Hợp tác cùng phát triển

Làm sao để nhận diện trái phiếu công ty tốt giúp người mới chọn đúng, rót vốn yên tâm?

Góc nhìn chuyên gia 14/12/2020    1642

Chia sẻ

Trái phiếu công ty là một phần trong chứng khoán trái phiếu trên thị trường tài chính. Kênh trái phiếu không phải là một kênh đầu tư xa lạ nhưng các tài khoản mới được mở ra thuộc về đa số các nhà đầu cá nhân mới, là những người có vốn muốn tham gia vào thị trường với mục đích kiếm lời. 

4 bước lựa chọn trái phiếu công ty mà nhà đầu tư nào cũng phải “đi đúng, đi đủ” 

Theo một nghiên cứu, có hơn 56% nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu công ty đang làm việc trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, số còn lại là đa số làm kinh doanh, nhân viên văn phòng hoặc người đã về hưu. Và dĩ nhiên, nhóm nhà đầu tư làm việc trong ngành tài chính ngân hàng chắc hẳn đã có kiến thức về tài chính và có thể an tâm đầu tư nó, nhưng với số nhà đầu tư còn lại, họ sẽ dựa vào đâu để nhận định một doanh nghiệp tốt để rót vốn, chi tiền?

Mua trái phiếu công ty phải đi qua từng giai đoạn, tuyệt đối không nên “nhảy cóc”

đánh giá trái phiếu công ty

Thị trường trái phiếu Việt Nam, đặc biệt là khía cạnh trái phiếu công ty,  chưa có một quy chuẩn nào đưa ra để đánh giá xếp hạng tín nhiệm các công ty phát hành trái phiếu. Đây là cái khó dành cho các nhà đầu tư cá nhân chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư trong khâu nhận định và đánh giá doanh nghiệp trước mỗi quyết định “rót tiền” đầu tư. 

Trước mỗi quyết định mua bán bất kỳ sản phẩm nào như tivi, tủ lạnh, xe máy,.. thì bạn cũng cần tham khảo nhiều trang web, hỏi ý kiến chia sẻ từ người đã qua sử dụng, xem nhận xét chỗ bán có thực hiện bảo hành đầy đủ sau hậu mãi hay không,.. rồi mới tiến tới quyết định mua hàng. Mua trái phiếu của công ty cũng vậy, nhà đầu tư cũng trang bị cho mình những kiến thức nền tảng, chủ động xử lý thông tin dựa trên kiến thức của mình, đọc kỹ những điều khoản, quy định của Hợp đồng trước khi ký kết cho doanh nghiệp vay tiền. 

Sau đây là 4 bước chọn lọc trái phiếu, sẽ giúp tối ưu hiệu quả đầu tư của bạn:

  • Xác định thời điểm mua trái phiếu

Tình hình dịch được kiểm soát tốt ở nước ta, cũng chính là thời điểm các hoạt động sản xuất “rục rịch” khởi động trở lại. Vì thế nhu cầu về vốn tăng cao, khiến cho các công ty liên tục phát hành trái phiếu ra công chúng nhằm huy động lượng tiền mặt để mở rộng kinh doanh. Nhằm thu hút đủ nhà đầu tư cho đợt huy động vốn, các doanh nghiệp tung ra mức lãi suất cực kỳ ấn tượng. 

  • Xem xét rủi ro doanh nghiệp

Mua trái phiếu công ty đừng chỉ nhìn lãi suất! Để có trách nhiệm với số vốn đầu tư bỏ ra, bạn phải biết được công ty mà bạn sắp đầu tư đang kinh doanh ngành nghề gì, ai là ban lãnh đạo, tỷ lệ nợ vay, báo cáo tài chính,…

  • Cân đối lãi suất và rủi ro

Đối với một số người, việc tìm tới kênh trái phiếu doanh nghiệp có tỷ lệ lãi suất cao hơn gửi ngân hàng, đặc biệt là các trái phiếu thuộc ngành bất động sản lên tới tận 15% cho kỳ hạn 5 năm. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những trái phiếu chỉ cao hơn ngân hàng không bao nhiêu. Vì thế, bạn cần phải tìm hiểu xem tại sao lãi suất lại cao như vậy? Bước thẩm định trong giai đoạn này chiếm tầm quan trọng quyết định đến mức rủi ro kèm theo khi đầu tư. Lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro!

  • Lựa chọn thời hạn trái phiếu

Trái phiếu không dành cho nhà đầu tư ngắn hạn, bởi vì thời hạn càng dài thì càng tránh được rủi ro biến động thị trường. Nhưng liệu bạn có chấp nhận thời gian “kẹt” vốn dài như vậy? Tất cả phụ thuộc vào tùy điều kiện của mỗi người. 

Mua trái phiếu công ty an toàn nhưng đừng tự tin thái quá, tâm lý chấp nhận rủi ro là nên có

Các chuyên gia đánh giá rằng trái phiếu công ty là kênh đầu tư chứng khoán an toàn nhất, rủi ro ít nhất nhưng cần thời gian nhất. Ít rủi ro chứ không phải là không có nên nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho một kết quả không như ý có thể xảy ra. Một nhà đầu tư không được hành động dựa trên cảm tính, cũng không được quá nóng vội, không háo thắng, phải giữ được cái nhìn trung lập với thị trường. Nhưng việc kiểm soát cảm xúc là một đề bài khó, ngay cả đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm với chứng khoán. 

Kiểm soát tâm lý 

Là trái chủ sở hữu trái phiếu doanh nghiệp tức là bạn đang đồng hành cùng doanh nghiệp đó, họ làm ăn tốt thì bạn có lời, họ làm ăn thua lỗ thì bạn phải đối mặt với nguy cơ không nhận được tiền lãi, thậm chí là tiền gốc cho vay khi mà doanh nghiệp phát hành không có khả năng trả nợ. 

Tiết chế sự tự tin nhưng cũng đừng để lo sợ trở thành gánh nặng. Khi đầu tư không một ai có thể tự tin phần thắng thuộc về mình, bất cứ ai cũng sợ thua lỗ, ngay cả những doanh nhân đầu tư dự án cả nghìn tỷ cũng vậy. Vì vậy, mua trái phiếu công ty cũng cần tính toán đường rút nếu xảy ra rủi ro là việc nên làm, nhà đầu tư cá nhân mới tham gia chỉ nên bắt đầu với giá trị nhỏ và số lượng ít. Không nên dành tất cả vốn vào kênh trái phiếu mà phải “rải vốn” sang các kênh khác. 

>>Xem thêm: 4 quy tắc mua trái phiếu doanh nghiệp và 4 quy tắc kiểm soát kiểm soát tâm lý khi đầu tư

“Bong bóng” trái phiếu công ty bất động sản làm bạn không yên tâm ư? Hãy tham khảo các nhóm ngành sau đây

trái phiếu công ty lĩnh vực bất động sản

Thời gian gần đây, những trái phiếu công ty thuộc lĩnh vực bất động sản làm thị trường “nóng” lên với những sản phẩm trái phiếu lãi suất dao động từ 12-18%. Nhà đầu tư không bị hấp dẫn bởi con số này cũng khó, bởi vì lãi suất ngân hàng trong năm 2020 này liên tục điều chỉnh giảm. Doanh nghiệp bất động sản lại cần nguồn tiền mặt lớn để tiếp tục phát triển các dự án của mình khi mà nguồn tín dụng từ Ngân hàng lại bị “siết chặt”, giảm dần tỷ lệ vốn hạn cho vay trung dài hạn. Nhưng nhà đầu tư cũng cần “dè chừng” với những trái phiếu như vậy, bởi vì nhiều doanh nghiệp bất động sản không bán được dự án, thua lỗ nhưng vẫn phát hành trái phiếu ra doanh nghiệp và nguy cơ không có khả năng trả nợ cũng rất cao. 

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia đầu tư thì cần hướng đến những doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành mang tính chất ổn định và đang trong đà tăng trưởng như:

  • Công nghệ
  • Nhóm ngành năng lượng
  • Ngân hàng
  • Logistic
  • Cảng biển, Hàng không 
  • Thép

Hoặc quen thuộc hơn đó chính là trái phiếu công ty kinh doanh bán lẻ: trang sức hoặc chuỗi nhà thuốc và dịch vụ tiêu dùng. 

Trên là tổng hợp những chia sẻ về cách nhận diện thành công, xác định chính xác về lĩnh vực mua công ty trái phiếu. Hi vọng sẽ giúp bạn ít nhiều trong chặng đường đầu tham gia đầu tư.

DMCA.com Protection Status