Hợp tác cùng phát triển

Để tự do tài chính, học lý thuyết hay đầu tư thực tế quan trọng hơn?

Góc nhìn chuyên gia 23/10/2020    1836

Chia sẻ

Tự do tài chính là ước mơ của mọi người. Khi tự do tài chính cũng là lúc mà bạn có thể làm chủ được mọi thứ, có thể theo đuổi kinh doanh và làm mọi điều mình thích. Để đạt được, bạn phải đánh đổi và đầu tư, cả về thời gian lẫn tiền bạc. Vậy, đầu tư vào lý thuyết nhiều hay đi vào thực hành thực tế là quan trọng? 

Tiến đến tự do tài chính bằng lý thuyết hay thực hành thực tế thì hiệu quả hơn?

Nên học lý thuyết nhiều hay bắt tay ngay vào đầu tư để nhanh chạm đến cánh cửa tự do tài chính? Câu hỏi này gợi lên 1 cuộc tranh luận thú vị. Có người bảo “ Phải vững lý thuyết thì mới chắc thực hành được”, tuy nhiên cũng có người lại cho rằng “ muốn làm giàu, muốn tự do thì cần phải đi vào thực hành chứ không phải hiểu và nói suôn trên lý thuyết. Lương nghìn đô chỉ nhận khi bạn làm việc và bạn đầu tư thời gian để “kinh nghiệm và trải nghiệm”. Vậy thì, rốt cuộc ý kiến nào đúng? Đọc hết bài sẽ biết!

 

Tự do tài chính – Nên xuất phát điểm từ cách xác định ý nghĩa của việc học và nhận thức trong đầu tư

Tự do tài chính cho bạn cảm nhận được nhiều cấp độ tận hưởng trong cuộc sống. Để được tự do là cả 1 quá trình mà bạn phải cố gắng gầy dựng. Nó là một cuộc chạy đua marathon cần sự bền bỉ chứ không phải là chạy nước rút để bạn vắt giò lên cổ. 

Thành công trong làm chủ tài chính không đợi bạn, bạn phải biết định hướng cho mình và theo đuổi nó. Bạn có thể xuất phát từ lý thuyết trước để có cái nhìn tổng quan và song song đó là thực hành để tích luỹ lấy kinh nghiệm và trải nghiệm. 

Lý thuyết là mô hình, là con chữ và là những diễn giải gợi ý cho bạn hiểu và nắm rõ về cách thức làm giàu và cách dùng tiền hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi cách có 1 đặc điểm riêng và nó sẽ chỉ thích hợp với 1 tuýp người nhất định. Vì thế cần thiết có thực hành để biết rằng có khả thi hay không để rồi tiếp tục… Đừng dồn quá nhiều thời gian để đi sâu vào rồi chợt nhận ra không thể đồng hành!

ly thuyet tu do tai chinh

Vậy cái nào quan trọng hơn?

Nói về tầm quan trọng giữa lý thuyết và thực hành đầu tư, thì rất khó để so sánh và khẳng định một cách chắc nịch. Đơn giản vì thực tế, chúng bổ trợ tích cực cho nhau, và là mắt xích liên kết, chỉ phát huy hiệu quả khi song hành. Nếu chỉ nghiêng về lý thuyết mà bạn sợ, không dám thực hành thì chẳng khác nào bạn đang “há miệng chờ sung”. Còn nếu bạn đâm đầu vào đầu tư mà không có chút kiến thức nào, và không có nhận thức nào về cái mà bạn đang làm thì nó giống như đang “rửa tiền” chứ chẳng thực đúng nghĩa của đầu tư. 

Vì thế, tốt nhất bạn nên “học đi đôi với hành” để ứng dụng những cái mình hiểu và kiểm chứng nó đúng hay sai qua thực tế. Mọi thứ trừu tượng khó hiểu sẽ từ đó chuyển đổi rõ ràng và cụ thể hơn.

 

Bản đồ tiến đến tự do tài chính bằng 4 bước tổng hợp lý thuyết mang vào thực hành

Sau khi tìm hiểu và xác định lĩnh vực mà bạn muốn hướng đến tự do tài chính thì bạn hãy bắt tay vào đầu tư từ những bước đầu tiên. Hãy chia nhỏ mục tiêu để bạn theo dõi và nắm rõ hơn về chặng đường tăng trưởng dòng tiền của mình. Dù số vốn ít đi nữa, nếu bạn tinh tế và biết tận dụng kết hợp thời thì mọi đầu tư đều thành công. 

Công thức để tự do tài chính mà bạn thực hiện:

cong thuc tu do tai chinh

 

THINK > BUILD > TEST > IMPROVE

(tổng kết kiến thức, xây dựng chiến lược, kiểm tra độ khả thi và nâng cấp, điều chỉnh lại những bước còn sai sót). 

Cũng như bản chất kinh doanh của bạn và bạn đang ở vai trò là nhà đầu tư, sau khi bạn nắm kiến thức cơ bản thì bạn hãy mang nó chuyển thành công cụ cho sản phẩm làm giàu. Nếu có được người giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn thì càng tốt, họ sẽ giúp bạn phân tích tốt hơn và sâu hơn. Tuy nhiên hãy cẩn thận và tìm đúng mặt gửi vàng. Hãy đi họ theo cùng những câu hỏi đừng theo tâm lý đám đông ỷ y và lệ thuộc.

 Thời gian sẽ là đáp án chính xác nhất để trả lời cho sự cố gắng và kỹ năng vận dụng của bạn. Kiếm tiền và tích luỹ là 1 hình thức để tự do tài chính, tuy nhiên, tiến xa hơn bạn cần độc lập và đầu tư để thu nhiều nguồn thu nhập thụ động đáng giá.

 

Không nên làm gì khi bắt đầu chuyển từ lý thuyết sang thực hành đầu tư để tự do tài chính?

Bạn đã từng nghe qua câu nói: “Bạn không thể quyết định mặt trời mọc mấy giờ, nhưng bạn có thể quyết định bản thân mình mấy giờ thức dậy” chưa? Nó có nghĩa là bạn không thể thay đổi được quá khứ nhưng bạn có thể viết nên cuộc sống bằng việc làm hiện tại và mở ra cách cửa tương lai.

 

4 ĐIỀU “CẤM KỴ” NẾU MUỐN THÀNH CÔNG:

4 dieu cam ky

Khi đã nắm được lý thuyết, dù ở trình độ thấp hay cao bạn cũng nên mạnh dạn đi vào thực hiện. Những điều cấm kị trong nguyên tắc làm giàu mà bạn tuyệt đối tránh chính là: SỢ HÃI, NGẠI MẤT SỨC, MẤT SỈ DIỆN và KHÔNG QUYẾT TÂM học cách theo đuổi với nó. 

Trong bất kỳ cuộc đầu tư tiến tới tự do tài chính nào cũng vậy, việc bạn sợ mất tiền, mất thời gian là điều dễ hiểu và tất nhiên đáng thông cảm. Tuy nhiên, đừng để nó biến bạn thành người nhát gan và bóp chết cơ hội làm giàu của bản thân.

Ví dụ, bạn muốn làm giàu, và bạn đã cố gắng học thật nhiều để tốt nghiệp. Tuy nhiên đến lúc nộp CV và hẹn phỏng vấn thì lại mất tự tin và không tham gia. Điều này xem như công cốc với những gì bạn từng cố gắng và chẳng khi nào bạn có thể đạt được mục tiêu độc lập trong tài chính được.

 

GIỮ VỮNG ĐAM MÊ:

Tiếp theo là đam mê, đam mê sẽ giúp bạn có thêm động lực để đầu tư. Nếu bạn đã yêu thích lĩnh vực nào thì hãy quyết tâm với nó. Đừng ngại thời gian lâu, vì còn trẻ mà, cứ thoả sức khám phá và cháy hết mình thử thôi!

Hi vọng qua bài chia sẻ này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của lý thuyết với đầu tư thực tế, để bạn có thể cân bằng và dung hoà cả hai, tiến đến cánh cửa đầu tư kinh doanh thành công trọn vẹn.

>>Để có thể tự do về tài chính, chúng ta không thể không có kế hoạch tài chính cá nhân. XEM NGAY!

Nếu bạn có hứng thú đến với đầu tư chứng khoán và các khoá học dành cho người bắt đầu, thì đừng quên hãy nhấc máy lên và gọi ngay HOTLINE 1900 54 54 09. VNDIRECT hân hạnh cùng bạn tiến đến thành công!

DMCA.com Protection Status