Hợp tác cùng phát triển

Báo cáo ngành Ngân hàng – Khó khăn đã phản ánh vào giá cổ phiếu

Báo cáo ngành 28/04/2020    1368

Chia sẻ

  • Tăng trưởng LNST năm 2020 của các ngân hàng được dự báo giảm do Covid-19 làm giảm nhu cầu tín dụng, giảm NIM, và tăng nợ xấu.
  • LN các ngân hàng chúng tôi theo dõi được kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm 2021 theo kịch bản cơ sở là dịch bệnh được kiểm soát vào Q2/2020
  • VCB, ACB, và MBB là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi dựa trên việc quản lý tài sản thận trọng, khẩu vị rủi ro thấp hơn, và triển vọng phục hồi tốt hơn

Tín dụng dự báo tăng 11% trong năm 2020

Covid-19 bùng phát đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau do sự đóng cửa tạm thời của các doanh nghiệp địa phương và của các nền kinh tế lớn. Sự gián đoạn này đã khiến tăng trưởng tín dụng giảm tốc, với mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành ở mức 1,3% vào cuối Q1/2020, thấp nhất trong sáu năm. Kịch bản cơ sở của chúng tôi là đại dịch sẽ kết thúc trong Q2/2020, do đó tăng trưởng tín dụng sẽ tăng trong nửa sau của năm 2020. Chúng tôi dự báo tăng trưởng tín dụng có thể đạt 11,0% trong năm 2020, thấp hơn mức tăng trưởng 13,6% của năm 2019.

Chúng tôi dự báo NIM có chiều hướng đi xuống

Sau khi lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động được cắt giảm, lãi suất tiền gửi của các ngân hàng đã giảm 20-40 điểm cơ bản, trong khi đó các ngân hàng đã cắt giảm lãi suất cho vay trung bình khoảng 100 điểm cơ bản để hỗ trợ khách hàng. Chúng tôi cho rằng, biên lãi suất (NIM) năm 2020 sẽ giảm trên diện rộng do: 1) lãi suất cho vay thấp hơn; và 2) miễn/giảm lãi vay cho các khoản vay hiện hữu. Sau đại dịch, chúng tôi kỳ vọng VCB, ACB và MBB sẽ cải thiện NIM nhờ vào khả năng chuyển hướng sang cho vay cho các phân khúc có lợi suất cao hơn (VCB, MBB) hoặc cải thiện tỷ lệ CASA (ACB).

Tăng trưởng LNST sẽ được cải thiện trong năm 2021

Với kịch bản cơ sở, chúng tôi kỳ vọng sự hồi phục thu nhập sau dịch bệnh và nguồn dự phòng hiện nay có thể giúp các ngân hàng chúng tôi theo dõi cải thiện tăng trưởng LN năm 2021. Chúng tôi kỳ vọng VCB, ACB, và MBB sẽ phục hồi với tốc độ nhanh hơn, trong khi TCB và VPB phục hồi chậm hơn do khẩu vị rủi ro cao dẫn tới nợ xấu cao hơn.

Nâng đánh giá lên Tích cực do định giá đã về mức hấp dẫn

Các ngân hàng Việt Nam đang giao dịch dưới mức P/B và P/E trung bình 5 năm và định giá hiện tại tương đương với các ngân hàng trong khu vực dù các ngân hàng Việt Nam có mức tăng trưởng EPS và ROE cao hơn. Việt Nam đã phản ứng nhanh chóng với dịch bệnh, giúp ngăn chặn sự lây lan, qua đó làm giảm tác động đối với nền kinh tế. Chúng tôi khuyến nghị Tích Cực cho ngành ngân hàng do giá thị trường đã giảm xuống dưới giá trị hợp lý, trong khi hoạt động kinh doanh sẽ dần phục hồi sau đại dịch. Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi là VCB, ACB, và MBB nhờ triển vọng phục hồi tốt hơn.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status