Hợp tác cùng phát triển

An tâm đầu tư tài chính với 3 nhóm nguyên tắc vàng cần nắm vững!

Góc nhìn chuyên gia 05/04/2021    2673

Chia sẻ

An tâm đầu tư hoặc mong muốn làm giàu luôn là những vấn đề được mọi người quan tâm. Đối với những ai yêu thích nghiên cứu và tìm tòi thì đầu tư là sự thử thách thú vị, dù thắng hay thua thì mỗi trải nghiệm đều có ý nghĩa. Ngược lại, đối với những ai quan trọng kết quả thì đầu tư chính là mục đích chính, và bằng mọi cách phải biết và nắm rõ các quan điểm để định hướng một cách chính xác và hiệu quả. Sau đây là 3 nhóm nguyên tắc, có thể giúp bạn thu về nhiều quả ngọt như mong muốn. 

An tâm đầu tư không có nghĩa là “bị động” trước rủi ro mà chủ động trong việc tính xác suất rủi ro cho phép

Để an tâm đầu tư, chúng ta phải bắt đầu từ nhiều khía cạnh, bao gồm từ bản thân người đầu tư và các yếu tố khách quan khác. Chúng tôi đã ghi nhận, phân tích và tổng hợp các dữ liệu thông tin và chia thành 3 nhóm chính dưới đây: 

An tâm đầu tư với 3 nguyên tắc vàng

Nhóm nguyên tắc an tâm đầu tư 1: thiết lập kế hoạch tài chính, chi tiêu cá nhân

Đạt được trạng thái an tâm đầu tư là kết quả của nhiều yếu tố góp thành, trong đó không thể nào bỏ qua một kế hoạch tài chính, chi tiêu cá nhân được hoạch định rõ ràng. Trong bộ nguyên tắc nhóm 1 này, chúng ta sẽ đi từng bước. 

  • Thứ nhất: hành động ngay hôm nay, đừng chần chừ. Điều đáng sợ nhất trong tất cả các kế hoạch và chiến lược đó là yếu tố trì hoãn. Bạn phải hiểu rằng, bất kỳ khoản đầu tư nào cũng có phần trăm rủi ro, vì thế không nên sợ hay suy nghĩ nhiều làm chậm tiến độ. Việc chúng ta tính toán mức độ tổn hại là cách giúp chúng ta có tinh thần vượt qua trì hoãn.
  • Thứ hai: tiết kiệm và chi tiêu hợp lý. Nhắc đến yếu tố tiết kiệm không phải là bắt bạn vào tình thế có tiền mà không được chi tiêu. Tính chất của tiết kiệm là hoạch định cho mình nguyên tắc và giới hạn cho những ham muốn cá nhân, những nhu cầu về vật phẩm xa xỉ, thú vui giải trí. Xác định mức độ quan trọng, cần thiết của các khoản chi tiêu hàng ngày để lược bỏ những khoản chi phung phí.
  • Thứ ba: Hãy luyện tập tính kiên nhẫn và thực hành càng nhiều càng tốt. Cụ thể, để an tâm đầu tư vào một khoản sinh lời, thật sự bạn phải trải qua khoảng thời gian khá dài, do đó bạn hãy tập tính kiên nhẫn và biết chờ đợi.

Thực tế, việc bạn giữ thái độ bình tĩnh và kiên nhẫn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc quan sát thị trường để đưa ra những quyết định đúng đắn. Và sẽ không có bài học nào là hoàn hảo nếu bạn không va chạm thực tế. Vì chỉ có bắt tay vào quan sát, đánh giá và phân tích những kênh đầu tư thực mới cho bạn kết quả thực và bài học xứng đáng.

  • Thứ tư: Cá nhân bạn phải biết phân tán rủi ro đầu tư bằng nhiều hình thức đầu tư khác, chẳng hạn: bất động sản, chứng khoán, quỹ mở, ngoại hối,…Chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đa dạng hóa danh mục lời cũng như giảm thiểu tối đa những rủi ro đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tài chính.

An tâm đầu tư với việc thiết lập kế hoạch tài chính 

Nhóm nguyên tắc an tâm đầu tư 2: đa dạng hóa đầu tư và góc nhìn khác về yếu tố lạm phát khi chơi cổ phiếu 

Vì sao yếu tố đa dạng hóa đầu tư luôn được nhắc nhiều trong an tâm đầu tư? Vì đó là nguyên tắc giúp dàn trải hiệu quả các rủi ro và không làm ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất trung bình của tổng nguồn thu, thậm chí tăng khả năng sinh lời vượt trội.

Lấy ví dụ dễ hiểu. Bạn đang sở hữu một mã cổ phiếu và giá nó tăng giảm liên tục trên thị trường. Vậy giải pháp lúc này để bạn an tâm đầu tư là nghiên cứu và sở hữu một số mã cổ phiếu khác để phân tán rủi ro ra. Quá trình này, bản thân nhà đầu tư phải:

  • Hiểu được doanh nghiệp mà bạn sắp đầu tư vào: Doanh nghiệp đó kinh doanh những gì? Nó kiếm tiền như thế nào? Sản phẩm của doanh nghiệp đem lại có giá trị ra sao? Điều gì làm cho nó tốt hơn so với các lựa chọn thay thế? Các đối thủ cạnh tranh của họ là ai? Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bạn định rót vốn so với họ là gì? Liệu nó có thể bền vững hay không và bền vững trong bao lâu?…. Tóm lại, hãy hiểu doanh nghiệp mà bạn mua mã cổ phiếu của họ.
  • Ước tính khả năng hoạt động của doanh nghiệp trong 10 năm: Trong tương lai, thị phần đó sẽ thay đổi như thế nào? Cường độ vốn của doanh nghiệp sẽ thay đổi ra sao? Công ty có những cơ hội đầu tư với tỷ lệ hoàn vốn tốt không? Phạm vi hợp lý cho lợi tức đầu tư trong tương lai là gì?….
  • Bảng cân đối kế toán của họ có thể chịu được trường hợp khẩn cấp trong thời gian bao lâu?
  • Việc quản lý có trung thực và có thẩm quyền trong những quyết định hay không?

Đa dạng hoá danh mục an tâm đầu tư 

Đừng quên yếu tố “lạm phát” khiến nhiều người lao đao. Đồng tiền sẽ ngày càng mất giá khi lạm phát tăng và nó sẽ phá vỡ những kế hoạch dài hạn của bạn, khiến không thể an tâm đầu tư như nghỉ hưu, lo cho con cái tương lai,…Chính vì vậy, nhiều người đã chọn đầu tư vào chứng khoán và cổ phiếu như là một trong những cách đầu tư đuổi kịp tốc độ lạm phát.

>>> Xem thêm sức hấp dẫn của sàn cổ phiếu TẠI ĐÂY

Nhóm nguyên tắc an tâm đầu tư 3: nhận thức rõ về rủi ro và khả năng chịu đựng của bản thân đối với rủi ro

Nhóm 3 của nguyên tắc an tâm đầu tư là hiểu rõ về các rủi ro và khả năng chịu đựng chúng. Nói đến yếu tố này, những nhóm người thuộc phân khúc tuổi và kinh nghiệm khác nhau sẽ có khả năng chịu rủi ro khác nhau. 

Nhận thức rủi ro để an tâm đầu tư 

Có một điều mà chúng tôi muốn làm rõ với bạn là nhận thức đầu tư không phải là rủi ro. Đừng đánh đồng ý nghĩa của đầu tư là rủi ro. Lấy ví dụ, khi bạn gửi tiền vào ngân hàng lấy lãi suất tháng làm lời thì xác suất an toàn rất cao, tuy nhiên, khi có sự cố xảy ra như ngân hàng phá sản, hay tài khoản bị rút tiền vô lý thì phía ngân hàng thường sẽ hoàn bồi thường rất thấp. Điều này nói lên rằng, mọi thứ đều chỉ có tính chất tương đối, và bạn là nhà đầu tư thông minh cần dự trù trước và tính toán mọi trường hợp.  

Kênh đầu tư luôn muôn hình vạn trạng và rủi ro cũng đa dạng theo đó. Chính vì vậy, không có nguyên tắc nào khiến bạn an tâm đầu tư một cách tuyệt đối, hãy chọn kênh đầu tư chính xác phù hợp với mình và xác định rõ mức độ rủi ro có thể chịu đựng để chia cân nguồn vốn cho thích hợp.

DMCA.com Protection Status