Hợp tác cùng phát triển

Sàn chứng khoán là gì? Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín trên thị trường Việt Nam?

Thuật ngữ Sàn chứng khoán là thuật ngữ không còn xa lạ với những nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu đúng về khái niệm này. VNDIRECT sẽ cùng nhà đầu tư tìm hiểu thêm ở bài viết dưới đây.

sàn chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán

Sàn chứng khoán là nơi các nhà đầu tư giao dịch các loại chứng khoán đang có trên thị trường. Cụ thể, nhà đầu tư có thể mua bán, trao đổi, cũng có quyền trao tặng và chuyển nhượng trên sàn. 

Đây là đơn vị trung gian xử lý các giao dịch chứng khoán, thực hiện các hoạt động niêm yết, phát hành và thu hồi chứng khoán, thanh toán các lợi nhuận, chi phí phát sinh. Các loại chứng khoán thường được sử dụng là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, phái sinh… 

Bên cạnh đó, sàn giao dịch cũng là sân chơi để người mua, bán chứng khoán trao đổi với nhau. Các sàn cũng cung cấp một lượng lớn thông tin để nhà đầu tư tham khảo trước khi ra quyết định.

Làm thế nào để được niêm yết trên sàn chứng khoán?

Doanh nghiệp muốn được niêm yết trên sàn cần rất nhiều yếu tố. Các công ty cần phải đáp ứng yêu cầu của sàn giao dịch. Sau khi niêm yết, các công ty sẽ hoạt động, giao dịch trên sàn đó. 

Ví dụ: Để được niêm yết trên sàn UPCOM, các công ty phải đảm bảo những yêu cầu sau:

– Vốn điều lệ: mức vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán trên 10 tỷ đồng trở lên tính trên sổ kế toán.

– Tình hình hoạt động của Công ty: năm liền trước năm đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng Công ty có yêu cầu đăng ký niêm yết phải có lãi và không có lỗ luỹ kế tính đến năm đăng ký chào bán.

Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

Huy động vốn 

Nhà đầu tư sẽ sử dụng tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư vào thị trường với hi vọng tạo ra lợi nhuận. Doanh nghiệp sẽ sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư cho việc phát triển kinh doanh. Việc này vừa giúp nhà đầu tư có lợi nhuận, đồng thời các doanh nghiệp cũng có kinh phí để phát triển, mở rộng sản xuất. Kinh tế đất nước sẽ được thúc đẩy mạnh, đồng thời bạn có một khoản lợi nhuận tốt hơn.

Tạo môi trường để phát triển doanh nghiệp

Nguồn vốn các doanh nghiệp nhận được từ việc huy động tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư sẽ được tái đầu tư. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, dây chuyền sản xuất… Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế của mình trên thị trường.

Tạo cơ hội đầu tư

Giúp giảm thiểu chênh lệch thu nhập giữa những nhà đầu tư chuyên nghiệp và nghiệp dư. Tất cả mọi người đều có thể mua cổ phần và trở thành người đồng hữu cổ phần của doanh nghiệp trên sàn. Tùy vào khả năng tài chính mà nhà đầu tư có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và chiến lược của bản thân.

Hợp tác quản lý doanh nghiệp

Mỗi nhà đầu tư khi đầu tư vào doanh nghiệp đã sở hữu một phần của doanh nghiệp. Khi đó, việc kinh doanh sẽ thực hiện một cách minh bạch và chặt chẽ hơn để đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư nhưng vẫn có cơ hội phát triển công ty. Và sự hợp tác quản lý sẽ hiệu quả hơn so với các công ty tư nhân.

Thước đo kinh tế

Điểm tại sàn giao dịch chứng khoán lên hay xuống phụ thuộc rất nhiều vào thị trường. Khi các sàn tăng điểm chứng tỏ nền kinh tế đang có những dấu hiệu tốt. Các nhà đầu tư bắt đầu đổ dồn vào thị trường để tìm kiếm những kênh có lãi suất cao hơn. 

Tìm hiểu thêm về Điểm chứng khoán TẠI ĐÂY

3 sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Để giao dịch chứng khoán an toàn, các nhà đầu tư cần chọn các sàn giao dịch uy tín. Dưới đây là những sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín hàng đầu của Việt Nam:

Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)

Sàn chứng khoán HOSE hay HSX còn được gọi là sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Sàn này trực thuộc ủy ban chứng khoán nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. 

Đây là sàn chứng khoán đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Những chứng khoán được niêm yết trên HSX đều đảm bảo được uy tín vì các công ty phát hành đều phải đảm bảo những điều kiện nghiêm ngặt.

Tính đến hết năm 2021, HOSE hiện có 533 mã chứng khoán niêm yết trong đó gồm: 404 mã cổ phiếu, 3 mã chứng chỉ quỹ đóng, 8 mã chứng chỉ quỹ ETF, 113 mã chứng quyền có bảo đảm và 5 mã trái phiếu.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)

HNX hay Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội được thành lập vào năm 2005. Tương tự như sàn HOSE, vì là sàn HNX trực thuộc Nhà nước nên độ uy tín được đảm bảo.

Hiện có 348 mã chứng khoán đang được niêm yết trên HNX.

Sàn giao dịch Upcom

Sàn chứng khoán Upcom (Unlisted Public Company Market) là nơi giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn Upcom ra đời vào năm 2009, được tổ chức và vận hành dưới sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Thủ tục đăng kí niêm yết trên sàn Upcom sẽ không khắt khe như ở HOSE và HNX. Tuy nhiên, mọi giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom vẫn đảm bảo an toàn vì chịu sự quản lý của Nhà nước và được pháp luật bảo vệ. 

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết nhất để nhà đầu tư có thể hiểu sàn chứng khoán là gì. Từ những thông tin trên, nhà đầu tư có thể lựa chọn được sàn phù hợp để yên tâm giao dịch. 

Để bắt đầu giao dịch trên những sàn, bước đầu tiên nhà đầu tư cần có tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán.

Mở tài khoản và giao dịch chứng khoán ngay cùng VNDIRECT tại đây.

Tham gia Group Facebook để được chia sẻ kiến thức, cơ hội đầu tư và giao dịch chứng khoán cùng chuyên gia của VNDIRECT và những nhà đầu tư khác TẠI ĐÂY 

Cập nhật thông tin cổ phiếu và thị trường nhanh chóng TẠI ĐÂY 

Mở tài khoản để bắt đầu giao dịch ngay hôm nay! TẠI ĐÂY