chế đi lại sẽ được nới lỏng vào cuối tháng 9. Từ diễn biến thực tế, chúng tôi điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành xuống mức 10-12% từ mức 13% trước đó nhằm phản ánh khả năng cầu tín dụng chưa phục hồi sau giãn cách.

Thời điểm để tích lũy

Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư đều hình dung được bức tranh LN nửa cuối năm 2021 sẽ chịu tác động lớn từ đợt bùng phát hiện tại; do đó thị trường chủ yếu sẽ kỳ vọng vào triển vọng lợi nhuận năm 2022. Những khoảng trống tăng trưởng sẽ được bù đắp trong các quý tiếp theo khi các hoạt động sản xuất kinh doanh vận hành bình thường trở lại. Và ngành Ngân hàng là lựa chọn đầu tư tiêu biểu trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Giá cổ phiếu các ngân hàng hiện đã điều chỉnh khoảng 15% từ mức đỉnh và phần nào đã phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát hiện nay. Vì vậy định giá NH trở nên hấp dẫn hơn khi cân nhắc giữa rủi ro và hiệu quả đầu tư. Cổ phiếu NH chúng tôi ưa thích là VCB, TCB và ACB.

Rủi ro chính của ngành là việc xuất hiện các biến thể mới của chủng virus; giãn cách xã hội kéo dài hơn dự báo sẽ cản trở tăng trưởng tín dụng và gia tăng nợ xấu. Tiềm năng tăng giá đến từ tăng trưởng tín dụng cao hơn kỳ vọng.

Đọc báo cáo chi tiết tại đây

DMCA.com Protection Status