Hợp tác cùng phát triển

4 quy tắc mua trái phiếu doanh nghiệp và 4 quy tắc kiểm soát cảm xúc tốt khi đầu tư

Góc nhìn chuyên gia 27/11/2020    2578

Chia sẻ

Cảm xúc luôn đi song hành với đầu tư. Nó là chất xúc tác quan trọng, nếu biết thêm vào vừa đủ thì nó sẽ tạo nên phản ứng tích cực, giúp nhìn nhận đúng vấn đề và đạt được kết quả tốt. Còn ngược lại, bạn sẽ phải gánh chịu những thua lỗ nặng nề. Bất cứ hình thức đầu tư nào cũng vậy, không chỉ riêng mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn cần phải thật sự khéo léo để cân bằng cảm xúc, và chín chắn trong quyết định, có như thế mới thành công.

Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ trải qua những cung bậc cảm xúc nào?

Bạn đã bao giờ tự hỏi, tại sao có nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, mới tập tành xuất phát lại thu về nhiều lợi nhuận chưa? Đấy có phải do may mắn hay kinh nghiệm?!? Cả hai chỉ là 1 phần thôi, bạn ạ. Quan trọng là những người đấy biết độc lập và biết kiểm soát tốt cảm xúc khi đầu tư. Họ không nóng vội, không tham lam, và không háo thắng,…họ bình tĩnh, trung lập và nhìn nhận tốt tình hình của thị trường và dự đoán được tìềm năng.

tips mua trai phieu doanh nghiep

Mua trái phiếu doanh nghiệp là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn, an toàn và sinh lời cao. Sự có mặt của trái phiếu mang đến nhiều thú vị cho những ai muốn làm giàu. Bí quyết của đầu tư thành công ngoài tuân thủ theo quy tắc thì cần phải biết làm chủ cảm xúc. Sẽ có lúc bạn cần bán, cần giữ hay mua lại trái phiếu, con cờ chủ chốt của bạn chính là sự bình tĩnh và cân nhắc, không để cảm xúc hối hả, vội vã, nôn nóng xen vào quá nhiều, làm bạn tính sai nước cờ và làm bạn nghèo theo từng giây.

Cảm xúc trong đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp giống như từng con sóng dữ. Đôi khi nó đạt đỉnh cao trào và đôi khi cũng có khủng hoảng thụt lùi, đấy là điểm cao của hưng phấn, máu chiến và điểm đáy của chán nản. Khi bắt đầu đầu tư, bạn sẽ có cảm xúc nghi ngờ, sau đó hi vọng, lạc quan và thoả mãn. Khi đang ở ngưỡng thoả mãn thì hãy tìm cách cân bằng để tránh lặp lại cảm xúc tuột dốc do lo ngại, băn khoăn, sợ hãi và từ đó tuyệt vọng bỏ cuộc. Đừng quá đặt mình trên đỉnh cao của sự thành công mà quá ỉ y hay thua lỗ quá mà chán nản bán lỗ bán tháo. Khi ấy bạn cần phải xem xét lại tài sản và nhận định lại tình hình thị trường, kèm chế cơn giận, chán nản tự trách mình mà hãy tạo niềm tin, hi vọng. Kèm theo phân tích bạn nên tăng tỉ trọng đầu tư.

4 “bí kíp” mua trái phiếu doanh nghiệp: Đừng làm nô lệ cho cảm xúc, hãy biết cân bằng khi đầu tư

Cân bằng cảm xúc – đấy là cả một nghệ thuật mà bạn cần tìm hiểu và học cách kiểm soát. Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn đặt cảm xúc vào không sai, nhưng tuyệt đối bạn cần phải biết cân bằng nó, không để nó khống chế quá nhiều mỗi khi quyết định. Hãy nhớ rằng, cảm xúc làm cho cuộc sống phong phú và nhiều màu sắc hơn, nhưng trong kinh doanh thì nó có thể trở thành phương chỉ sai đường, khiến bạn chọn sai và nhận kết quả không như mong muốn. 

Vậy kĩ năng để giúp bạn cân bằng cảm xúc khi đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp là gì? Nào cùng đọc nhé.

Quy tắc 1: tuyệt đối không theo giao dịch cảm tính

Giao dịch cảm tính là điều cấm kị trong đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp. Bạn có thể theo giác quan mách bảo nhưng việc lệ thuộc và sợ sệt, không có lý do chính đáng sẽ làm bạn dễ thất bại. Những nhà đầu tư khôn khéo và thông minh là những người luôn biến loại trừ những cảm tính tiêu cực và không có cơ sở ra ngoài kế hoạch.

Trong dãy cảm xúc thì hy vọng và lo sợ là 2 dạng thường gặp và nguy hiểm nhất, cho nhiều suy nghĩ tác động nhất khi đưa ra quyết định. Cảm xúc này nếu không điều tiết đúng thì sẽ gây cảm giá hoang mang. Tất nhiên rằng, thị trường sẽ không biết bạn là ai, khi đã quyết tay xuống tiền thì bạn phải chịu trách nhiệm với bản thân mình. 

Mấu chốt khi mua trái phiếu doanh nghiệp thành công là kiên nhẫn, nghiên cứu và thẩm giá tiềm năng. Khi trái phiếu vừa mới tăng, vì tham lời và lo sợ giá tuột nên vội vàng bán; khi giá rơi trúng thời điểm vàng tăng vọt thì bạn lại phải đứng nhìn trong tiếc nuối. Đấy là sai lầm của đại đa số đầu tư.

Cách tốt nhất để hạn chế chính là lập cho mình quy tắc giao dịch riêng, theo dõi và đối chiếu lại những giao dịch trước, rút kinh nghiệm cho hiện tại và dự đoán cơ hội trong tương lai.

tips mua trai phieu doanh nghiep

Quy tắc 2: mua trái phiếu doanh nghiệp phải tự tin nhưng xin đừng tự tin quá

Tự tin là một đặc tính tốt khi tham gia đầu tư, tuy nhiên đừng hướng theo khuynh hướng tự tin quá khi mua trái phiếu doanh nghiệp, vì khi ấy nó có thể bóp ngạt bạn. Bạn sẽ thất bại vì tính ỷ y và nghĩ rằng mình đã quá giỏi, đầu tư “bát phát bát trúng”. Đôi khi sơ suất và thiếu may mắn đã làm bạn buộc phải thu hẹp lại đáy của ví tiền.

Khi bạn đã quá tự tin thì bạn sẽ vướng phải tình trạng bối rối và chán nản tuyệt vọng khi lỗ quá nhiều. Mua bán lẫn lộn khiến cho khối tài sản đang sở hữu cũng không cánh mà bay. Đầu tư chứng khoán bạn chỉ nên nhỏ giọt, và chậm rãi, giống như việc bạn thưởng thức 1 tách trà. Đừng nóng vội và theo xu hướng đám đông, hay quá tự tin mà chủ quan thì sẽ không tốt cho con đường làm giàu của bạn. 

Để bản thân không rơi vào khuynh hướng này, thì người chơi cần tập thói quen quản lý rủi ro. Cách này sẽ giúp xử lý tốt những tình huống tiêu cực nhất và dự đoán sự bù lỗ ngoài mong muốn để dụ trù đường lui giảm thiệt hại tổn thất.

Quy tắc 3: không nên tồn tại khuynh hướng neo giữ

Đồng tiền có thể tăng trưởng luỹ thừa hay không còn tuỳ thuộc vào kỹ năng mà bạn tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp. Tâm lý tác động lớn đến đầu tư, và nếu bạn tồn tại khuynh hướng neo giữ thì rất nguy hiểm khi nó làm bạn chôn chân trong cái cũ, và không nhận diện những thay đổi mới. Mỗi tình huống sẽ có 1 nguyên tắc xử lý riêng, đừng bao giờ áp dụng tình huống A cho tình huống B nếu nó khác biệt hoàn toàn. 

Khi rơi vào khuyên hướng neo giữ này, cách tốt nhất để nhìn thẳng vấn đề là vẽ cho mình những biến chuyển trên đồ thị, sao đó nghiên cứu chúng và tìm ra đâu là mức cản trở và đâu là mức hỗ trợ dài hạn. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu thêm nhiều sách vở và tiếp cận nhiều với thị trường để mở rộng tầm nhìn, từ đó tránh cảm xúc neo giữ, “ếch ngồi đáy giếng” làm hạn hẹp cánh cửa thành công.

Quy tắc 4: mua trái phiếu doanh nghiệp cần vượt qua tâm lý sợ thua lỗ

Đừng tự “hù doạ” mình quá nhiều, một khi đã mua trái phiếu doanh nghiệp thì bạn nên tự tin vào chính khả năng phân xét của mình. Thay vì cứ lo sợ thua lỗ thì bạn hãy tự đặt tia hi vọng về thắng lợi cho bản thân. Điều đấy sẽ tốt và thoải mái hơn khi bạn trôi theo dòng tiền trên thị trường. 

Nếu hỏi rằng “bạn có sợ thua lỗ không?” Nếu thưa không thì đấy là giả dối, vì ngay cả những “Shark” đứng đầu trong kinh doanh chứng khoán, bất động sản,.. thì khi đầu tư, họ cũng tính toán và phòng trừ đường rút trước khi gặp phải rủi ro. Nhưng cách để họ thành công là biết xác định thời cơ và tìm đúng thời điểm để cắt lỗ, đồng thời bình tĩnh không nao núng.

Để khắc phục nỗi sợ thì bạn nên lập kỉ luật stop loss khi vào trạng thái và tránh bị tác động bởi cảm xúc tiêu cực khi mới vào trận. Nếu bạn là người mới tham gia đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về thị trường trái phiếu tại VNDIRECT.

>>Đọc thêm về tổng quan thị trường mua trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam, vui lòng nhấn TẠI ĐÂY

Kết luận: Cảm xúc là con dao hai lưỡi và bạn cần phải giỏi quản lý nó khi bước vào đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp. Nếu bạn để cảm xúc chen vào quá nhiều thì nguy cơ mà bạn phải chịu học phí cho thị trường rất lớn. Tuy nhiên, nếu bạn quá khinh thường cảm xúc của bản thân thì cũng không hay, vì xét  trên thực tế khách quan, cảm tính, cảm xúc mang ý nghĩa đặc biệt và nó có thể hỗ trợ bạn ít nhiều cho quyết định tiến hay lùi. Nói chung, bạn cần phải có nghệ thuật cân bằng cảm xúc khi đầu tư và tuyệt đối đừng trở thành con rối của người khác khi mãi nghe theo tâm lý đám đông.

DMCA.com Protection Status