Hợp tác cùng phát triển

Ngành Ngân hàng – Bước ngoặt đến gần

Báo cáo ngành 06/06/2022    1674

Chia sẻ

  • Các ngân hàng vẫn ghi nhận lợi nhuận cao trong Q1/22 do tín dụng tăng trưởng mạnh, thu nhập từ phí tăng và chi phí tín dụng được kiểm soát tốt.
  • Sự điều chỉnh của thị trường gần đây đã đưa cổ phiếu ngân hàng quay lại vùng định giá hấp dẫn với triển vọng giữ nguyên trong giai đoạn 2022-23.
  • Cổ phiếu ngân hàng ưa thích của chúng tôi là VPB, HDB và TCB.

Ngân hàng vẫn ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong Q1/22
Trong Q1/22, ngân hàng đã đạt tăng trưởng lợi nhuận 29% svck và ROE 22% nhờ vào tăng trưởng tín dụng tốt, thu nhập từ phí khả quan và chi phí tín dụng được kiểm soát tốt. Tín dụng toàn hệ thống tăng 6% từ đầu năm tính đến cuối Q1/22, cao hơn nhiều so với mức 3,45% vào cuối Q1/21 nhờ nhu cầu vay lớn nhằm đáp ứng hoạt động kinh doanh phục hồi trở lại sau dịch bệnh. Tuy chất lượng tài sản có phần giảm sút khi tỷ lệ nợ xấu trung bình tăng trong khi tỷ lệ bao nợ xấu giảm nhẹ so với cuối 2021; tuy nhiên chúng tôi nhận thấy mọi thứ vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Duy trì dự báo cho toàn ngành giai đoạn 2022-23
Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng tốc trở lại trong giai đoạn 2022-23 nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ, nhu cầu phục hồi và các chính sách tài khóa hỗ trợ; và ngành ngân hàng là lựa chọn tiêu biểu trong bối cảnh nói trên. Mặc dù biên lãi thuần khó có thể cải thiện do lãi suất huy động tăng, các ngân hàng vẫn sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận cao 29% và tỷ suất sinh lời ROE 22% trong 2022 dựa trên tăng trưởng tín dụng cao, thu nhập từ phí ổn định và chi phí tín dụng được kiểm soát tốt.

Định giá hấp dẫn và trước mắt là bước ngoặt
Việc thị trường điều chỉnh gần đây đã đưa định giá ngành ngân hàng xuống 1,46 lần P/BV dự phóng năm 2022, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình 3 năm là 2 lần. Ngành ngân hàng đã phải đối mặt với không ít khó khăn do lo ngại về lạm phát, NIM thu hẹp và nợ xấu gia tăng khi Thông tư 14 kết thúc. Hơn nữa, tâm lý dè chừng đối với cổ phiếu ngân hàng còn đến từ việc Chính phủ có những động thái quản lý và giám sát chặt chẽ hơn đối với thị trường vốn và bất động sản, dù việc này sẽ giúp cải thiện tính minh bạch và bền vững của thị trường trong dài hạn. Tuy vậy, những sự kiện nói trên sẽ không đem lại hệ quả nghiêm trọng lên toàn ngành và chúng tôi tự tin rằng ngân hàng sẽ có thể vượt qua rủi ro chất lượng tài sản nhờ vào bộ đệm dự phòng dày dặn và sự kiểm soát chặt chẽ khi giải ngân vào phân khúc bất động sản có rủi ro cao; và đợt bán tháo ồ ạt trên thị trường vừa qua đã đưa định giá của các ngân hàng về mức rất hấp dẫn. Chúng tôi ưa thích VPB, HDB và TCB dựa trên những câu chuyện riêng của mỗi ngân hàng bên cạnh nền tảng cơ bản vững chắc.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây

DMCA.com Protection Status