Hợp tác cùng phát triển

Báo cáo ngành Bất động sản nhà ở – Kỳ vọng doanh số ở Miền Nam sẽ cải thiện

Báo cáo ngành 08/10/2019    818

Chia sẻ

  • Trong 6T2019, thị trường Hà Nội vượt trội về khối lượng giao dịch so với TP HCM nhờ nguồn cung dồi dào hơn từ các dự án quy mô lớn.
  • Chúng tôi kỳ vọng doanh số căn hộ ở TP HCM sẽ cải thiện vào nửa cuối năm 2019 nhờ mở bán thành công Vinhomes Grand Park và các dự án khác.
  • Duy trì đánh giá Trung tính do quy trình cấp phép chậm đối với các dự án mới ở miền Nam.

Khối lượng giao dịch chung cư ở TP HCM sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2019

Khối lượng giao dịch chung cư ở TP HCM giảm 35% yoy trong 6T2019 do gặp trở ngại về cấp phép xây dựng khu dân cư mới. Giá bán trung bình đạt đỉnh mới ở tất cả phân khúc trong bối cảnh chênh lệch cung-cầu gia tăng. Mặc dù giấy phép xây dựng vẫn có thể được cấp nhưng tương đối chọn lọc và thường dành cho các dự án có hồ sơ phát triển rõ ràng và thu mua đất minh bạch. Chúng tôi kỳ vọng khối lượng giao dịch ở TP HCM sẽ phục hồi nhờ mở bán Vinhomes Grand Park vào tháng 7 và một số dự án sắp tới như Lovera Vista.

Thị trường Hà Nội tăng trưởng mạnh mẽ

Trong 6T2019, doanh số căn hộ ở Hà Nội tăng 29,2% yoy nhờ nguồn cung dồi dào trong Q1/2019. Giá chào bán Q2/2019 duy trì ổn định sv quý trước nhưng tăng 8-18% yoy ở tất cả phân khúc. Đặc biệt, giá căn hộ cao cấp tăng 71,4% yoy nhờ mở bán một số dự án cao cấp trong Q1/2019. Chúng tôi kỳ vọng khối lượng giao dịch sẽ duy trì mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2019 và được hỗ trợ nhờ mở bán giai đoạn tiếp theo của Vinhomes Smart City và Vinhomes Ocean Park và các dự án mới như Park City và Vinhomes Galaxy.

Giá BĐS liền thổ tăng mạnh ở cả TP HCM và Hà Nội

Trong 9T2019, việc thắt chặt nguồn cung BĐS liền thổ tại TP HCM khiến cho khối lượng giao dịch sơ cấp giảm 64,6% yoy và đẩy giá chào bán biệt thự/nhà phố tăng 22%/13% yoy. Trong khi đó, doanh số sơ cấp của BĐS liền thổ ở Hà Nội tăng gần ba lần trong 9T2019 nhờ nguồn cung dồi dào. Vì vậy, giá chào bán thứ cấp tại Hà Nội trong 9T2019 vẫn duy trì tăng trưởng ở mức một chữ số. Trong nửa cuối năm 2019, chúng tôi kỳ vọng phần lớn nguồn cung BĐS liền thổ mới ở hai thành phố chủ yếu đến từ các dự án khu đô thị lớn như Vinhomes Grand Park, Ocean Park và Park City.

Lãi suất cho vay mua nhà vẫn ở mức hợp lý

Trong 9T2019, lãi suất cho vay mua nhà từ các ngân hàng trong nước tăng 50 điểm cơ bản lên 11,5% do NHNN thắt chặt kiểm soát tín dụng cung cấp cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, lãi suất cho vay mua nhà vẫn ở mức hợp lý với hầu hết người mua nhà và sẽ không tác động tiêu cực đến các giao dịch mua bán chung cư.

Duy trì đánh giá Trung tính, khuyến nghị Mua VHM

Chúng tôi giữ nguyên quan điểm Trung tính cho ngành BĐS nhà ở vì quy trình cấp phép vẫn chưa cải thiện đáng kể và có thể ảnh hưởng đến nguồn cung mới trên thị trường trong năm tới. Chúng tôi khuyến nghị mua NLG và VHM dựa trên triển vọng doanh số ký bán tích cực trong năm 2019-20 với các dự án đang và sắp mở bán tại TP HCM và Hà Nội. Động lực cải thiện quan điểm ngành đến từ việc rút ngắn quy trình cấp phép dự án. Rủi ro ngành là lãi suất cho vay tăng mạnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người mua nhà trong phân khúc tầm trung.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status