Hợp tác cùng phát triển

3 cách tự do tài chính giúp giới trẻ bớt gánh nặng cuộc sống

Góc nhìn chuyên gia 20/01/2021    13316

Chia sẻ

Tự do tài chính” chắc hẳn là cụm từ không còn xa lạ gì đối với các bạn nữa đúng không? Tuy nhiên, bạn có chắc mình đã thực sự hiểu rõ về khái niệm này? Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao mình luôn phải suy nghĩ về sức nặng của đồng tiền trong cuộc sống? Cùng đi tìm câu trả lời cho bản thân nhé.

Khái niệm về tự do tài chính là gì? Liệu đây có phải là định nghĩa cho sự giàu có?

Chắc hẳn đã có nhiều người đã từng nghe qua cụm từ “tự do tài chính” nhưng vẫn chưa thực sự hiểu định nghĩa của cụm từ này. Bên cạnh đó, có người lại nghĩ muốn đạt được tự do trong tài chính thì phải giàu, vì khi giàu có mới có thể sử dụng đồng tiền một cách tự do, không suy nghĩ. Liệu cách nghĩ này có đúng không? 

Tự do tài chính có phải là giàu?

Câu trả lời là không hẳn. Vì thực tế chẳng ai nêu lên được khái niệm tự do về tài chính là như thế nào cả. Và cũng không ai định nghĩa được chữ “giàu” trong cuộc sống.

Tự do tài chính là trạng thái có đủ nguồn tiền để chi trả hay đưa ra những quyết định nào đó mà không vướng bận hay phân vân bất kì điều gì. Nghe đến đây, chắc hẳn sẽ có những suy nghĩ “liệu tự do về tài chính có phải là mục tiêu trong cuộc chạy đua của người giàu?”. Đối với nhiều người, giàu có có thể là thu nhập cả trăm triệu một tháng hay ở biệt thự vài chục tỷ, nhưng vẫn có người lương tháng tầm chục triệu thì họ vẫn có thể thoải mái chi tiêu cho cuộc sống của chính mình. Chính vì vậy, không thể nói tự do trong tài chính có nghĩa là giàu có được! Nếu biết cách cân đối chi tiêu thì sớm muộn bạn sẽ có thể làm chủ nguồn tài chính cá nhân.

Tại sao tự do tài chính đối với người trẻ hiện nay là điều khó đạt được?

Như định nghĩa ở trên, tự do tài chính thường có nghĩa là “đủ”. Tuy nhiên vẫn có nhiều người, đặc biệt là người trẻ vẫn hay rơi vào trạng thái túng thiếu mỗi khi cần đưa ra quyết định quan trọng nào đó. Tại sao vậy? Cùng điểm qua 4 lý do chính sau đây nhé:

  • Không lập kế hoạch chi tiêu: Đây có thể được xem là lỗi cơ bản nhất của giới trẻ hiện nay khiến tình trạng tài chính không bao giờ khá lên được. Bạn phải biết lập kế hoạch chi tiêu thật chi tiết, vạch ra khoản nào dành cho chi tiêu cần thiết, khoản nào dành cho trường hợp khẩn cấp, khoản nào đầu tư sinh lời… có như thế sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn và quản lý mới hiệu quả.
  • Chi tiêu theo cảm xúc: Người trẻ thường bị những áp lực cuộc sống đè nặng nên việc gặp phải những stress và tiêu xài để nuông chiều những cảm xúc của bản thân là điều khó tránh khỏi. Cộng với lỗi không lên kế hoạch chi tiêu càng khiến sức khỏe tài chính của bạn ngày càng xuống dốc.

Chi tiêu vì stress khiến bạn không thể tự do tài chính

  • Chỉ có một nguồn thu nhập: Trong tình hình kinh tế đầy biến động như hiện tại thì việc bạn chỉ kiếm thu nhập từ một nguồn duy nhất mang lại rủi ro khá cao và khiến bạn không thể tự do tài chính được. Ví dụ như trong lúc dịch Covid-19, chỗ làm cắt giảm nhân sự, bạn bị mất việc, từ đó bạn sẽ mất đi nguồn thu nhập và rơi vào giai đoạn khủng hoảng.
  • Không có chiến lược đầu tư: Bên cạnh việc tạo thu nhập từ nhiều nguồn như kinh doanh online, làm freelancer, bạn cũng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư cá nhân. Mua cổ phiếu hay đầu tư vào forex cho những cuộc chơi lớn sẽ giúp đồng tiền nhàn rỗi của bạn sinh lời tốt.

Đâu là 3 cách đạt tự do tài chính mà giới trẻ hiện nay nên biết?

Đa số mọi người hiện nay, đặc biệt là người trẻ, vẫn thường than vãn là không tự do tài chính được. Phần lớn là vì họ mắc phải một hoặc nhiều hơn một lý do đã nêu trên. Vậy làm cách nào để cải thiện tình trạng sức khỏe tài chính cá nhân và giúp bản thân cảm thấy “đủ” hơn? Cùng xem nhé.

Cách 1: Tự do tài chính từ việc trân trọng và thay đổi suy nghĩ về tiền

Lý do mà khiến phần lớn mọi người khó đạt được tự do tài chính cá nhân chính là họ chưa hiểu được tính chất và giá trị thực của đồng tiền. Mỗi đồng tiền như một “người đồng hành” của mỗi người. Bạn làm việc tích cực và tạo ra tiền, để rồi những đồng tiền ấy sẽ lại đi cùng bạn qua mọi thứ trong cuộc sống.

Tự do tài chính bằng cách thay đổi suy nghĩ về tiền

Bên cạnh đó, bạn cũng cần gạt bỏ suy nghĩ “phải có nhiều tiền” bởi suy nghĩ này sẽ dễ dàng kéo bạn đến với những cảm xúc không mấy tích cực mỗi khi bạn gặp vấn đề tài chính. Điều quan trọng là giữ cho mình một tâm lý thoải mái về vấn đề tài chính. Trân trọng từng đồng tiền nhỏ nhất, dù một đồng vẫn có giá trị và bạn sẽ sớm cảm thấy đủ thôi.

Cách 2: Tự do tài chính được thực hiện với ngưỡng chi phí cuộc sống thấp

Đặt một ngưỡng chi phí cuộc sống thấp để đạt tự do tài chính đồng nghĩa với việc tối ưu hóa chi phí và sống tối giản hơn. Tuy nhiên, đừng hiểu lầm là bạn phải thật dè dặt, tiết kiệm mới gọi là tối ưu hóa chi phí nhé! Một ngưỡng sống thấp là ngưỡng mà ở đó, những chi phí bạn bỏ ra không quá nhiều nhưng vẫn đủ cho bạn thoải mái tận hưởng cuộc sống của chính mình.

Một yếu tố quan trọng giúp bạn làm được điều này là kỹ năng giảm những nhu cầu, ham muốn không cần thiết của bản thân. Đừng nhầm lẫn giữa “chi phí cuộc sống” và “chất lượng cuộc sống”. Khi bạn có một cuộc sống chất lượng không đồng nghĩa với việc bạn phải chi tiêu quá nhiều cho nó. Hãy trở thành người tiêu tiền thông minh để dễ dàng đạt được mục tiêu tự do trong tài chính hơn nhé.

Cách 3: Tự do tài chính theo hướng biến đồng tiền nhàn rỗi sang đầu tư sinh lời

Như đã đề cập ở trên, một trong những nguyên nhân khiến các bạn trẻ không thể tự do tài chính đó là để nguồn tiền nhàn rỗi “chết” một chỗ. Do đó, “đầu tư” chính là từ khóa quan trọng giúp nguồn tài chính của bạn trở nên thịnh vượng hơn. 

Những hình thức đầu tư vốn thấp mà hiệu quả cao có thể kể đến đó là đầu tư chứng khoán, ngoại hối,… Tuy nhiên, hình thức đầu tư nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, một khi muốn đầu tư vào bất kỳ hình thức nào, bạn cũng nên tìm hiểu kiến thức để tránh gặp phải những rủi ro không đáng và ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính nhé.

>> Xem thêm về cách chơi chứng khoán TẠI ĐÂY

Vừa rồi, bài viết đã giúp bạn hiểu được khái niệm tự do tài chính là gì cũng như 4 điều khiến bạn luôn chật vật mỗi tháng, từ đó vạch ra 3 cách để bạn nhanh chóng đạt mục tiêu. Và nếu bạn muốn nguồn tiền của bản thân ngày một dồi dào, hãy thử giao dịch chứng khoán với VNDIRECT nhé. Chúng tôi tin chắc rằng với nền tảng giao dịch này bạn sẽ không thất vọng.