Hợp tác cùng phát triển

Báo cáo ngành BĐS Khu Công Nghiệp – Hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch

Báo cáo ngành 24/04/2020    2122

Chia sẻ

  • Chúng tôi cho rằng nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp (KCN) Việt Nam sẽ tăng mạnh sau đại dịch
  • Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Hải Dương sẽ là những điểm nóng công nghiệp mới
  • Trong số các công ty phát triển KCN, chúng tôi ưa thích SZC, KBC, VGC, PHR và BCM

Sự bùng phát của dịch COVID-19 đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc

Chiến tranh Mỹ – Trung có nhiều biến chuyển khả quan trong giai đoạn nửa cuối năm 2019 khiến dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam chậm lại và làm chậm xu hướng chuyển dịch nhà máy khỏi Trung Quốc. Nhưng sự bùng phát của dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới, gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và khiến xu hướng chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc tái khởi động. Chúng tôi tin rằng Việt Nam đã sẵn sàng trở thành một trung tâm sản xuất thay thế nhờ vào vị trí gần Trung Quốc và lực lượng lao động chi phí thấp.

Các FTA sẽ là nhân tố chính để đẩy mạnh nhu cầu thuê đất KCN

Ngày 12/2, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA), nâng tổng số FTA có hiệu lực lên 12. EVFTA sẽ giúp hầu hết thuế xuất khẩu đối với hàng hóa Việt Nam tới EU bị loại bỏ hoàn toàn.

Chúng tôi cho rằng Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Hải Dương sẽ là những điểm nóng công nghiệp mới

Ở miền Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu đang trở thành điểm nóng công nghiệp kể từ khi hệ thống đường cao tốc mới được đẩy mạnh phát triển, kết nối cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải với TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Tại miền Bắc, các KCN tại Hải Dương, Bắc Giang sẽ phát triển nhờ vào đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, giúp thời gian di chuyển từ Hà Nội đến biên giới khu vực Lạng Sơn giảm một tiếng so với trước đây.

Thời điểm để nhìn lại các cổ phiếu KCN sau dịch COVID-19

Chúng tôi cho rằng các công ty phát triển KCN vẫn triển vọng do nhu cầu đất công nghiệp tăng mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng mỗi công ty có đặc điểm khác nhau với từng thách thức và cơ hội riêng biệt. Chúng tôi ưa thích các công ty phát triển KCN với các đặc điểm sau: 1) sở hữu quỹ đất lớn tại các vị trí đắc địa; 2) có danh mục khách hàng lớn mạnh. Lựa chọn trong danh sách theo dõi của chúng tôi là SZC, KBC, PHR, VGC và BCM.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status