Hợp tác cùng phát triển

Báo cáo ngành Chế biến chế tạo – Giảm tốc nhưng chưa có dấu hiệu đình trệ – Cập nhật ngành

Báo cáo ngành 16/04/2020    740

Chia sẻ

  • Ngành Chế biến chế tạo ghi nhận các chỉ số thấp kỷ lục trong tháng 3
  • Các hãng ô tô dừng sản xuất từ cuối tháng 3.
  • Samsung Việt Nam: 1 nhân viên dương tính, đóng cửa 1 số phòng ban
  • Các ngành xuất khẩu chủ lực đối diện với nhiều khó khăn từ Quý 2/2020

Ngành Chế biến chế tạo ghi nhận các chỉ số thấp kỷ lục trong tháng 3

GDP của khu vực Công nghiệp và Xây dựng chỉ tăng 5,15% sv cùng kỳ trong Q1/20, thấp hơn nhiều so với con số 9,00% của Q1/19. Động lực quan trọng của GDP là nhóm ngành Chế biến chế tạo (CBCT) chỉ tăng 7,12% sv cùng kỳ, thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. Chỉ số Quản trị người mua hàng PMI giảm mạnh từ 49,0 trong tháng 2 xuống 41,9 điểm trong tháng 3 giữa bối cảnh các nhà sản xuất nội địa đang đối diện với cả khó khăn do gián đoạn chuỗi cung ứng lẫn sự thiếu hụt các đơn hàng mới khi nhu cầu toàn cầu yếu đi.

Các hãng ô tô dừng sản xuất từ cuối tháng 3

Ford thông báo tạm dừng sản xuất tại Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam từ 26/3/2020. Tiếp đó, các hãng ô tô khác như Nissan, Toyota, Vinfast, TC Motor và Honda lần lượt tạm dừng nhà máy và đóng cửa các đại lý bán hàng kể từ 30/3 do thị trường nội địa trầm lắng cũng như chính sách giãn cách xã hội toàn quốc bắt đầu thực thi. Báo cáo tháng 3 của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy tiêu thụ của thị trường nội địa Q1/20 sụt giảm 33% sv cùng kỳ trong khi tồn kho của các hãng tăng 122% sv cùng kỳ vào cuối tháng 3. Cho đến thời điểm này, chúng tôi nhận thấy ô tô là ngành sản xuất duy nhất công bố đóng cửa hầu hết các nhà máy tại Việt Nam.

Samsung Việt Nam: 1 nhân viên dương tính, đóng cửa 1 số phòng ban

Ngày 13/4/2020, Samsung Display Vietnam phải đóng cửa 1 số phòng ban tại nhà máy ở Bắc Ninh khi một nhân viên của công ty này được xác nhận mắc Covid-19. Các bộ phận còn lại của công ty này hay các nhà máy khác của Samsung vẫn hoạt động bình thường. Samsung Việt Nam ước tính giá trị xuất khẩu năm 2020 có thể sụt giảm 12% sv cùng kỳ còn 45,5 tỷ USD do nhu cầu thế giới chậm lại.

Các ngành xuất khẩu chủ lực đối diện với nhiều khó khăn từ Quý 2/2020

Giá trị xuất khẩu Q1/20 tăng 7,5% sv cùng kỳ (so với 5,2% trong Q1/19) tuy nhiên nhiều công ty đối diện với việc thiếu hụt đơn hàng mới trong các quý tiếp theo. Theo Bộ Công thương (MoIT), những ngành xuất khẩu lớn như dệt may, da giày, đồ gỗ có thể sụt giảm sản lượng đến 70% trong quý 2 so với quý 1 do sự cắt giảm đơn hàng từ các thị trường xuất khẩu lớn như EU, Mỹ đang trong giai đoạn phong tỏa do Covid-19.

Nhưng vẫn còn đó những điểm sáng

Thuốc và hóa dược là điểm sáng trong ngành CBCT khi ghi nhận sản lượng tiêu thụ Q1/20 tăng 27,3% sv cùng kỳ, bên cạnh đó là các sản phẩm than cốc và hóa dầu tăng 24,7% sv cùng kỳ. Trái ngược với ngành may mặc, các công ty dệt có tình hình tích cực hơn với tăng trưởng sản lượng tiêu thụ 13,0% trong Q1/20. Với việc 60% vải nguyên liệu được nhập khẩu từ Trung Quốc, việc các nhà máy của nước này phải đóng cửa trong Quý 1 khiến nhu cầu vải nguồn gốc trong nước tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua. Ngoài ra, nhu cầu khẩu trang tăng đột biến khiến cho mặt hàng vải không dệt để sản xuất sản phẩm này cũng được tiêu thụ mạnh.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status