Hợp tác cùng phát triển

Chuẩn bị an tâm đầu tư ở tuổi đôi mươi liệu có quá sớm không?

Góc nhìn chuyên gia 19/03/2021    2192

Chia sẻ

An tâm đầu tư là khái niệm không hề mới, song vẫn còn khá “lạ tai” với giới trẻ, đặc biệt là ở những bạn đang xem việc kiếm tiền là đích đến hàng đầu. Việc nuôi dưỡng tư duy đầu tư cần được hình thành từ sớm và nhanh chóng bắt tay vào thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa thu nhập và có cả “kho báu” thời gian, xây đắp chắc cho viễn cảnh tươi đẹp sau này. 

Vậy giới trẻ đi theo kiếm tiền có phải là hình thức của đầu tư? Hiểu sao cho đúng? Và, giới trẻ cần chuẩn bị những gì? Bài viết sau đây sẽ bắt đầu giải thích chi tiết hơn cho bạn!

Vì sao bạn nên nghĩ đến an tâm đầu tư từ sớm? Bạn cần chuẩn bị gì để đầu tư và nên đầu tư vào đâu?

Mở đầu bài viết, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn 5 nguyên nhân vì sao bạn không nên lơ là an tâm đầu tư dù vẫn đang còn trẻ. Tiếp đến, chúng tôi sẽ gợi ý 4 bước “khởi động” giúp bạn tự tin bắt tay vào đầu tư. Và, ở cuối bài viết, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn 6 con đường đầu tư hiệu quả, đồng thời “mách nước” cho bạn đâu là lộ trình lý tưởng nhất mà bạn nên lựa chọn. 

5 lý do nên nghĩ ngay đến an tâm đầu tư khi kiếm được những khoản tiền đầu tiên

Có 5 lợi ích từ việc an tâm đầu tư sẽ khiến bạn thay đổi  nhiều suy nghĩ, thay vì chỉ tập trung vào kiếm tiền, kiếm tiền và tiết kiệm:

 • Tăng thêm một nguồn thu nhập;
 • Tăng tài sản tích lũy;
 • Nhanh chóng đạt được tự do tài chính;
 • Chinh phục các mục tiêu tài chính lớn;
 • Sẵn sàng cho giai đoạn nghỉ hưu. 

An tâm đầu tư

Lợi ích đầu tiên và dễ thấy nhất trong đầu tư ngắn hạn chính là gia tăng thu nhập. Chưa bàn đến việc trở nên giàu có, một khoản phụ thu khác sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều khi có sự cố xảy ra (bệnh tật, thất nghiệp, thiên tai, dịch bệnh…). 

Nếu chỉ tích lũy tiền tiết kiệm từ từ thì sẽ mất rất lâu để “góp gió thành bão”. Việc đầu tư tài chính sẽ giúp con số tiết kiệm tăng nhanh và bền vững hơn, ngày “đập ống heo” để thực hiện các dự định lớn cũng không còn xa nữa. 

Sớm ngày an tâm đầu tư còn giúp bạn nhanh chóng chinh phục mục tiêu tự do tài chính, không lo gánh nặng chuyện tiền nong. Ví dụ, khi đã tự do tài chính rồi, bạn có thể chọn công việc hoặc chỗ làm mình thích thay vì phải ưu tiên mức lương lên hàng đầu như trước đây và phải đối mặt với nhiều áp lực.

Nhiều bạn trẻ thường đặt mục tiêu tài chính lớn như mua nhà, mua xe, lập gia đình hay tự kinh doanh trước thềm 30 tuổi. Nếu bạn chọn vừa đầu tư, vừa đi làm kiếm tiền, thì bạn sẽ nhanh chóng bắt kịp “deadline” mà không cần quá gắng sức hay vay nợ khắp nơi. 

Nếu muốn an nhàn khi về già thì bạn nên nghĩ đến tích lũy cho nghỉ hưu ngay hôm nay, đặc biệt là những ai đã lập gia đình. Nhiều người thường hy sinh tuổi trẻ nhằm kiếm tiền nghỉ hưu, tại sao phải như vậy khi bạn có thể tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn bằng cách an tâm đầu tư ngay hôm nay?

4 bước chuẩn bị để việc an tâm đầu tư không còn là dự định nằm trên giấy

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được tầm quan trọng của an tâm đầu tư và mong muốn bắt tay vào thực hiện ngay. Nhưng đầu tư cũng như chạy đường dài, bạn có thể gặp chấn thương nếu không khởi động và lấy đà. Để chuẩn bị thật tốt cho việc đầu tư, bạn có thể tham khảo quy trình sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu 

Mục tiêu sẽ là kim chỉ nam dẫn lối cho mọi kế hoạch và quyết định của bạn. Bạn có thể cụ hóa mục tiêu này bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn muốn kiếm tiền để làm gì (Mua nhà, mua xe, du học, du lịch, kinh doanh….)?;
 • Bạn cần khoản bao nhiêu tiền?;
 • Số tiền kỳ vọng có quá sức với bạn không, có phù hợp với tình hình thực tế không?
 • Thời gian dự kiến để bạn đến đích là bao lâu?

Sau khi bạn đã tìm cho mình câu trả lời cho bước này thì hãy chuyển sang bước 2 là hiểu thấu tình trạng tài chính bản thân.

Bước 2: Xem xét lại tình hình của bản thân

Người thông minh sẽ không đổ hết tiền dành dụm cho việc an tâm đầu tư. Bạn cần xác định được mình có thể bỏ ra số vốn ban đầu bao nhiêu. Con số này không nên vượt quá 70% số tiền tích lũy, trừ khi bạn chắc chắn rằng mình sẽ không thua lỗ. 

Tiếp đến, bạn cần điều chỉnh lại kế hoạch chi tiêu. Nếu trước đây, bạn chia thu nhập thành: 50% nhu cầu thiết yếu, 30% cho sở thích và các nhu cầu khác, 20% tiết kiệm thì nay có thể tái cơ cấu thành 40% thiết yếu, 20% nhu cầu khác, 20% tiết kiệm và 20% đầu tư. 

4 bước lên kế hoạch an tâm đầu tư

Bước 3: “Bắt mạch” khả năng chấp nhận rủi ro

Khả năng chấp nhận rủi ro có thể hiểu là bạn dám “đặt cược” bao nhiêu tiền để đầu tư, hay là bạn chấp nhận mất bao nhiêu trong trường hợp thua lỗ. Có 3 mức độ chấp nhận rủi ro:

 • Tích cực: Bạn chấp nhận rủi ro ở mức tích cực, bạn sẵn sàng đón nhận lợi nhuận tối đa và cả thua lỗ tối đa;
 • Vừa phải: Bạn chấp nhận xác suất thua lỗ là 50%, hay nhân gian hay gọi là “năm ăn, năm thua”;
 • Bảo thủ: Ở mức độ này, bạn chỉ chịu được mức lỗ ở khoảng từ 10 – 30%, đề cao tính an toàn và bền vững hơn là lợi nhuận khủng. 

Bước 4: Lựa chọn loại hình an tâm đầu tư thích hợp

Bạn không thể “nhắm mắt đưa tay” theo những lời rỉ tai của người khác. Thay vào đó, bạn cần đưa ra lựa chọn dựa trên 3 yếu tố đã xác định ở các bước trên:

 • Mục tiêu sinh lời;
 • Số vốn hiện có;
 • Khả năng chấp nhận rủi ro.

Nếu bạn đang thắc mắc có những loại hình đầu tư nào, ưu nhược điểm ra sao, nên lựa chọn gì thì hãy nhanh tay lướt xuống phần tiếp theo của bài nhé!

6 hình thức an tâm đầu tư mới nhất năm 2021 đáp ứng mọi mục tiêu và nhu cầu của bạn

Có rất nhiều con đường làm giàu, nhưng 6 gợi ý sau đây đều là những hình thức đúng chuẩn an tâm đầu tư, thích hợp cho người trẻ, bao gồm:

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng: Đây là hình thức đơn giản và quen thuộc nhất. Bạn gửi tiết kiệm và nhận tiền lãi mỗi tháng, thường ở mức 6-8% mỗi năm. 

 • Ưu điểm: Dễ thực hiện, độ an toàn cao.
 • Nhược điểm: Mức độ sinh lời thấp và chậm.
 • Phù hợp với: Những ai không chịu được rủi ro cao, tập trung lợi ích lâu dài và không có mục tiêu tài chính quá lớn trong ngắn hạn. 

Mua Vàng: Vàng là kim loại quý, thường được nhiều người tích lũy để chờ thời cơ kiếm lời hoặc bán ra khi cần tiền. 

 • Ưu điểm: An toàn, phổ biến, tính thanh khoản cao do giá vàng biến động liên tục theo chu kỳ.
 • Nhược điểm: Phụ thuộc vào biến động giá và đòi hỏi việc lưu trữ, bảo quản cẩn thận. 
 • Phù hợp với: Người có nhiều tiền nhàn rỗi, chuộng cảm giác an toàn khi có tài sản tích trữ hoặc muốn tận dụng làm trang sức trước khi bán ra. 

Bất động sản thì khá tương tự như vàng. Bất động sản là kênh an tâm đầu tư truyền thống theo hình thức tích lũy tài sản. 

 • Ưu điểm: Đa dạng lựa chọn (đất nền, căn hộ, chung cư…).
 • Nhược điểm: Thanh khoản thấp, đòi hỏi số vốn lớn và kinh nghiệm đánh giá bất động sản.
 • Phù hợp với: Những ai có số vốn cực lớn, có kiến thức về nhà đất, thẩm định được tiềm năng và uy tín của một dự án. 

Đầu tư chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu): Đây là hình thức thu hút nhiều nhà đầu tư trẻ nhất hiện nay do nó không yêu cầu số tiền quá lớn nhưng tiềm năng sinh lời lại vô cùng hấp dẫn. 

 • Ưu điểm: Vốn khởi điểm vừa phải, tính thanh khoản cao.
 • Nhược điểm: Đòi hỏi kiến thức và kỹ năng đầu tư. 
 • Phù hợp với: Những ai có mức độ chấp nhận rủi ro trung bình, có kiến thức đầu tư và thời gian nghiên cứu thị trường. 

Nếu mục tiêu của bạn là lợi nhuận, bạn nên chọn cổ phiếu. Còn nếu bạn ưu tiên thu nhập định kỳ thì trái phiếu sẽ lý tưởng hơn. 

An tâm đầu tư với chứng khoán

 Quỹ mở. Quỹ mở là hình thức góp vốn của nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu lợi nhuận, được điều hành bởi một công ty quản lý quỹ. Có 3 loại quỹ mở cho bạn an tâm đầu tư: Quỹ cổ phiếu, trái phiếu và cân bằng (cổ phiếu + trái phiếu).

 • Ưu điểm: việc đầu tư được tiến hành bởi đội ngũ chuyên nghiệp, rủi ro thấp, danh mục đa dạng, nhà đầu tư không cần bỏ nhiều thời gian và công sức;
 • Nhược điểm: Cần đánh giá cẩn thận uy tín của quỹ, không phù hợp với những ai có định hướng ngắn hạn.
 • Phù hợp với: Nhà đầu tư bận rộn, có kiến thức cơ bản về thị trường và đặt mục tiêu trong dài hạn. 

Xem thêm về Quỹ mở nào tốt nhất TẠI ĐÂY 

Hợp đồng chênh lệch CFD. Đây là hình thức đầu tư vào các sản phẩm phái sinh như ngoại hối (forex) và hàng hóa (kim loại, nông sản…), cho phép bạn kiếm lợi dựa trên biến động giá mà không cần sở hữu tài sản vật lý. Sức hút chủ yếu của CFD đến từ việc sử dụng tỷ lệ đòn bẩy để khuếch đại lợi nhuận (và cả rủi ro) nhiều lần số tiền ký quỹ ban đầu. 

 • Ưu điểm: Linh hoạt thời gian và không gian đầu tư (diễn ra trực tuyến, 24h/5 ngày trong tuần), tận dụng mọi điều kiện thị trường, đa dạng lựa chọn, không cần nhiều vốn;
 • Nhược điểm: Rủi ro khá cao, không được Pháp luật Việt Nam bảo hộ, cần tìm được sàn uy tín. 
 • Phù hợp với: Người có vốn “mỏng” nhưng kiến thức dày, chấp nhận rủi ro cao. 

Tóm lại, an tâm đầu tư nên được tiến hành càng sớm càng tốt để bạn có thêm nhiều thời gian để kiếm lời. Bạn cần hoạch định mục tiêu và xem xét kỹ khả năng của bản thân, từ đó lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp. Chúc bạn nhanh chóng đạt được nguyện vọng nhé!

DMCA.com Protection Status