Hợp tác cùng phát triển

GAP và những điều nhà đầu tư F0 cần lưu ý

GAP

GAP là gì?

GAP hay còn gọi là khoảng trống giá. Đây được hiểu đơn giản là khoảng trống giữa 2 phiên giao dịch hoặc là 2 cây nến liên tiếp. 

Thông thường giá đóng cửa của phiên trước sẽ là giá mở cửa của phiên sau. Tuy nhiên, vào một số thời điểm thông tin được bơm vào thị trường quá mức sẽ khiến cho giá của cổ phiếu thay đổi mạnh, tạo ra những khoảng trống lớn trên đồ thị.

Những đặc điểm thường thấy của GAP

Thời điểm xuất hiện Khoảng trống giá

GAP được tạo ra do thông tin được bơm ồ ạt vào thị trường. Điều này sẽ khiến cho giá cổ phiếu thay đổi.

Nếu thông tin là tích cực, kì vọng của khách hàng vào những mã cổ phiếu này tăng lên. Nhà đầu tư sẵn sàng trả một mức giá cao đáng kể so với ngày trước. Do đó GAP UP xuất hiện.

Ngược lại, khi thông tin tiêu cực xuất hiện, tâm lý nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng. Giá của những mã cổ phiếu này sẽ giảm mạnh, làm xuất hiện GAP DOWN

Xem thêm về mã cổ phiếu tại đây

Các khoảng trống giá thường xuất hiện vào một số thời điểm quan trọng như là:

  • Phiên giao dịch đầu tiên của tuần: Thứ 7, Chủ nhật là những ngày sàn giao dịch không mở cửa. Một số tin tức có thể xuất hiện vào 2 ngày này, khiến cho nhà đầu tư xuất hiện tâm lý FOMO (Sợ bỏ lỡ). Đây là lý do xuất hiện GAP.
  • Các dịp lễ tết lớn cũng là thời gian các sàn giao dịch nghỉ lễ. Nguồn thông tin được đồn thổi vào những ngày này cũng khiến GAP xuất hiện

Đặc điểm của khoảng trống giá

  • Mỗi khoảng trống giá sẽ chỉ ra sự bắt đầu của xu hướng hoặc đảo chiều của xu hướng giá. Vì vậy GAP thường xuất hiện tại các vùng kháng cự mạnh và vùng hỗ trợ. 
  • Những sự kiện tài chính lớn sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư thay đổi. Điều này khiến giá của cổ phiếu thay đổi, sinh ra khoảng trống giá.

Lấp đầy GAP là gì và diễn ra khi nào?

Khoảng trống giá được lấp đầy có nghĩ là giá đã quay trở lại với mức giá trước khi tạo GAP. Thuật ngữ này còn được gọi là lấp GAP.

Xem thêm các thuật ngữ chứng khoán khác tại đây

Khi xuất hiện GAP sẽ có những thời điểm khoảng trống này được lấp đầy. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng cơ hội để vào lệnh chính xác. Tuy nhiên, không phải tình huống nào “lấp GAP” cũng xảy ra. Một số trường hợp khoảng trống giá được lấp đầy nhà đầu tư cần phải lưu ý:

  • GAP xuất hiện tại các vùng kháng cự hoặc vùng hỗ trợ mạnh sẽ có xu hướng quay trở lại các vùng này nhằm xác định một lần nữa xu hướng giá tại thời điểm hiện tại trước khi tiếp tục giảm hoặc tăng.
  • GAP xảy ra tại các khu vực mô hình giá thường hay lấp đầy nhằm hoàn thiện mô hình.

Những loại Khoảng trống giá – GAP phổ biến nhà đầu tư thường gặp

Trên thị trường thường có 4 loại GAP phổ biến được VNDIRECT tổng hợp lại :

Common GAP – GAP thường 

Common GAP hay còn gọi là GAP thường, thể hiện khoảng trống tạm thời. Common GAP xảy ra khi cổ phiếu đi ngang và giao động trong phạm vi hẹp. 

common

Nguồn: Internet

common gapKhoảng trống giá của Common GAP thường không quá cách biệt. Thông thường, GAP này cũng bị lấp kín không lâu sau đó. Tín hiệu của GAP thường khá yếu và không ảnh hưởng nhiều đến việc giao dịch của các nhà đầu tư.

Breakaway GAP – GAP phá vỡ

Breakaway GAP hay còn gọi là GAP phá vỡ. Thường những GAP này sẽ xuất hiện khi có những thông tin, sự kiện bất ngờ xảy ra trên thị trường. Những thông tin này sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư thay đổi. Có thể là tích cực hoặc tiêu cực. Điều này khiến xu hướng giá nhanh chóng thay đổi theo.

breakaway

Nguồn: Internet

Breakaway GAP đóng vai trò như một vùng kháng cự mạnh nếu là GAP Down hoặc là vùng hỗ trợ mạnh nếu là GAP Up. Trong nhiều trường hợp, loại GAP này không thể lấp đầy. Nhưng nếu xuất hiện một đợt lấp đầy hoặc lấp đầy một phần thì đây chính là một tín hiệu giao dịch tốt cho một cơ hội lý tưởng.

Runaway GAP – GAP tiếp diễn

Runaway GAP thường xuất hiện trong xu hướng tăng hoặc giảm rõ rệt của một mã cổ phiếu. Loại GAP này thường không bị lấp đầy vì thị trường sẽ tiếp tục diễn ra theo xu hướng hiện tại. Trong xu hướng tăng, Runaway GAP sẽ là một GAP Up và ngược lại.

Runaway

Nguồn: Internet

Trong xu hướng tăng, GAP tiếp diễn cho thấy được tâm lý phấn khích của nhà đầu tư. Khi giá đang tăng, nhà đầu tư sẽ quyết định mua thêm vì thấy được tiềm năng của mã cổ phiếu đó. 

Trong xu hướng giảm, GAP tiếp diễn lại cho thấy tâm lý bi quan của bên bán. Nhà đầu tư lúc này sẽ quyết định bán mạnh vì nghĩ rằng khả năng phục hồi giá sẽ rất thấp.

Exhaustion GAP – GAP kiệt sức

exhaustion

Nguồn: Internet

Ngược lại với Runaway GAP, Exhaustion GAP sẽ báo hiệu kết thúc một xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường chứng khoán. Nó thường nằm tại đáy hoặc đỉnh sau khi đã hình thành xu hướng giảm giá hoặc tăng giá một thời gian dài trước đó. 

Tham gia Group Facebook để được chia sẻ kiến thức, cơ hội đầu tư và giao dịch chứng khoán cùng chuyên gia của VNDIRECT và những nhà đầu tư khác TẠI ĐÂY 

Cập nhật thông tin cổ phiếu và thị trường nhanh chóng TẠI ĐÂY 

Mở tài khoản để bắt đầu giao dịch ngay hôm nay! TẠI ĐÂY