Hợp tác cùng phát triển

Ngành điện – Nhu cầu tăng cao củng cố triển vọng ngành điện

Báo cáo ngành 27/05/2022    656

Chia sẻ

  • Theo dự thảo QHĐ8 bản T4/2022, điện khí và NLTT tiếp tục là trọng tâm trong khi  kỷ nguyên điện than có thể đến hồi kết thúc khi ngừng phát triển từ năm 2030.
  • Chúng tôi tin vào sự phục hồi mạnh mẽ của nhiệt điện năm 2022 sau khi giảm mạnh năm 2021, và thủy điện có thể vẫn duy trì vị thế lý tưởng nhờ pha La Nina.
  • Chúng tôi lựa chọn POW, NT2 và REE là cổ phiếu ưa thích.

Nhu cầu tăng hỗ trợ kết quả sản lượng tích cực giữa các nguồn năng lượng
Trong Q1/22, tổng sản lượng điện tăng 7,8% svck lên 63,03 tỷ kWh, do hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi hậu Covid. Sản lượng điện khí đạt 7,5 tỷ kWh (+1,6% svck), đóng góp 12% tổng sản lượng, cải thiện 3,5 điểm % từ mức khiêm tốn nửa cuối 2021. Thủy điện ghi nhận sản lượng tăng 18,9% svck lên 16,48 tỷ kWh nhờ pha La Nina kéo dài. Sản lượng điện than giảm 4,6% svck do tình trạng thiếu than trong Q1/22. Sản lượng điện NLTT tăng 28,4% svck lên 10,01 tỷ kWh nhờ nguồn điện gió 3.980MW đi vào vận hành từ T11/21.
Dự thảo mới hướng tới một quá trình chuyển đổi năng lượng mạnh mẽ
Sau 4 bản dự thảo QHĐ8, đã có những thay đổi lớn trong cơ cấu phát triển nguồn điện. Đặc biệt, bản sửa đổi mới nhất nhấn mạnh vào quá trình chuyển đổi năng lượng sạch mạnh mẽ để đáp ứng cam kết “net zero” của Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng vào sự gia tăng đáng kể của điện năng lượng tái tạo (NLTT) trong dài hạn và ưa thích các công ty có dự án đang triển khai. Chúng tôi kỳ vọng vào cơ chế giá điện mới sẽ tiếp tục hấp dẫn trong thời gian tới.
Triển vọng ngành điện 2022 và cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi
Chúng tôi kỳ vọng sản lượng điện khí sẽ tăng trở lại trong 2022 từ mức nền thấp 2021, nhờ sự nhu cầu điện phục hồi mạnh mẽ, và chúng tôi tin rằng POW và NT2 sẽ hưởng lợi từ xu hướng này. Chúng tôi đánh giá việc thiếu than chỉ là rủi ro ngắn hạn, do đó sản lượng điện than cũng sẽ hưởng lợi từ nhu cầu phục hồi và giá bán trung bình cao hơn trên thị trường phát điện cạnh tranh. Chúng tôi kỳ vọng vào một năm tiếp tục tích cực của thủy điện nhờ pha La Nina sẽ kéo dài đến hết năm 2022. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thận trọng về tốc độ tăng trưởng của năng lượng này sau khi đã tăng mạnh trong năm 2021. Do đó, chúng tôi đánh giá REE là ứng viên nặng ký với danh mục thủy điện dày đặc và có dự án thủy điện mới đi vào hoạt động.
Rủi ro giảm giá bao gồm: 1) Tiêu thụ điện phục hồi chậm hơn dự đoán, 2) Tình trạng giá nhiên liệu đầu vào áp lực lên các nhà máy nhiệt điện, 3) Điều kiện thời tiết thủy điện có thể thay đổi trong dự báo tiếp theo.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây

DMCA.com Protection Status