Hợp tác cùng phát triển

Báo cáo ngành Dầu khí – Trên đà phục hồi mạnh mẽ

Báo cáo ngành 22/03/2021    1656

Chia sẻ

  • Giá dầu Brent đã tăng 31,2% kể từ đầu năm lên mức ~68 USD/thùng, chủ yếu được thúc đẩy bởi các yếu tố từ phía nguồn cung.
  • Chúng tôi nâng giả định giá dầu Brent trung bình năm 2021 lên 13,2% thành 60 USD/thùng nhờ vào kỳ vọng phục hồi của nền kinh tế thế giới và các yếu tố tích cực phía nguồn cung.
  • Các công ty thượng nguồn và trung nguồn có thể hưởng lợi từ việc giá dầu tăng, trong khi các doanh nghiệp hạ nguồn sẽ chịu tác động tiêu cực.

Đà tăng giá dầu gần đây chủ yếu được thúc đẩy từ phía nguồn cung
Giá dầu Brent đã leo lên mức 68 USD/thùng trong tháng 3 để từ đầu năm 2021, tăng 31,2% so với đầu năm và 58,1% so với giá dầu trung bình năm 2020 (~43 USD/thùng). Đà tăng của giá dầu chủ yếu được hỗ trợ bởi các yếu tố từ phía nguồn cung, trong bối cảnh nhu cầu dầu toàn cầu vẫn chưa phục hồi do nhiều quốc gia tiếp tục chính sách hạn chế đi lại để kiềm chế sự lây lan của các biến chủng mới. Những yếu tố hỗ trợ bao gồm: (1) OPEC+ nhiều lần gia hạn cắt giảm sản lượng và Ả Rập Xê Út tình nguyện cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày kể từ tháng 01/2021 và (2) nguồn cung bị gián đoạn do đợt lạnh kỷ lục tại Mỹ.

Chúng tôi nâng giả định giá dầu trung bình năm 2021 lên 60 USD/thùng
Chúng tôi điều chỉnh giả định giá dầu Brent trung bình năm 2021 lên 60 USD/thùng, tăng 13,2% so với giả định trước đó (53 USD/thùng). Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ phục hồi nhanh hơn trong nửa cuối 2021 và đạt mức gần tương đương trước dịch là ~100tr thùng/ngày vào cuối năm 2021 (dựa trên dự báo của EIA) nhờ vào việc triển khai vắc xin trên toàn cầu và gói kích thích kinh tế của Mỹ; trong khi các tín hiệu từ phía nguồn cung cho thấy OPEC+ đang tập trung vào việc tái cân bằng thị trường dầu mỏ cũng như nỗ lực để hỗ trợ cho sự phục hồi lành mạnh của giá dầu trong năm 2021. Chúng tôi cũng kỳ vọng giá dầu FO Singapore biến động cùng chiều với dầu Brent, đạt mức trung bình 340-350 USD/tấn trong năm 2021.

Giá dầu cao hơn sẽ tác động lớn đến các cổ phiếu Dầu khí
Chúng tôi tin rằng đà tăng của giá dầu có khả năng thúc đẩy các hoạt động thăm dò & khai thác (E&P) dầu khí tại Việt Nam, mang lại những cơ hội việc làm tiềm năng cho các công ty phía thượng nguồn, như PVDrilling (PVD), PTSC (PVS). Bên cạnh đó, một số công ty trung nguồn cũng có thể hưởng lợi từ giá dầu cao hơn như PVGas (GAS) vì giá bán sản phẩm của công ty được tính theo giá dầu thế giới. Ngược lại, biên lợi nhuận của các doanh nghiệp hạ nguồn (nhà máy điện, đạm) có thể bị thu hẹp lại do áp lực tăng giá dầu.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status