Hợp tác cùng phát triển

Cách lựa chọn mã cổ phiếu có tỷ suất sinh lời tốt

Thị trường chứng khoán vẫn được coi là một thị trường tiềm năng đối với những nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh mức lợi nhuận cao, rủi ro của thị trường này cũng rất lớn. Đặc biệt với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Với những nhà đầu tư này, họ thường quan tâm chủ yếu đến cổ phiếu. 

Cùng VNDIRECT tìm hiểu thêm về mã cổ phiếu, và phương pháp giúp nhà đầu tư lựa chọn được một mã cổ phiếu đem lại tỷ suất sinh lời tốt nhất nhé!

mã cổ phiếu

Mã cổ phiếu là gì? 

Để tìm hiểu về mã cổ phiếu, trước tiên chúng ta tìm hiểu về mã chứng khoán. 

Mã chứng khoán hay còn gọi là mã giao dịch là các ký tự được sắp xếp và liệt kê công khai trên sàn giao dịch. Ký tự này dùng để ký hiệu cho một công ty hoặc quỹ được niêm yết trên sàn. Mỗi chứng khoán sẽ có một mã duy nhất, không trùng lặp với các mã khác.

Mã cổ phiếu là gì?

Mã cổ phiếu là một thuật ngữ dùng để chỉ loại mã chứng khoán của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Đây là loại mã chứng khoán phổ biến nhất hiện nay, cung cấp định danh duy nhất để phân biệt chứng khoán riêng lẻ trong quá trình giao dịch.

Mỗi sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới sẽ có quy ước đặt tên riêng. Theo VSD, mã cổ phiếu của các công ty niêm yết trên sàn phải bao gồm 3 ký tự được quy định như sau:

 • 3 chữ cái in hoa;

Hoặc 2 chữ cái in hoa và 1 ký tự số;

Hoặc 1 chữ cái in hoa và 2 ký tự số.

 • Ký tự đầu tiên phải là chữ cái in hoa

Việc đặt tên cho mã chứng khoán sẽ do doanh nghiệp lựa chọn, và không trùng với những mã đã niêm yết trên sàn.

Dấu * đằng sau mã cổ phiếu là gì?

Kí hiệu * đằng sau mã cổ phiếu là một cách đánh dấu nhằm giúp nhà đầu tư chú ý hơn vào mã cổ phiểu đó. Cổ phiếu mang dấu * này thường có ý nghĩa:

 • Thông tin về sự kiện liên quan đến mã cổ phiếu vào ngày hôm đó
 • Những sự kiện nổi bật của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu
 • Thông báo các sự kiện: Đại hội cổ đông thường niên hoặc ngày chi trả cổ tức

Việc gắn dấu * sẽ giúp nhà đầu tư theo dõi thông tin tiện lợi hơn. Từ đó, nhà đầu tư có thể ra đưa ra chiến lược phù hợp với kỳ vọng của mình.

Cách lựa chọn mã cổ phiếu mang lại tỷ suất sinh lời tốt – Phương pháp lọc mã cổ phiếu CANSLIM

Đây là phương pháp nổi tiếng giúp nhà đầu tư tìm kiếm các mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao. CANSLIM do “phù thủy phố Wall” William O’Neil sáng tạo ra, bao gồm cả phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật. Phương pháp này được cấu tạo bởi 7 tiêu chí:

 • C: Current Quaterly Earnings Per Share – Lợi nhuận sau thuế quý hiện tại của một cổ phiếu: Càng cao càng tốt

Xem thêm về EPS tại đây

Tiêu chí C của CANSLIM yêu cầu các doanh nghiệp phải đáp ứng tăng trưởng doanh thu quý gần nhất tối thiểu 25%. Còn tăng trưởng EPS các quý gần nhất và gần nhì tăng tối thiểu ở mức 18 – 25% tùy quan điểm của nhà đầu tư.

 • A: Annual Earnings Increases – Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm: Tìm kiếm sự gia tăng đột biến

Những doanh nghiệp thỏa mãn tiêu chí số 3 này cần đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm tăng đều trong suốt 3 năm. 

+ EPS tăng trưởng bình quân 20-25%

+ Tỷ suất lợi nhuận ROE đạt từ 17% trở lên

Xem thêm Những chỉ số cơ bản cần lưu ý cho nhà đầu tư mới tham gia thị trường

 • N: New Products, New Management, New Highs – Sản phẩm mới, Ban quản lý mới, Đỉnh giá mới: Mua đúng thời điểm

Nhà đầu tư nên tìm kiếm những công ty vừa phát triển thành công những sản phẩm, dịch vụ mới, hoặc hưởng những điều kiện thuận lợi từ chính sách, ưu đãi của nhà nước, mở rộng thị trường… Điều quan trọng là phải tìm kiếm mã cổ phiếu đã hoặc sắp leo lên đỉnh giá mới.

 • S: Supply and Demand: Cung – Cầu cổ phiếu: Cổ phiếu tốt cộng với nhu cầu lớn

Tìm kiếm các cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Giá cả của cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào lớn vào cung – cầu. Khối lượng giao dịch của một mã cổ phiếu tăng sẽ khiến giá của mã cổ phiếu đó tăng và ngược lại.

 • L: Leader or Laggard – Cổ phiếu dẫn đầu hay Cổ phiếu đội sổ

Nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn những mã cổ phiếu dẫn đầu trong ngành của chúng.Lựa chọn những doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế, doanh thu lớn nhất trong ngành đó. 

Để có thể lựa chọn mã cổ phiếu có tiềm năng lớn, O’Neil đã sử dụng Chỉ số sức mạnh giá tương đối (RS) để sàng lọc những mã có mức biến động giá mạnh mẽ so với các cổ phiếu khác để đầu tư.

 • I: Institutional Sponsorship – Sự ủng hộ của các định chế tài chính, quỹ đầu tư: Theo chân kẻ đứng đầu

Nhà đầu tư cần tìm hiểu về những doanh nghiệp có lượng cổ phiếu nắm giữ bởi các tổ chức lớn như là: ngân hàng, quỹ đầu tư… Những nhà đầu tư tổ chức có nguồn lực và chuyên môn để đánh giá các mã cổ phiếu tiềm năng họ dự định đầu tư.

Vì vậy, đây cũng sẽ là cơ hội đối với nhà đầu tư cá nhân khi họ đang sở hữu cổ phiếu mà bạn xem xét. Lưu ý rằng, khi nội bộ và các tổ chức liên tục bán mã cổ phiếu đó ra, đó thường là một tín hiệu xấu.

 • M: Market Direction – Định hướng thị trường

Xu hướng thị trường ảnh hưởng rất nhiều đến việc ra quyết định của nhà đầu tư, từ đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Nhà đầu tư cần phải xác định xu hướng thị trường và theo dõi sự vận động của cổ phiếu để lên kế hoạch đầu tư phù hợp.

Tuy nhiên, thị trường luôn luôn vận động. Nên để sử dụng phương pháp CANSLIM một cách hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý những nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc 1: Chỉ mua khi thị trường tăng giá. Ngoài ra, nhà đầu tư cần đưa ra chiến lược phù hợp khi thị trường có dấu hiệu đi xuống và không đạt kì vọng của mình.
 • Nguyên tắc 2: Tập trung vào những công ty có nền tảng tốt, tăng trưởng, lợi nhuận sau thuế cao.
 • Nguyên tắc 3: Cần phải xây dựng kỷ luật đầu tư tốt, tránh FOMO theo những biến động khó lường của thị trường.

Phương pháp CANSLIM vẫn là phương pháp được nhiều nhà đầu tư biết đến và sử dụng để tìm những cổ phiếu tăng trưởng tốt. Thực tế, việc tìm được một mã cổ phiếu đáp ứng đủ 7 tiêu chí trong CANSLIM là rất khó. Vì vậy nên việc tìm ra những mã cổ phiếu đáp ứng một số tiêu chí đã giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro đáng kể trong việc cơ cấu danh mục đầu tư của mình. 

Ngoài ra còn những phương pháp lọc cổ phiếu khác nhà đầu tư có thể sử dụng như là việc lọc cổ phiếu theo ngành, theo giá trị, theo giá cổ phiếu… Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu của mình, nhà đầu tư có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp với bản thân.

Tham gia Group Facebook để được chia sẻ kiến thức, cơ hội đầu tư và giao dịch chứng khoán cùng chuyên gia của VNDIRECT và những nhà đầu tư khác TẠI ĐÂY 

Cập nhật thông tin cổ phiếu và thị trường nhanh chóng TẠI ĐÂY 

Mở tài khoản để bắt đầu giao dịch ngay hôm nay! TẠI ĐÂY