Hợp tác cùng phát triển

Liệu bạn có đang theo đuổi tự do tài chính sai cách hay không?

Góc nhìn chuyên gia 23/04/2021    2856

Chia sẻ

Tiền không phải là thứ quan trọng nhất, nhưng có đủ tiền và đạt tự do tài chính sẽ mở ra cánh cửa cho bạn tiến đến những gì bạn mong muốn. Do đó, độc lập về mặt tài chính đang là mục tiêu phấn đấu hàng đầu của không ít người trẻ. Nhưng đáng buồn thay, không phải ai cũng đang đi đúng hướng. Phần lớn mọi người đều dễ rơi vào 3 vấn đề sau đây.

3 sai lầm gây cản trở hành trình tự do tài chính mà ai cũng có thể mắc phải!

Khi theo đuổi tự do tài chính, có người chỉ mải kiếm tiền mà lại quên tiết kiệm, có người tiết kiệm nhưng lại thiếu kỷ luật, hoặc có người đầu tư nhưng lại chọn nhầm đường. Bạn nên biết rằng, không có vấn đề nào trong 3 cái kể trên là nghiêm trọng nhất; Cả 3 đều có sức ảnh hưởng như nhau và có thể phá tan mọi cố gắng của bạn. 

Bạn không thể đạt được tự do tài chính nhanh chóng nếu chỉ tập trung vào thu nhập hằng tháng

Nếu bạn chỉ nghĩ đến cách làm sao để kiếm nhiều tiền nhất nhưng lại không biết cách để dành dụm thì bạn đang theo đuổi đồng tiền một cách không lành mạnh. Việc chỉ đặt thu nhập làm trọng tâm có 4 điểm tiêu cực như sau: 

 • Khiến bạn khó lòng tìm được một công việc thật sự yêu thích vì tiêu chí tiền lương được đặt lên hàng đầu;
 • Công việc trở thành thứ quan trọng nhất, chi phối mọi hoạt động sống của bạn, khiến bạn lệ thuộc vào nó;
 • Làm ra bao nhiêu thì tiêu bấy nhiêu khiến bạn cảm thấy dù có kiếm bao nhiêu tiền cũng không đủ để tự do tài chính;
 • Khi lạm phát xảy ra, cuộc sống của bạn sẽ khó khăn hơn nhiều.

Xây dựng tự do tài chính bằng cách tiết kiệm

Nếu bạn có cho mình một kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm rõ ràng thì mỗi tháng bạn sẽ dư ra nhiều tiền hơn, và phần tiền đó sẽ là những viên gạch xây nên công trình độc lập tài chính của bản thân. Nhưng bạn biết đấy, tiết kiệm và việc nói ra thì dễ nhưng bắt tay vào làm lại khó, bởi một thứ gọi là kỷ luật tài chính. Đó cũng là lỗi sai thường gặp thứ 2 mà chúng tôi sẽ phân tích ngay sau đây.

Tự do tài chính sẽ mãi là dự định trên giấy nếu bạn không tự nghiêm khắc với chính mình trong chi tiêu

Bạn hăng hái với mọi dự định quản lý tự do tài chính, dành cả giờ đồng hồ để lên kế hoạch thật chi tiết, tự hứa với lòng sẽ làm việc thật chăm chỉ và chi tiêu thật hợp lý. Nhưng đột nhiên một “cơn bão” sale trên Shopee ập đến và nó “cuốn trôi” mọi dự định kể trên. Nếu bạn từng rơi vào hoàn cảnh kể trên thì bạn đang thiếu kỷ luật tài chính đấy. 

Kỷ luật tài chính là thuật ngữ chỉ các nỗ lực kiểm soát tiền và điều chỉnh thu chi theo kế hoạch mà bạn đã đặt ra, nhằm đạt được các mục tiêu tự do tài chính. Bạn có thể xây dựng kỷ luật của riêng mình qua 4 bước sau:

 • Đặt mục tiêu tài chính: 

Việc đặt ra các mục tiêu tài chính giúp bạn kiểm soát tiền của mình một cách hợp lý, đồng thời tạo động lực cho bạn kiếm tiền và tiết kiệm.

 • Lập ngân sách: 

Ngân sách cân đối giữa nhu cầu thiết yếu, nhu cầu tận hưởng cuộc sống và tiết kiệm. Đồng thời, nó phải bám sát tình hình thực tại và nằm trong khả năng thực hiện của bạn.

 • Đề ra các hình phạt và phần thưởng cho bản thân

Bạn nên đề ra phần thưởng cụ thể cho mỗi mục tiêu hoàn thành và hình phạt mỗi khi lỡ “vung tay quá trán”. 

Xây dựng tự do tài chính bằng cách thiết lập kỷ luật chi tiêu

 • Kiểm soát chi tiêu: 

Kiểm soát chi tiêu nghiêm ngặt tức là bám sát ngân sách đã đề ra và hạn chế tối đa các khoản phát sinh ngoài ngân sách. Bạn có thể chủ động tránh xa các cám dỗ tiêu tiền như: Không dùng thẻ credit, tắt thông báo các ứng dụng mua sắm, mang đúng số tiền cần thiết mỗi khi ra ngoài…

 • Theo dõi chi tiêu: 

Bạn nên ghi lại thu – chi mỗi ngày vào sổ tay hoặc ứng dụng trên điện thoại, kiểm tra lại tất cả vào cuối ngày/tuần/tháng để xem tiến độ tiến đến tự do tài chính của mình đang đến đâu, có hiệu quả không. Việc ghi lại cũng giúp bạn nhìn ra được mình đang lãng phí tiền vào đâu.

Đầu tư sai cách có thể khiến hành trình tự do tài chính của bạn thêm xa xôi mịt mờ

Kiếm tiền năng suất và tiết kiệm thông minh là tốt, nhưng chưa đủ để tự do tài chính. Chúng không thể khiến tiền của bạn tăng lên với tốc độ bạn muốn. Đầu tư thông minh là một cách tuyệt vời giúp bạn tăng tốc trên lộ trình của mình. Nhưng việc đầu tư chỉ có ý nghĩa khi bạn chọn đúng hướng và đầu tư đúng cách. 

Xây dựng tự do tài chính bằng cách đa dạng danh mục đầu tư

Khi nói đến sai lầm khi đầu tư, có 4 lỗi sai phổ biến sau đây:

 • Chọn sai hình thức đầu tư:

 Không phải hình thức đầu tư nào cũng dành cho tất cả mọi người. Khi chọn phương án đầu tư, bạn cần cân nhắc giữa mục tiêu đầu tư, nguồn vốn sẵn có, khả năng chấp nhận rủi ro và năng lực đầu tư. 

Một số hình thức khá an toàn, lại không đòi hỏi vốn lớn mà bạn có thể cân nhắc bao gồm gửi tiết kiệm, quỹ mở và trái phiếu doanh nghiệp. Còn nếu bạn đặt mục tiêu tự do tài chính sớm và sẵn sàng chịu rủi ro cao thì ngoại hối, CFD, cổ phiếu sẽ là gợi ý đáng thử.

 • Không trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng

Trong đầu tư, yếu tố may mắn luôn hiện diện nhưng không phải là tất cả. Năng lực đầu tư của bạn vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Mà năng lực lại được vun đắp từ nền tảng lý thuyết và quá trình luyện tập. 

Bạn có thể đăng ký khóa học hoặc tự học qua sách vở, kết hợp nghiên cứu thêm trên Internet. Để có được kỹ năng, bạn có thể tập đầu tư bằng các khoản nhỏ lẻ trước. 

 • Đầu tư mà không có chiến lược

Một chiến lược hoàn chỉnh không chỉ có phương hướng giao dịch mà còn phải bao gồm kế hoạch quản lý vốn và phòng ngừa rủi ro. Không hoạch định mọi thứ rõ ràng dễ khiến bạn chi phối bởi tâm lý giao dịch và đưa ra quyết định sai lầm. 

 • Chỉ bỏ trứng vào một giỏ

Dù ít hay nhiều, mỗi hình thức đầu tư đều tồn tại rủi ro riêng. Việc chia nhỏ nguồn vốn vào các khoản khác nhau sẽ giúp bạn phân tán rủi ro tốt hơn, kiếm tiền hiệu quả hơn.

Ví dụ, bạn có số vốn là 10,000 USD, sở trường của bạn là forex thì bạn có thể chi 40% cho nó, 20% gửi tiết kiệm, 20% quỹ mở, 10% cổ phiếu hoặc trái phiếu, 10% vàng phái sinh.

>>> Xem thêm: Quỹ đầu tư trái phiếu hấp dẫn nhất hiện nay TẠI ĐÂY

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn các chỉ dẫn bổ ích để khắc phục và hạn chế 3 lỗi sai tự do tài chính thường gặp. Nhìn chung, để tiến đến tự do trong tài chính, bạn cần kết hợp thu nhập từ công việc chính với tiết kiệm và đầu tư. Đồng thời, cần lên kế hoạch riêng cho mỗi hoạt động và có thái độ thực hiện thật nghiêm túc. Chúc bạn sớm đạt được dự định của mình nhé.

DMCA.com Protection Status