Hợp tác cùng phát triển

Điểm chứng khoán là gì? Ảnh hưởng của điểm chứng khoán đến thị trường như thế nào?

Khi mới tham gia thị trường, nhà đầu tư thường nghe đến thuật ngữ điểm chứng khoán. Vậy điểm chứng khoán là gì? Ảnh hưởng của điểm chứng khoán đến thị trường như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng VNDIRECT tìm hiểu thêm về khái niệm này nhé.

Điểm chứng khoán là gì

Điểm chứng khoán là gì? 

Điểm chứng khoán là chỉ số thể hiện sự tăng giảm của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Chỉ số này có thể hiện tình hình biến động của toàn thị trường hoặc đối với từng chỉ số riêng biệt. Nhà đầu tư có thể dựa vào sự lên xuống của điểm số để xác định xu hướng của thị trường.

Các chỉ số giá thị trường – INDEX trên sàn chứng khoán

Chỉ số giá thị trường – INDEX STOCK thể hiện giá chứng khoán bình quân hiện tại so với giá bình quân gốc ở thời kì đã chọn. Chỉ số này thể hiện xu hướng giá chứng khoán toàn thị trường đang tăng hay giảm. 

Có 4 loại chỉ số chứng khoán đó là:

 • Chỉ số cổ phiếu
 • Chỉ số trái phiếu
 • Chỉ số chứng khoán phái sinh
 • Chỉ số kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào chỉ số INDEX của cổ phiếu Việt Nam. Các chỉ số này sẽ phân loại theo các sàn chứng khoán đang giao dịch, cụ thể gồm:

 • Chỉ số VN – INDEX: Chỉ số chứng khoán sàn HOSE – Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh
 • Chỉ số HNX – INDEX: Chỉ số chứng khoán sàn HNX – Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội
 • Chỉ số UPCOM – INDEX: Chỉ số chứng khoán sàn Upcom – Sàn giao dịch chứng khoán đại chúng

Ngoài ra với sàn HOSE và sàn HNX còn có chỉ số thống kê của 30 công ty vốn hóa lớn nhất và tính thanh khoản cao nhất, đó là:

 • VN30 – INDEX: chỉ số thống kê 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất và tính thanh khoản cao nhất sàn HOSE.
 • HNX30 – INDEX: chỉ số thống kê 30 mã cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất và tính thanh khoản cao nhất sàn HNX.Tìm hiểu thêm về cách giao dịch những cổ phiếu trên các sàn  TẠI ĐÂY

Ví dụ: Kết thúc phiên sáng ngày 4/4/2022, chỉ số VN-INDEX tăng 10.47 điểm. Số liệu này thể hiện sự tăng giá của các cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE.

Điểm chứng khoán được sàn giao dịch công bố tự động hàng ngày và linh hoạt mỗi phiên.

Yếu tố ảnh hưởng đến điểm chứng khoán

Điểm chứng khoán thể hiện được tình hình biến động của toàn thị trường hoặc từng chỉ số riêng biệt. Điều này khiến chỉ số này rất dễ chịu tác động của các yếu tố sau:

 • Tình hình phát triển kinh tế: Đây là yếu tố tiên quyết, tác động lớn đến điểm chứng khoán. Việc lãi suất ngân hàng giảm mạnh khi đại dịch COVID-19 xuất hiện đã khiến nhà đầu tư rút tiền khỏi tài khoản tiết kiệm. Mục đích của họ là tìm kiếm một kênh đầu tư khác với tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Điều này giúp thanh khoản của thị trường chứng khoán tăng mạnh, kéo theo đó là sự tăng trưởng của điểm chứng khoán.
 • Tâm lý nhà đầu tư: Điểm của thị trường chứng khoán phụ thuộc rất nhiều vào tâm lí của nhà đầu tư trên thị trường. Những nhà đầu tư mới tham gia thị trường thường có tâm lý chạy theo đám đông. Việc chưa đủ kinh nghiệm khiến những nhà đầu tư FOMO, chạy theo việc mua – bán kiếm lời.

  Xem thêm các thuật ngữ chứng khoán TẠI ĐÂY
 • Các chính sách, quy định giao dịch của thị trường chứng khoán: Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường, kéo theo là tâm lý của các nhà đầu tư khiến khối lượng giao dịch trên thị trường thay đổi.
 • Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu: Giá của cổ phiếu phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua bán của nhà đầu tư. Điểm số của thị trường theo đó cũng thay đổi theo.

Ý nghĩa điểm chứng khoán

 • Tăng/ Giảm điểm chứng khoán: Thị trường tăng điểm thể hiện việc giá cổ phiếu đang ở trong xu hướng tăng. Nhưng ngược lại, khi thị trường giảm điểm, giá niêm yết của cố phiếu cũng có xu hướng giảm. Lúc này, nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của mình.
 • Tâm lý nhà đầu tư: Điểm thị trường giảm phản ảnh sự không kì vọng của nhà đầu tư vào thị trường, tâm lý FOMO của những nhà đầu tư mới. Mặt khác, khi điểm thị trường tăng, kì vọng của những nhà đầu tư vào thị trường nhiều hơn. Họ dồn tiền vào chứng khoán và hi vọng vào mức lợi nhuận cao hơn.  
 • Phản ánh nền kinh tế thị trường: Khi kinh tế phát triển mạnh, doanh nghiệp làm ăn tốt, giá cổ phiếu tăng sẽ kéo điểm chứng khoán lên. Ngược lại, khi nền kinh tế xấu, điểm chứng khoán cũng giảm theo.  

Kết luận

Trên đây là tổng quan về điểm chứng khoán các nhà đầu tư F0 nên biết. Thông qua điểm chứng khoán, các nhà đầu tư có thể thấy được xu hướng thị trường. Từ đó, chuẩn bị được kế hoạch đầu tư kĩ càng hơn.

Tham gia Group Facebook để được chia sẻ kiến thức, cơ hội đầu tư và giao dịch chứng khoán cùng chuyên gia của VNDIRECT và những nhà đầu tư khác TẠI ĐÂY 

Cập nhật thông tin cổ phiếu và thị trường nhanh chóng TẠI ĐÂY 

Mở tài khoản để bắt đầu giao dịch ngay hôm nay! TẠI ĐÂY

 

DMCA.com Protection Status