Hợp tác cùng phát triển

Ngành Đá xây dựng – Thời điểm bứt phá đã đến gần?

Báo cáo ngành 29/06/2023    2452

Chia sẻ

  • Mặc dù kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ xu hướng đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, tuy nhiên kết quả kinh doanh của nhóm công ty đá xây dựng niêm yết lại liên tục suy giảm trong giai đoạn 2020-22.
  • Thời điểm bứt phá của các công ty đá xây dựng sẽ đến từ Q4/23 khi hàng loạt các dự án được đẩy mạnh thi công, đặc biệt là sân bay Long Thành.
  • Chúng tôi ưa thích VLB trong khi DHA và KSB ở danh mục theo dõi

Kỳ vọng nhu cầu đá xây dựng tăng từ Q4/23 nhờ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ và ngành BĐS dân dụng dần ấm trở lại

Phát triển cơ sở hạ tầng đang là trọng tâm trong kế hoạch đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công của Chính phủ năm 2023 (kế hoạch giải ngân tăng 32% so với thực tế năm 2022) với hàng loạt dự án quy mô lớn được triển khai như cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 1 & 2, đường vành đai 3 – TP.HCM, đường vành đai 4 – Hà Nội. Siêu dự án sân bay Long Thành cũng được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh thi công từ tháng 8/2023 khi gói thầu lớn nhất – xây dựng nhà ga hành khách tìm được nhà thầu (chi tiết xem tại báo cáo Tăng tốc thi công sân bay Long Thành). Trong khi đó, nguồn cung BĐS dân dụng cũng được kỳ vọng sẽ tăng 32% svck trong năm 2024. Đây sẽ là những yếu tố thúc đẩy nhu cầu đá xây dựng bứt phá trong những quý tới.

Nhóm công ty sở hữu các mỏ đá ở vị trí thuận lợi, công suất lớn và thời gian khai thác dài sẽ được hưởng lợi chính

Nhu cầu được kỳ vọng sẽ tăng mạnh, tuy nhiên nguồn cung đá xây dựng lại khá hạn chế do (1) quy hoạch khai thác vật liệu xây dựng giai đoạn 2021-25 vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt; và (2) việc cấp phép khai thác mới hoặc mở rộng khai thác tại các mỏ đá đang gặp khó khăn do sự phản đối của người dân địa phương trong các vấn đề về môi trường. Mặt khác, những cụm mỏ đá nằm gần các dự án trọng điểm, cửa sông sẽ được ưu tiên huy động nhờ lợi thế về chi phí và thời gian vận chuyển. Do đó, chúng tôi tin rằng các doanh nghiệp đang sở hữu các cụm mỏ đá Tân Cang, Thạnh Phú và Thiện Tân (do VLB, KSB, DHA và DND sở hữu) sẽ được hưởng lợi chính từ chủ đề này.

Chúng tôi ưa thích VLB trong khi DHA và KSB ở danh mục theo dõi

Bên cạnh việc sở hữu các mỏ đá chất lượng, chúng tôi ưa thích các doanh nghiệp sở hữu tiêu chí: (1) các mỏ đá đã đền bù giải phóng mặt bằng phần lớn trong phạm vi khai thác, giúp đảm bảo biên lợi nhuận ròng cao và (2) chi trả cổ tức tiền mặt đều đặn.

Rủi ro giảm giá bao gồm: (1) giải ngân đầu tư công hạn chế khiến tiến độ thi công của các dự án hạ tầng chậm hơn dự kiến, và (2) tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cao hơn dự kiến ảnh hưởng biên lợi nhuận ròng của các công ty đá xây dựng.

Động lực tăng giá là quy hoạch khai thác vật liệu xây dựng giai đoạn 2021-25 được Chính phủ phê duyệt, giúp các công ty xin cấp phép thành công các mỏ đá mới.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây