Hợp tác cùng phát triển

Báo cáo ngành Dệt may – Chiến tranh thương mại đem đến nhiều thách thức hơn là thuận lợi

Báo cáo ngành 15/11/2019    1355

Chia sẻ

  • Điểm sáng là Việt Nam đã giành thêm thị phần tại Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại.
  • …tuy nhiên khó khăn lại nhiều hơn lợi ích.
  • Các doanh nghiệp dệt may niêm yết ghi nhận kết quả kém khả quan trong 9T2019.
  • Trong 9T2019, chỉ có một vài doanh nghiệp dệt may niêm yết lớn trong quan sát của chúng tôi (ví dụ như STK, MSH, PPH, EVE) có biên LNG tăng.
  • Chúng tôi duy trì quan điểm Trung tính đối với triển vọng ngành Dệt may Việt Nam trong ngắn hạn.
  • Doanh nghiệp chúng tôi khuyến nghị là MSH.

Điểm sáng là Việt Nam đã giành thêm thị phần tại Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại. Thị phần của Việt Nam tại thị trường Mỹ đã tăng từ mức 7,2% về khối lượng xuất khẩu và 11,7% về giá trị xuất khẩu trong năm 2018 lên tương ứng 7,8% và 11,8% trong 8T2019.

…tuy nhiên khó khăn lại nhiều hơn lợi ích. Cả số lượng và quy mô các đơn hàng đều sụt giảm do những lo ngại của khách hàng về bất ổn trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Giá trị xuất khẩu dệt may của cả nước đạt 24,6 tỷ USD trong 9T2019, tăng 9,6% yoy (thấp hơn mức tăng trưởng 16,5% yoy trong 9T2018). Hầu hết các thị trường xuất khẩu của Việt Nam đều ghi nhận tăng trưởng chậm lại kể từ đầu năm nay. Cụ thể, giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng 8,7% yoy trong 9T2019 (so với 11,8% yoy trong 9T2018). Các thị trường Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản cũng giảm tốc với mức tăng trưởng chỉ còn 4,2% và 4,6% yoy trong 9T2019 (so với 11,4% và 24,2% yoy trong 9T2018).

Các doanh nghiệp dệt may niêm yết ghi nhận kết quả kém khả quan trong 9T2019. Tổng doanh thu 9T2019 của các doanh nghiệp dệt may niêm yết giảm 1,6% yoy, trong khi lợi nhuận ròng giảm 13,8% yoy. Hơn một nửa các doanh nghiệp dệt may niêm yết lớn theo quan sát của chúng tôi có mức tăng trưởng âm trong 9T2019 do (1) số lượng và quy mô các đơn đặt hàng giảm xuống do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung; và (2) biên lợi nhuận gộp (LNG) giảm vì giá bán trung bình thấp hơn, đặc biệt là các nhà sản xuất sợi nguyên sinh.

Trong 9T2019, chỉ có một vài doanh nghiệp dệt may niêm yết lớn trong quan sát của chúng tôi (ví dụ như STK, MSH, PPH, EVE) có biên LNG tăng nhờ vào sự cải thiện cơ cấu sản phẩm trong bối cảnh giảm sút của ngành, trong khi đó các doanh nghiệp khác lại ghi nhận biên LNG sụt giảm.

Chúng tôi duy trì quan điểm Trung tính đối với triển vọng ngành Dệt may Việt Nam trong ngắn hạn. Giá cổ phiếu của ngành Dệt may trong 7T2019 đã tăng tốt hơn so với thị trường chung nhờ vào kỳ vọng tích cực về việc EVFTA được thông qua, tuy nhiên sau đó giá cổ phiếu đã giảm sâu so với diễn biến của VN-Index do KQKD kém khả quan. Tuy nhiên, trong dài hạn, chúng tôi có quan điểm Tích cực đối với ngành nhờ vào lợi ích đáng kể từ các FTA, đặc biệt là khi Việt Nam giải quyết các nút thắt của khâu sản xuất vải trong chuỗi giá trị ngành.

Lựa chọn cổ phiếu ưu tiên là MSH – một trong những nhà sản xuất hàng may mặc hàng đầu của Việt Nam, được hỗ trợ mạnh mẽ bởi tập khách hàng bao gồm các thương hiệu thời trang cao cấp toàn cầu (chủ yếu đến từ Mỹ và EU), giúp doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status