Hợp tác cùng phát triển

Ngành Dệt may – Mây tạnh trời quang – Cập nhật

Báo cáo ngành 26/05/2021    1501

Chia sẻ

  • Tổng LN ròng của các công ty dệt may đang niêm yết tăng 38,2% svck nhờ cải thiện danh mục sản phẩm và cắt giảm chi phí quảng cáo.
  • Chúng tôi kỳ vọng lượng đơn đặt hàng sẽ tăng mạnh trong bối cảnh nhu cầu về quần áo và giày dép của Hoa Kỳ và EU phục hồi mạnh mẽ.
  • Chúng tôi chọn cổ phiếu STK, MSH và đưa TCM vào danh mục theo dõ

Tín hiệu tích cực trong Q1/21
Trong Q1/21, tổng giá trị xuất khẩu ngành dệt may tăng 6% svck lên 8,85 tỷ USD nhờ sự phục hồi đơn hàng tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Mỹ và Hàn Quốc. Chúng tôi ước tính tổng doanh thu Q1/21 của các công ty dệt may niêm yết giảm 7,6% svck do giảm giá bán. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy biên LNG đã cải thiện 1,6 điểm % svck trong khi chi phí bán hàng giảm 12% svck nhờ: 1) cải thiện danh mục sản phẩm với những sản phẩm có biên LNG cao (sợi tái chế, găng tay, ba lô); 2) hưởng lợi từ hàng tồn kho giá thấp từ Q4/20 và 3) cắt giảm chi phí quảng cáo ở nước ngoài. Do đó, tổng LN ròng trong Q1/21 tăng 38,2% svck.

Phục hồi theo nhu cầu tăng mạnh tại thị trường Mỹ và EU
Người tiêu dùng Mỹ và EU đã cho thấy nhu cầu mua sắm mạnh mẽ sau khi kết thúc lệnh phong tỏa. Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, tăng trưởng GDP của Mỹ trong Q1/21 đạt mức 6,4% – mức tăng tốt nhất kể từ năm 1984. Trong khi tiêu dùng cá nhân tăng 10,7% – cao thứ hai kể từ năm 1960. Do đó, nhu cầu về mua sắm hàng hóa cá nhân trong Q1/21 tăng lên đáng kể. Văn phòng Dệt may Mỹ (OTEXA) thống kê giá trị nhập khẩu dệt may của Hoa Kỳ đạt 24 tỷ USD (+ 4,32% svck). Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (E.C.) dự báo tăng trưởng GDP trong khu vực Eurozone lần lượt đạt 4,3% và 4,4% cho năm 2021 và 2022.

Các doanh nghiệp dệt may đang bước vào chu kỳ đầu tư mới
STK đặt kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất sợi tổng hợp Unitex với vốn đầu tư 120 triệu USD, đưa công ty trở thành nhà sản xuất sợi lớn thứ hai tại Việt Nam với tổng công suất 120.000 tấn/năm. Ngoài ra, các công ty dệt may lớn khác cũng có kế hoạch xây dựng các nhà máy mới hoặc nâng cấp công suất nhằm nắm bắt các cơ hội từ hiệp định EVFTA và RCEP; cụ thể MSH và TCM đặt kế hoạch mở rộng 26% và 20% công suất nhà máy, trong khi TNG dự kiến tăng thêm 50% công suất nhà máy bông.

Lựa chọn cổ phiếu của chúng tôi là STK, MSH, theo dõi với TCM
Chúng tôi ưa thích STK và MSH nhờ triển vọng đầy hứa hẹn của các mảng kinh doanh sợi tái chế và FOB (Free On Board). Chúng tôi cũng theo dõi TCM nhờ việc hợp tác mới với Adidas nhưng giá cổ phiếu tăng đột biến thời gian gần đây đã phản ánh hết triển vọng tích cực trong ngắn hạn.

Đọc báo cáo chi tiết tại đây

DMCA.com Protection Status