Hợp tác cùng phát triển

Thế hệ 10x đã chuẩn bị cách đầu tư tiền hiệu quả nào cho tương lai?

Góc nhìn chuyên gia 20/01/2021    1360

Chia sẻ

Cách đầu tư tiền hiệu quả dành cho các “mầm non” 10x? Nghe có vẻ lạ lẫm và xa vời nhưng đáp lại đây lại là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất hiện nay. Việc “nằm lòng” kiến thức đầu tư ngày từ khi còn nhỏ là hết sức cần thiết, giúp người trẻ sẵn sàng cho con đường phát triển tài chính trong tương lai. Vậy các em nên bắt đầu học đầu tư khi nào, học từ đâu và qua các kênh nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Dạy con cách đầu tư tiền hiệu quả ngay từ bây giờ! Đừng chờ đợi đến tận khi con lớn

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao thanh thiếu niên ở các nước phát triển lại gặt hái được nhiều thành công khi còn trẻ như vậy? Đó là vì họ đã học cách đầu tư tiền hiệu quả từ bé, song song với các môn học khác ở trường. Hiện nay, nhiều bố mẹ Việt cũng đã “bắt trend” kỹ năng bổ ích này và có định hướng tư duy tài chính từ sớm cho con. 

Vì sao cách đầu tư tiền hiệu quả lại quan trọng không kém với kỹ năng và kiến thức ở trường?

Ngoài việc cho trẻ học kiến thức và kỹ năng mềm tại trường thì chưa đủ. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, phụ huynh cần cho trẻ học thêm về cách đầu tư tiền hiệu quả. Có 3 lý do chính khiến việc học đầu tư tiền đang ngày càng được quan tâm tìm hiểu, đó là:

  1. Học đầu tư giúp trẻ nhận thức sớm về giá trị đồng tiền;
  2. Kiến thức đầu tư giúp trẻ nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp;
  3. Sớm trang bị kỹ năng đầu tư và quản lý tiền giúp trẻ dễ dàng tự lập trong tương lai. 

Thứ nhất, nếu việc học giao tiếp giúp trẻ tự tin hơn khi ra ngoài, học làm việc nhóm giúp trẻ rèn luyện khả năng phối hợp đội thì học cách đầu tư tiền sẽ giúp các em nhận thức rõ hơn về giá trị đồng tiền, từ đó tập cách tiết kiệm ngay từ khoản tiêu vặt ít ỏi mỗi ngày. Việc dạy con để dành từ đó cũng thôi là nỗi ám ảnh của bố mẹ. 

Cách đầu tư tiền hiệu quả- kỹ năng mềm cần trang bị

Thứ hai, ngày càng có nhiều bạn trẻ nuôi ước mơ lập nghiệp từ khi đi học. Nếu lý thuyết ở trường là kim chỉ nam giúp các em vạch ra phương hướng phát triển thì kỹ năng đầu tư là bàn đạp giúp đẩy nhanh quá trình hiện thực hóa mục tiêu còn dang dở trên giấy. Nếu bỏ qua kỹ năng đầu tư mà chỉ tập trung phát triển nền tảng lý thuyết, sau này trẻ sẽ mất thêm thời gian tích lũy từ đầu. Việc tiếp thu song song cả hai nội dung sẽ mang lại cho trẻ lợi thế cạnh tranh cao hơn sau này.

Thứ ba, đứa trẻ nào rồi cũng sẽ lớn lên và dang rộng đôi cánh theo đuổi tương lai. Để rời xa vòng tay bố mẹ không còn là bão tố, con cái cần nắm được cách đầu tư tiền hiệu quả từ sớm để từ đó biết chi tiêu sao cho hợp lý, cũng như nhanh chóng thích nghi với môi trường hoàn toàn mới. Kỹ năng này cũng giúp các em bảo vệ mình khỏi những chiếc bẫy đầu tư hướng đến đối tượng trẻ tuổi. 

Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bố mẹ đã cảm thấy sự cấp thiết của kỹ năng đầu tư tiền rồi nhỉ? Còn chần chờ gì nữa mà không cho con học ngay thôi! 

Học cách đầu tư tiền hiệu quả liệu có quá sớm đối với học sinh trung học?

Học cách đầu tư tiền hiệu quả ngay từ khi học cấp 2 liệu có quá sớm không? Câu trả lời là hoàn toàn không. Thay vào đó, trẻ nên được tiếp xúc với kỹ năng này ngay từ khi được bố mẹ cho món tiền tiêu đầu tiên. 

Cách đầu tư tiền hiệu quả cho học sinh trung học

Theo quan niệm của nhiều bậc phụ huynh, trẻ ở độ tuổi trung học vẫn còn quá nhỏ để “đau đầu” về vấn đề tài chính. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, việc học hỏi về tiền bạc nên được tiến hành khi trẻ từ 14 đến 16 tuổi. Lúc này, các em đã có nhận thức về môi trường và xã hội xung quanh, bắt đầu có nhiều nhu cầu cao hơn về sắm sửa, giải trí. Thay vì cấm trẻ không được mua cái này, không được sắm cái kia mà không có lý do cụ thể, cách đầu tư tiền hiệu quả sẽ giúp các bạn teen tự ý thức được vì sao mình cần tiết kiệm, cũng như trân trọng hơn những lần được nhận tiền thưởng, học bổng. Đây cũng là thời điểm mà trẻ dễ tiếp thu kiến thức xã hội và kỹ năng mềm nhất. 

Thế hệ 10x nên bắt tay vào học cách đầu tư tiền hiệu quả từ những nội dung nào?

Lên dây cót cho hành trình học cách đầu tư tiền hiệu quả của giới trẻ, phụ huynh có thể bắt đầu với việc giải thích thêm cho con về cách bố mẹ kiếm tiền, chi tiêu và tiết kiệm mỗi tháng. Trẻ cần ý thức được tiền hay bất cứ tài sản nào đều không tự nhiên có mà phải trải qua quá trình làm việc, để dành và đầu tư. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tập cho trẻ tư duy kinh doanh, từ những việc khá gần gũi với trẻ đó là  phải học tập thật giỏi để đổi lấy phần thưởng hoặc học bổng. Lý thú hơn nữa, nhiều bố mẹ còn “trả công” mỗi khi trẻ làm việc nhà, vừa tập cho con biết kiếm tiền, vừa tạo cho trẻ thói quen sống tốt. 

Tiếp đến, trẻ cần nắm được cách tiết kiệm. Dù chỉ đơn giản là tập bỏ ống heo mỗi ngày, nhưng đây sẽ là bước đệm vô cùng quan trọng cho đầu tư tiền hiệu quả khi lớn lên. Bạn có thể mô phỏng cho trẻ quá trình quản lý tài chính của người lớn, bao gồm việc lên kế hoạch tiêu tiền, cách chia nhỏ tiền tiêu, ghi chép lại vào sổ tay và đọc lại vào cuối ngày. Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia, trẻ tiết kiệm được ít nhất 10% số tiền có được. 

Cách đầu tư tiền hiệu quả bằng tiết kiệm

Học cách đầu tư tiền hiệu quả và thông minh với khóa học đầu tư chuyên nghiệp từ VNDIRECT 

Nắm được các khái niệm cơ bản về đầu tư thôi chưa đủ, 10x cần được đào tạo bài bản và nghiêm túc về cách đầu tư tiền hiệu quả thông qua các khóa học tài chính trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại “trông đứng trông ngồi”, băn khoăn khi tìm cho con mình một địa chỉ học đầu tư uy tín. Thấu hiểu nhu cầu đó, VNDIRECT đã tạo ra học viện đầu tư mang tên DWEALTH. 

DWEALTH cung cấp các khóa học và hội thảo về tài chính và cách tận dụng tiền trong việc tiêu chi hiệu quả được thiết kế đa dạng, phục vụ nhiều đối tượng học viên khác nhau. Hiện học viện đang có 2 khóa học dành cho khách hàng cá nhân. Đầu tiên là Xây dựng sức khỏe tài chính và an tâm đầu tư, thứ hai là chương trình Đào tạo đầu tư chuyên sâu.

 

Bạn nên xem xét cho trẻ tham gia cả hai khóa học càng sớm càng tốt vì lượng kiến thức của cả hai sẽ bổ trợ lẫn nhau. Ở chương trình đầu tiên, học viên sẽ tìm hiểu về sức khỏe tài chính, các loại hình đầu tư, lập và triển khai các kế hoạch tài chính, đầu tư. Ở khóa học chuyên sâu tiếp đến, học viên sẽ đào sâu kiến thức vào từng loại hình đầu tư bao gồm trái phiếu, cổ phiếu và quản lý danh mục đầu tư. 

Nếu bạn lo ngại việc học ở trường khiến trẻ gặp khó khăn khi đến lớp đầu tư thì DWEALTH có sẵn các lớp học trực tuyến, giúp bạn và con linh động thời gian. Phụ huynh có thể tham gia học cùng con, vừa tiếp thu các kiến thức mới, vừa theo sát quá trình học hỏi của con nhỏ. Để biết thêm các thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY hoặc liên hệ trực tiếp cho bộ phận chăm sóc khách hàng của VNDIRECT nhé.

Cùng VNDIRECT vững tin xây dựng cách đầu tư tiền hiệu quả thông minh!

DMCA.com Protection Status