Hợp tác cùng phát triển

An tâm đầu tư – Đúng hay sai khi chọn đầu tư tăng trưởng thay vì giá trị?

Góc nhìn chuyên gia 14/12/2020    1263

Chia sẻ

Chào mừng các nhà đầu tư đã quay lại với cổng thông tin của chúng tôi! Hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn về câu hỏi: Liệu rằng, có chiến lược nào khả thi để áp dụng cho các traders mới hay không? Liệu rằng, an tâm đầu tư với chiến lược tăng trưởng có là quyết định đúng cho “trận chiến kinh tế” lâu bền ngày nay? Tất cả mọi thắc mắc về chiến lược kinh doanh sẽ được giải mã ngay sau đây. Nào, cùng nhau đọc nhé!

Muốn an tâm đầu tư liệu có khó không khi cứ phân vân chọn giữa đầu tư tăng trưởng với đầu tư giá trị?

Bạn cảm thấy lạc lối khi đầu tư giá trị mãi mà vẫn không thể đánh bại thị trường? Bạn muốn an tâm đầu tư nhưng may mắn cứ xa vời dần tầm tay bạn? Đừng lo, bạn không phải là số ít. Hãy thử đổi hướng đi cho đầu tư bằng hình thức tăng trưởng, biết đâu bạn sẽ phù hợp và là tỉ phú trong tương lai?! 

Tìm hiểu nhanh đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng có điểm khác biệt gì? Mời bạn đi vào phần chi tiết sau.

An tâm đầu tư tăng trưởng có phải con đường tiếp cận đúng đắn cho traders?

an tâm đầu tư

Chiến lược đầu tư quyết định 50% khả năng thành công khi bạn rót tiền vào 1 dự án. Để an tâm đầu tư lâu dài, điều bạn cần làm là có một kế hoạch hoạch định rõ ràng, có những nguyên tắc cần được tuân thủ và khéo léo điều chỉnh khi cần thiết. Trên thị trường chứng khoán, đầu tư giống như việc quản trị 1 doanh nghiệp và tài của traders là ở góc nhìn và dám thay đổi nó nếu cảm thấy không phù hợp; nhận điểm sai và khắc phục để tăng khả năng thành công.

Đầu tư tăng trưởng là 1 trong 4 chiến lược gợi mở tối ưu cho các traders hiện nay, đây được đánh giá là con đường tiếp cận hiệu quả. Tuy nhiên, hãy đợi chút, trước khi đi vào khái niệm đầu tư tăng trưởng như thế nào thì chúng ta hãy so sánh nó với 1 chiến lược khác được áp dụng nhiều không kém hiện nay – chiến lược giá trị.

An tâm đầu tư khi chọn áp dụng chiến lược giá trị là gì. Chiến lược giá trị là cách mà nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu với định giá thấp hơn giá trị thực trên thị trường.  Đây là 1 chiến lược phổ biến được tìm thấy ở nhiều nhà đầu tư mới, nó phát huy được hiệu quả nhưng chỉ áp dụng cho ngắn hạn, còn dài hạn thì hoàn toàn không. Đầu tư giá trị chỉ nhắm vào giá trị cổ phiếu hiện tại và phớt lờ đi những biến động và xu hướng giá giữ sau này. 

Với đầu tư tăng trưởng thì đây là hướng đầu tư nhắm vào các công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh và tiềm năng trong khoảng thời gian dài sắp tới, có thể từ 3-5 năm. Lợi nhuận cho “chọn tăng trưởng” cao hơn và tỉ lệ thuận với phần trăm mà công ty đạt được sau khi tổng kết tăng trưởng . Tuy nhiên, sau 6 năm, bạn cần phải kiểm tra lại để xem sản phẩm mua có còn tăng trưởng bền vững hay không, còn duy trì tính cạnh tranh mạnh hay không, để tránh tình trạng tăng trưởng theo thời vụ. Và đấy cũng là thời điểm để bạn đưa ra quyết định bán hay giữ để sinh lời.

Đầu tư “giá trị” và “tăng trưởng” đều là 1 dạng cho kế hoạch thực hiện đầu tư, giúp an tâm đầu tư hơn, đẩy mạnh giá trị công ty và cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu bạn xác định gắn bó lâu dài với những con số trên chứng khoán thì nên chọn đến phương thức tăng trưởng ngay từ đầu. Tiêu chí bạn cần tập trung đó là mô hình, lợi thế, tài chính, rủi ro và profile chủ doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm về cách kiểm tra sức khoẻ tài chính trước khi bắt đầu rót vốn đầu tư, vui lòng nhấn TẠI ĐÂY

3 yếu tố chủ chốt giúp bạn an tâm đầu tư, quyết định “rót tiền” hiệu quả và thành công

Suy cho cùng, dù bạn chọn chiến lược đầu tư nào thì bạn cũng cần xét và dựa trên 3 yếu tố chính để an tâm đầu tư.

  • Quality – Chất lượng: Muốn có quả chất lượng, hãy ưu tiên tìm mua 1 cây tốt thay vì tìm 1 trái ngọt khác đã tách lấy giống bán ngoài thị trường. Điều này khá tương tự với việc bạn chọn mua cổ phiếu, thay vì nhắm vào giá trị hiện thời của cổ phiếu thì bạn hãy nên nhắm vào giá trị của công ty. Việc chọn và tin tưởng 1 công ty tốt với giá sản phẩm vừa sẽ luôn tốt hơn giá trị sản phẩm bán rẻ trong thực tại. Sản phẩm chỉ là yếu tố cần để bạn thực hiện hoá cần và đủ khi đánh giá tiềm năng đầu tư. Tiêu chí chọn công ty tuyệt vời để an tâm đầu tư: minh bạch, thương hiệu, dòng tiền ổn định, tăng trưởng bền vững và tỷ suất sinh lời cao.
  • Value – Giá trị. Hãy chắc chắn rằng bạn đang đi đúng hướng để tìm giá trị thực của cổ phiếu chứ không phải hình thức đầu cơ, lướt sóng. Hãy nhận biết được giá trị của tài sản mà mình giữ bằng cách đi phân tích và định giá qua bảng báo cáo tài chính….Áp dụng tỉ suất giữa win/loss để xác định kịch bản đầu tư.
  • Momentum – động lực: giúp bao quát xu hướng về giá theo kỹ thuật và các yếu tố tác động xung quanh, trong đó có đám đông. Công ty hoạt động càng tốt thì đánh giá động lực càng cao.

An tâm đầu tư - hình thức đầu tư tăng trưởng hiệu quả

4 chiếc bẫy khiến cho mong muốn an tâm đầu tư của các traders bị biến mất 1 cách dễ dàng, hãy cẩn thận!

Thật không quá ngạc nhiên khi các traders mới tập tành đầu tư bị thất bại ngay từ những ngày đầu. Trên thực tế, an tâm đầu tư không khó nhưng cũng không hẳn là quá dễ. Nếu bạn bất cẩn và không bình tĩnh phân tích thì sẽ rất dễ bị “té đau”. Và sau đây là 4 chiếc bẫy bạn cần cẩn trọng vấp phải:

  • Bẫy xu hướng: bị tác động và chi phối chủ yếu bởi tâm lý đám đông hay cung cầu ảo từ thị trường. Nếu bạn không lý trí và sáng suốt, tự tin vào bản thân mình thì sẽ rất dễ cuốn theo dòng xoáy, bị mất phương định và trở thành robot điều khiển của người khác.
  • Bẫy giá trị: Hãy đề phòng và xem xét kĩ tỷ lệ P/E, đừng quá “mù quáng” tin vào chỉ số này vì nó có thể “lật ván” bạn trở tay không kịp. Thay vì chú trọng vào tỉ lệ này thì hãy xác định khả năng cạnh tranh, tiềm năng cùng giá trị sản phẩm tạo ra kế hoạch xây dựng thương hiệu.
  • Nhầm sao sáng thành sao hết thời. Đây là chiếc bẫy thường gặp nhất ở những nhà đầu tư còn “non kinh nghiệm”. Điều nên làm đối với trường hợp này chính là liệt kê chúng vào trong danh sách chờ tiềm năng và đợi các traders khác sale off với giá kịch sàn để thu mua về. Tuy nhiên, bạn cần chắc rằng, công ty/doanh nghiệp chọn đầu tư là uy tín, tuyệt vời và có lịch sử phát triển tốt, và sự giá xuống chỉ là nhất thời, không thường xuyên. 
  • Bẫy của những chiếc cổ phiếu “mốc cống” không giá trị. Bạn tuyệt đối không nên mua vì chúng không mang lại lợi ích gì cho bạn, thậm chí lỗ nặng. Điểm nhận dạng chính là, chất lượng doanh nghiệp kém, chỉ số định giá đắt, hoạt động kinh doanh không hệ thống rõ ràng…

bẫy kinh doanh

Vậy bạn cần làm gì? Đầu tiên hãy suy ngẫm và nghĩ về cách triển khai chiến lược, lập tiêu chí và xác định yếu tố thành công và thất bại. Tiếp đến, điều chỉnh và chọn hướng đầu tư khác, và đầu tư tăng trưởng là hướng đi không tồi để bạn trải nghiệm và cảm nhận. 

Bạn có thể tìm đọc thêm những quyển sách hay từ thị trường về đầu tư tăng trưởng để có thể an tâm đầu tư hơn. Có 1 quyển sách mà chúng tôi nghĩ bạn nên tham khảo và đáng để tham khảo chính là “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” của Philip A Fisher. Trong đó sẽ trình bày tất tật tật những nội dung từ cơ bản đến nâng cao và chỉ ra 15 tiêu chí chọn cổ phiếu để mang về khoản lợi kếch xù trong tài khoản bạn. Hãy tìm hiểu và chia sẻ nhé!

DMCA.com Protection Status