Hợp tác cùng phát triển

Ngành Điện – Huy động nhiệt điện tích cực

Báo cáo ngành 14/04/2023    2199

Chia sẻ

  • Chúng tôi cho rằng điện khí và điện than nội địa sẽ được hưởng lợi trong 2023 trong bối cảnh thủy điện suy yếu.
  • Chúng tôi cho rằng định hướng phát triển NLTT đang rõ ràng hơn, ưu tiên cơ chế DPPA, tuy nhiên, tiến độ thực hiện vẫn đang chậm trễ.
  • Chúng tôi nhận thấy sự phục hồi của điện khí và những kỳ vọng về tương lại NLTT là chủ đề chính của ngành. Chúng tôi ưa thích POW và PC1.

Tăng trưởng sản lượng điện dự kiến thấp hơn so với dự báo QHĐ 8

Trong 2023, chúng tôi kỳ vọng một mức tăng trưởng sản lượng điện thận trọng 6% svck, thấp hơn 28% so với dự báo QHĐ 8 do nhu cầu điện mảng xây dựng dự kiến giảm sút, do những khó khăn của thị trường BĐS nhà ở. Chúng tôi cho rằng những ngành công nghiệp sản xuất như sắt thép, xi măng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy dự báo một mùa hè nóng bức hơn sẽ kéo nhu cầu điện nhóm tiêu dùng dân cư, bù đắp sự sụt giảm mảng Công nghiệp – Xây dựng. Trong 2024-30, chúng tôi dự kiến tăng trưởng kép sản lượng điện sẽ dựa trên kịch bản cơ sở trong QHĐ 8 đạt 8,4%.
Chúng tôi đánh giá khả năng EVN tăng giá điện trong năm nay cao khi đã giữ nguyên 4 năm nhờ khung giá bán điện mới được ban hành, tăng 220-528đ/kWh đạt 1.826-2.444đ/kWh. Chúng tôi cho rằng giá bán lẻ điện tăng sẽ giảm áp lực cho những khó khăn tài chính của EVN, cải thiện dòng tiền thanh toán và tạo dư địa huy động cho nguồn điện giá cao.

Sản lượng nhiệt điện cải thiện trong bối cảnh thủy điện suy yếu trong 2023

Chúng tôi nhận thấy điện khí sẽ hưởng lợi huy động sản lượng do 1) Thủy điện suy yếu, tạo dư địa huy động cho các nguồn thay thế; 2) Dự báo giá dầu Brent giảm trong 2023-24 đạt 85-80USD/thùng hỗ trợ khả năng cạnh tranh giá của nguồn trong bối cảnh giá đầu vào than tiếp tục neo cao. Đối với điện than, chúng tôi kỳ vọng các nhà máy sử dụng than nội địa tại miền Bắc sẽ được hưởng lợi rõ ràng nhất nhờ giá than nội ổn định cũng như chi phí rẻ hơn. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy một mùa hè nhiệt độ cao hơn sẽ là yếu tố cơ bản, hỗ trợ huy động sản lượng các nhà máy điện than tại khu vực này trong 2023.

Chúng tôi lựa chọn POW và PC1

Trong 2023, chúng tôi kỳ vọng POW – doanh nghiệp điện khí hàng đầu sẽ hưởng lợi từ triển vọng tích cực của mảng điện khí. Ngoài ra, trong bối cảnh vẫn có bất ổn trong giai đoạn phát triển tiếp theo của điện NLTT, chúng tôi vẫn đặt niềm tin vào một cơ chế giá điện chính thức sẽ được ban hành trong năm nay. Khi mọi nút thắt được giải quyết, chúng tôi nhận thấy mảng xây lắp điện, bao gồm thầu EPC điện gió và xây lắp đường dây, trạm biến áp sẽ bùng nổ đầu tiên. Do đó, chúng tôi nhận thấy PC1 là sẽ là doanh nghiệp đón đầu xu hướng này.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây