Hợp tác cùng phát triển

Chiến lược thị trường – Giá lương thực toàn cầu tăng tác động đến các nhà sản xuất Việt Nam

Báo cáo ngành 27/04/2021    1142

Chia sẻ

  • Giá lương thực toàn cầu đã tăng trong 10 tháng liên tiếp.
  • Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo và sản xuất đường sẽ được hưởng lợi.
  • Lựa chọn của chúng tôi bao gồm cổ phiếu QNS, LTG, DPM, và DCM.

Giá lương thực toàn cầu tăng tháng thứ 10 liên tiếp

Theo tổ chức Lương thực Quốc tế (FAO), chỉ số giá lương thực toàn cầu tăng 2,1% trong T3/2021 và ở mức cao nhất kể từ T6/2014. Nguồn cung bị gián đoạn, tỷ lệ dự trữ nông sản thấp và đồng Đô la Mỹ suy yếu có thể là nguyên nhân khiến giá lương thực tăng cao gần đây. Xu hướng giá này dự kiến sẽ tiếp tục tăng do 1) triển vọng mùa vụ năm 2021 bị ảnh hưởng do thời tiết bất lợi và 2) sự phục hồi nhanh hơn kỳ vọng tại Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu về lương thực tăng cao.

Công ty xuất khẩu gạo, sản xuất đường và phân bón sẽ được hưởng lợi

Giá gạo và đường tại Việt Nam đã tăng 18,6%/31,8% so với đầu năm theo giá lương thực thế giới. Chúng tôi kỳ vọng các công ty sản xuất gạo và đường sẽ mở rộng biên LNG trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó, các doanh nghiệp trong ngành đường còn được hưởng lợi từ quyết định mới về thuế chống bán phá giá. Các công ty phân bón cũng được hưởng lợi gián tiếp từ nhu cầu tăng cao do nông dân tăng sản xuất để tận dụng xu hướng giá lương thực tăng.

Tuy nhiên các công ty sản xuất sữa, thức ăn chăn nuôi, dầu ăn và thịt có thể bị ảnh hưởng

Hầu hết các DN tại Việt Nam phải nhập khẩu sữa bột, ngũ cốc và dầu để sản xuất sữa, thức ăn chăn nuôi và dầu ăn. Do đó, chúng tôi cho rằng các nhà sản xuất này sẽ gặp phải thách thức về chi phí nguyên liệu đầu vào cao hơn. Giá thức ăn chăn nuôi tăng có ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất thịt trong khi giá lợn hơi được dự báo sẽ giảm 19% svck vào năm 2021, so với mức cao trong giai đoạn dịch Tả lợn Châu Phi.

Lựa chọn của chúng tôi cho chủ đề này bao gồm QNS, LTG, DPM, và DCM  

Chúng tôi ưa thích LTG và QNS do các công ty này tự chủ được nguồn nguyên liệu đầu vào và hưởng lợi từ mức giá bán cao hơn. Chúng tôi cho rằng LTG có vị thế tốt để tận dụng được xu hướng giá tăng do sản lượng bán của công ty được đảm bảo bởi các hợp đồng cố định hàng năm vào tháng 2, tháng 6 và tháng 9. Mặc dù giá đậu nành cao hơn có chút tiêu cực đối với QNS, nhưng công ty có thể được hưởng lợi kép từ quyết định mới về thuế chống bán phá giá đường nhập khẩu Thái Lan và giá đường tăng cao. Chúng tôi kỳ vọng tác động tiêu cực của giá dầu thô tăng và tác động tích cực của nhu cầu phân bón tăng sẽ bù đắp lẫn nhau, để lại 1 chút lợi thế cho DCM và DPM.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status