Hợp tác cùng phát triển

Báo cáo ngành Dệt May – Cập nhật Q1/20: Khó khăn vẫn kéo dài

Báo cáo ngành 05/05/2020    1087

Chia sẻ

  • Tính từ đầu năm đến ngày 15/4/2020, giá trị xuất khẩu hàng may mặc và hàng xơ sợi giảm lần lượt 6,0% và 6,6% so với cùng kỳ 2019.
  • Ngành dệt may có thể chịu ảnh hưởng nặng nề hơn trong quý 2/2020.
  • Trong các cổ phiếu ngành dệt may, chúng tôi thích STK nhờ vào vị thế vững chắc trong ngành và tiềm năng phục hồi tốt sau đại dịch.

Ngành dệt may chịu thiệt hại nặng hơn trong quý 2/2020 do COVID-19

Tính từ đầu năm tới ngày 15/4/2020, giá trị xuất khẩu hàng may mặc và hàng xơ sợi giảm lần lượt 6,0% và 6,6% sv cùng kỳ 2019. Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), từ nửa cuối tháng 3, nhiều khách hàng lớn từ Mỹ và EU đã đề nghị các doanh nghiệp Dệt may Việt Nam giãn, hoãn giao hàng hay thậm chí là hủy hợp đồng. Dự kiến lượng đơn hàng trong tháng 4, tháng 5 của ngành có thể giảm khoảng 70% sv cùng kỳ năm trước. Chúng tôi cho rằng xuất khẩu dệt may sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn trong quý 2/2020.

Sản xuất khẩu trang làm dịu bớt nỗi đau của ngành Dệt may Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp may mặc đã đầu tư vào sản xuất khẩu trang vải và khẩu trang y tế như một giải pháp để đối phó với khoảng thời gian khó khăn và nắm bắt cơ hội từ tình trạng thiếu hụt nguồn cung khẩu trang. Nhiều doanh nghiệp đã ký kết những hợp đồng xuất khẩu trị giá hàng triệu USD, phần nào giúp xoa dịu thiệt hại từ thực trạng nhu cầu thấp của hàng may mặc.

KQKD gây thất vọng của các doanh nghiệp dệt may trong quý 1/2020

Các doanh nghiệp lớn trong ngành đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2020 với những mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sụt giảm. Chúng tôi cho rằng tình trạng gián đoạn nguồn cung sẽ không còn là vấn đề lớn trong quý 2/2020 do dịch bệnh đã được kiểm soát tốt tại Trung Quốc và 90% các nhà máy tại đây đã quay trở lại hoạt động. Tuy nhiên, ngành may mặc Việt Nam vẫn sẽ phải đối mặt với những khó khăn đến từ phía cầu. Theo quan điểm của chúng tôi, doanh thu nội địa của các nhà sản xuất dệt may lớn có thể tăng do sản xuất và tiêu thụ khẩu trang, trong khi đó doanh thu xuất khẩu sẽ tiếp tục giảm trong quý 2/2020.

Thiếu động lực tăng trong ngắn hạn trong khi triển vọng dài hạn vẫn chưa rõ ràng

Biện pháp phong tỏa ở nhiều quốc gia sẽ có tác động nghiêm trọng hơn lên ngành dệt may Việt Nam trong quý 2/2020. Do đó, chúng tôi đánh giá tiêu cực đối với ngành dệt may trong ngắn hạn và không khuyến nghị đầu tư trong giai đoạn này. Trong dài hạn, hiệp định EVFTA và CPTPP vẫn là những yếu tố hỗ trợ. Tuy nhiên, nút thắt trong khâu sản xuất vải và sự phục hồi sau đại dịch vẫn là những vấn đề cần được giải quyết để có bước tiến xa hơn.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status