Hợp tác cùng phát triển

Ngành dầu khí – Khi gió Đông tới

Báo cáo ngành 16/12/2021    1226

Chia sẻ

  • Chúng tôi kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 75 USD/thùng trong 2022 do nguồn cung có thể không bắt kịp nhu cầu ngày càng tăng.
  • Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi là GAS, PVD và PLX

Chúng tôi kỳ vọng giá dầu Brent đạt trung bình 75 USD/thùng trong 2022
Trong năm 2022, chúng tôi kỳ vọng giá dầu sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do nhu cầu tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trong khi nguồn cung
có thể không bắt kịp nhu cầu do các khoản đầu tư mới cho hoạt động thượng nguồn sụt giảm trong nhiều năm, gây khó khăn trong việc gia tăng sản lượng. Nhìn chung, chúng tôi giả định giá dầu Brent sẽ đạt trung bình khoảng 75 USD/thùng trong năm 2022.

Giá dầu cao sẽ củng cố nền tảng cơ bản của các công ty thượng nguồn
Chúng tôi tin rằng đà tăng giá dầu sẽ thúc đẩy hoạt động E&P trên toàn cầu, thúc đẩy thị trường khoan ở Đông Nam Á và mang lại lợi ích cho các công ty dịch vụ khoan như PVD. Đối với các hoạt động thượng nguồn tại Việt Nam, nhà đầu tư nên hướng sự chú ý đến dự án Lô B – Ô Môn, dự án mà chúng tôi kỳ vọng sẽ khởi công vào 6 tháng cuối năm sau khi dự án nhà máy điện Ô Môn 3 được phê duyệt vào 6T22. Chúng tôi đánh giá dự án này sẽ là động lực tăng trưởng lớn cho ngành trong giai đoạn tới.

Trung nguồn: Hình thành chuỗi giá trị LNG từ năm 2022
Trong 2022, kho cảng LNG Thị Vải sẽ hoàn thành trong Q3/22, đánh dấu dự án LNG đầu tiên đi vào hoạt động tại Việt Nam. Theo Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia, Chính phủ nhấn mạnh ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng LNG cho cả nhập khẩu và tiêu dùng, biến các nhà máy nhiệt điện thành nguồn điện quan trọng đến 2030. Theo xu hướng này, chúng tôi tin rằng GAS sẽ là đơn vị hưởng lợi lớn nhất với tư cách là nhà phát triển cơ sở hạ tầng và cung cấp LNG.

Hạ nguồn: Hưởng lợi từ nhu cầu phục hồi sau đại dịch
Các công ty hạ nguồn có thể hưởng lợi từ việc nhu cầu trong nước tăng trở lại khi Chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội và việc crack spread tiếp tục được cải thiện theo sau kỳ vọng giá dầu duy trì ở mức cao. Đáng chú ý, chúng tôi tin rằng tiêu thụ xăng dầu tại Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng trưởng do: (1) mức tiêu thụ sản phẩm xăng dầu trên đầu người thấp, và (2) tầng lớp trung lưu ngày càng tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu ô tô, có lợi cho việc tiêu thụ xăng dầu.

Chúng tôi ưa thích GAS, PVD và PLX
Nhìn chung, chúng tôi thích những DN được hưởng lợi từ câu chuyện cơ sở hạ tầng năng lượng tại Việt Nam và giá dầu dự kiến duy trì ở mức cao như GAS và PVD. Ngoài ra, chúng tôi cũng cho rằng DN hạ nguồn như PLX sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi của nhu cầu. Rủi ro đầu tư bao gồm: (1) giá dầu thấp hơn dự kiến, (2) các dự án trọng điểm tiếp tục bị đình trệ, và (3) đại dịch Covid19 kéo dài.

Đọc báo cáo chi tiết tại đây.

DMCA.com Protection Status