Hợp tác cùng phát triển

Ngành điện – Sẵn sàng cho nguồn năng lượng bền vững

Báo cáo ngành 12/10/2021    1676

Chia sẻ

  • Chúng tôi tin rằng cổ phiếu ngành điện sẽ lấy lại vị thế nhờ những dự án năng lượng lớn trong thời gian tới nhằm phục vụ phát triển kinh tế đất nước.
  • Chúng tôi kỳ vọng các công ty có nhiều dự án liên quan đến điện khí và điện gió sẽ được hưởng lợi theo dự thảo Quy hoạch điện 8 (QHĐ8).
  • Chúng tôi lựa chọn POW, GAS, NT2, BCG và FCN là cổ phiếu ưa thích.

Thời điểm thích hợp để dành sự chú ý cho cổ phiếu điện
Ngành điện đang trải qua một quá trình chuyển đổi mạnh mẽ khi Chính phủ cố gắng cân bằng các lợi ích giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Với mức tăng trưởng vượt kỳ vọng của quá trình này trong các năm qua, chúng tôi tin rằng các công ty tập trung phát triển năng lượng sạch có thể phát triển vượt bậc trong những năm tới. Đồng thời, chúng tôi ưa thích các nhà phát triển hạ tầng điện do chúng tôi tin rằng cần có một hệ thống truyển tải điện tốt để đảm bảo tải cho xu hướng chuyển đổi năng lượng sạch này. Hiện tại, chúng tôi nhận thấy đã các cổ phiếu ngành điện trên toàn cầu được chú ý hơn do các diễn biến tiêu cực của ngành điện tại Châu Âu và Trung Quốc. Do đó, chúng tôi tin rằng các cổ phiếu điện Việt Nam sẽ được quan tâm hơn và sẽ lấy lại vị thế trong thời gian tới.
Điện khí sẽ tăng tốc từ năm 2022
Chúng tôi hy vọng sản lượng điện khí sẽ tăng trở lại từ 2022 nhờ các hoạt động sản xuất phục hồi hậu Covid. Hơn nữa, pha El Nino có khả năng sẽ xảy ra và ảnh hưởng đến sản lượng của thuỷ điện, tạo điều kiện cho điện khí được huy động với mức sản lượng cao hơn. Hiện tại, một loạt các siêu dự án trong chuỗi giá trị điện khí LNG đang được công bố, giúp loại hình điện này trở thành một phân khúc hứa hẹn trong tương lai. Do đó, chúng tôi tin rằng POW, NT2 và các nhà phát triển hạ tầng điện khí như GAS sẽ hưởng lợi từ xu hướng này.
Chúng tôi có quan điểm tích cực về các cổ phiếu Năng lượng tái tạo
Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng kể của dòng vốn xanh ESG tại các thị trường mới nổi trong đó có cả Việt Nam. Chúng tôi ưa thích cổ phiếu quan tâm tới các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) với mức giá FIT ưu đãi hấp dẫn và các cổ phiếu phát triển hạ tầng NLTT, trong đó có BCG và FCN.
Rủi ro giảm giá bao gồm: 1) Tiêu thụ điện phục hồi chậm hơn dự đoán do dịch Covid, 2) Lưới điện truyền tải chưa đáp ứng các nguồn điện NLTT, dẫn tới cắt giảm công suất của loại hình điện này, 3) Tình trạng giá nhiên liệu đầu vào như than, khí gây áp lực ngắn hạn lên các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu này.
.

Đọc báo cáo chi tiết tại đây

DMCA.com Protection Status