Hợp tác cùng phát triển

Cổ phiếu là gì? Cách đơn giản để bắt đầu đầu tư cổ phiếu?

Cổ phiếu là gì?

cổ phiếuCổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của doanh nghiệp và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Đây cũng là một dạng tài sản với mức độ sinh lời phụ thuộc vào khả năng sinh lời của doanh nghiệp và có thể chuyển nhượng quyền sở hữu từ người này sang người kia thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Các dạng cổ phiếu thường gặp?

Có 2 dạng cổ phiếu thường gặp nhất trong thị trường chứng khoán:

  • Cổ phiếu thường

Các cổ đông sở hữu loại cổ phiếu này sẽ có quyền tự do chuyển nhượng, quyền biểu quyết các quyết định của công ty ở đại hội cổ đông và được nhận cổ tức theo kết quả kinh doanh, giá trị cổ phiếu đang nắm giữ.

  • Cổ phiếu ưu đãi

Với dạng cổ phiếu này, cổ đông sẽ có những quyền hạn và hạn chế hơn so với cổ phiếu phổ thông, bao gồm 3 dạng phổ biến: cố phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết. 

Những quyền hạn và trách nhiệm hạn chế của cổ đông có như là:

  • Lợi tức ổn định
  • Không có quyền được bầu cử, ứng cử
  • Được nhận cổ tức đầu tiên. Khi công ty bị phá sản thì họ cũng là những người được công ty trả trước sau đó mới đến cổ đông thường

Vì sao nên đầu tư vào cổ phiếu?

Lợi nhuận cao trong dài hạn

Người nắm giữ cổ phiếu thực chất là chủ sở hữu của công ty phát hành. Mức lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tức là khi nhà đầu tư chọn được doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao để đầu tư, họ sẽ thu được mức lợi nhuận chênh lệch từ giá mua và giá bán cổ phiếu. 

Theo nghiên cứu của VNDIRECT, tốc độ tăng trưởng trung bình của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán là 20%/ năm, so với việc gửi tiết kiệm khoảng 6-7%/ năm là một mức lợi nhuận đáng kể. 

Tính thanh khoản vượt trội chỉ sau tiền mặt 

Thanh khoản dùng để chỉ khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản. Một tài sản có tính thanh khoản cao tức là việc mua bán trao đổi mặt hàng đó trên thị trường được diễn ra dễ dàng. 

Thị trường chứng khoán tập trung rất nhiều người mua và người bán các mặt hàng chứng khoán. Tính thanh khoản của các sản phẩm cổ phiếu cho phép nhà đầu tư dễ dàng chuyển thành tiền mặt khi cần. Điều này khiến cho thị trường này ngày càng hấp dẫn với những nhà đầu tư.

Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt

Nhà đầu tư không cần nhiều tiền mới có thể bắt đầu đầu tư cổ phiếu. So với bất động sản, nhà đầu tư chỉ cần vài triệu là có thể mua bán trên trên thị trường. Cũng không cần chờ vài tháng hoặc vài năm để khoản tiền sinh lời, thời gian tối thiểu để nắm giữ cổ phiếu là 2 ngày, khi cổ phiếu tăng giá nhưu kì vọng, nhà đầu tư có thể bán bất cứ lúc nào.

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư?

Bước 1: Để tham gia đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch tại Công ty chứng khoán. 

Mở tài khoản chứng khoán tại VNDIRECT chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Quý khách chỉ cần đăng ký TẠI ĐÂY và có thể giao dịch ngay sau khi tạo tài khoản online thành công.

Bước 2: Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Tại VNDIRECT, quý khách có thể dễ dàng nộp – rút – chuyển tiền nhanh chóng, thuận tiện với dịch vụ thanh toán kết nối Thu Chi tự động với 9 ngân hàng hàng đầu. Xem hướng dẫn chuyển tiền tại đây

Bước 3: Giao dịch và đặt lệnh

Giao dịch trực tuyến trên Bảng giá DBOARD hay Ứng dụng VNDIRECT: Stock & Financial Investment. (Phiên bản AndroidIOS)

Quý khách tìm hiểu thêm về các loại Lệnh TẠI ĐÂY và xem hướng dẫn đặt lệnh trực tuyến mua bán cổ phiếu TẠI ĐÂY.

Tham gia Group Facebook để được chia sẻ kiến thức, cơ hội đầu tư và giao dịch chứng khoán cùng chuyên gia của VNDIRECT và những nhà đầu tư khác TẠI ĐÂY 

Cập nhật thông tin cổ phiếu và thị trường nhanh chóng TẠI ĐÂY 

Mở tài khoản để bắt đầu giao dịch ngay hôm nay! TẠI ĐÂY