Hợp tác cùng phát triển

[Trực tiếp] Hội thảo: Cơ hội từ quỹ ETF cho nhà đầu tư cá nhân

Hội thảo 30/09/2014    630

Chia sẻ

Năm 2014, thị trường chứng khoán Việt Nam đón nhận một sản phẩm đầu tư mới là chứng chỉ quỹ ETF (Exchange Traded Fund). Các chuyên gia nhận định sản phẩm này có thể sẽ thay đổi được cách đầu tư truyền thống. Vậy ETF là gì? thực trạng hoạt động của các quỹ ETF tại thị trường Việt Nam như thế nào trong thời gian qua? Cơ hội đầu tư trực tiếp vào ETF của NĐT cá nhân là gì? Làm thế nào để NĐT cá nhân nắm bắt và tận dụng cơ hội kiếm lời từ hoạt động của các quỹ ETF?… Mời quý vị theo dõi nội dung cập nhật trực tiếp từ hội thảo “Cơ hội từ ETF cho nhà đầu tư cá nhân” do VNDIRECT và HNX phối hợp tổ chức.

Thời gian: 14h30, thứ ba, ngày 30 tháng 09 năm 2014

Địa điểm: Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, số 2 Phan Chu Trinh, Hà Nội.

Đến tham dự Hội thảo gồm có: Ông Nguyễn Anh Phong – PTGĐ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội; Ông Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc khối Dịch vụ chứng khoán – Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT; Bà Vương Thị Thanh Tâm – Chuyên gia Tổ ETF – Sở GDCK Hà Nội, diễn giả của chương trình; Ông Nguyễn Bá Huy, CFA – Giám đốc Phân tích – Tư vấn đầu tư Công ty CPCK VNDIRECT, diễn giả của chương trình; Ông Nguyễn Trung Du – Giám đốc Môi giới Tư vấn Công ty CPCK VNDIRECT, diễn giả của chương trình.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Anh Phong, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết: ‘Thực tế, ETF chính là sản phẩm mới giúp đa dạng hóa sản phẩm đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, góp phần đem đến nhiều lựa chọn và cơ hội cho các NĐT. Đặc biệt, với khả năng hạn chế rủi ro, chi phí quản lý thấp, tính minh bạch cao và cơ chế giao dịch linh hoạt, ETF có khả năng đáp ứng được nhu cầu của rất nhiều NĐT cá nhân.

Phát biểu của Ông Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc khối Dịch vụ chứng khoán – Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT cho biết, thông qua chương trình hội thảo, ông mong muốn các nhà đầu tư cá nhân có thêm hiểu biết về những cơ hội đầu tư mới, cách thức hoạt động của quỹ ETF và tận dụng được những cơ hội đầu tư mà quỹ ETF mang lại.

(Ông Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc khối Dịch vụ chứng khoán – Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT)

(Bà Vương Thị Thanh Tâm – Chuyên gia Tổ ETF – Sở GDCK Hà Nội đang phát biểu tại hội thảo)

Phần trình bày của bà Tâm cung cấp kiến thức cơ bản về ETF và cơ chế hoạt động cho các nhà đầu tư. Cụ thể, ETF là quỹ đầu tư cho phép nhà đầu tư nắm giữ danh mục chứng khoán cơ cấu mô phỏng theo chỉ số tham chiếu, có cơ chế tăng/giảm vốn tương tự như quỹ mở, đồng thời được niêm yết, giao dịch trên Sở GDCK tương tự như cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đóng.

Trên thị trường sơ cấp, thành viên lập quỹ (hoặc Nhà đầu tư thông qua thành viên lập quỹ) giao dịch hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy 01 lô chứng chỉ quỹ ETF tương tự như giao dịch chứng chỉ quỹ mở. Trên thị trường thứ cấp, nhà đầu tư giao dịch chứng chỉ quỹ ETF trên Sở GDCK theo cơ chế tiền đổi hàng tương tự như giao dịch cổ phiếu niêm yết.

Theo Quy chế tổ chức và quản lý giao dịch chứng chỉ quỹ ETF tại HNX, một chứng chỉ quỹ ETF được niêm yết và giao dịch tại HNX phải thuộc quỹ ETF đã được UBCKNN cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập, đã được đăng ký lưu ký chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam; trong hai thành viên lập quỹ có ít nhất một thành viên là thành viên giao dịch của HNX, và phải có hồ sơ đăng ký niêm yết chứng chỉ quỹ ETF đầy đủ và hợp lệ.

Thông tin công bố về  ETF tại HNX gồm thông tin của tổ chức niêm yết (tính toán và công bố iNAV 15 giây/lần), tracking error và tracking difference), thông tin kết quả giao dịch hàng ngày và bảng giao dịch trực tuyến.

(Đông đảo các NĐT đã tham gia theo dõi hội thảo)

Tiếp theo chương trình là phần trình bày của Ông Nguyễn Bá Huy, CFA – Giám đốc Phân tích – Tư vấn đầu tư Công ty CPCK VNDIRECT. Phần trình bày của ông Huy cho các nhà đầu tư thấy được thực trạng hoạt động của các quỹ ETF tại TTCK Việt Nam.

Ông Huy cho biết, chiến lược đầu tư về cơ bản có thể chia làm hai loại: chiến lược đầu tư chủ động (active investing), chiến lược đầu tư thụ động (passive investing). NĐT ở mỗi trường phái đều có thể tìm thấy các cơ hội khác nhau từ ETF.

Bài trình bày của ông Huy giúp nhà đầu tư thấy được những cơ hội và lợi ích khi đầu tư trực tiếp vào ETF theo trường phái đầu tư thụ động. Đồng thời, đối với NĐT yêu thích trường phái chủ động, việc theo dõi đánh giá xu hướng dòng vốn vào/ra của các ETF và nắm chắc các nguyên tắc xây dựng danh mục của từng ETF không chỉ mang lại cho NĐT các cơ hội đầu tư mà còn giúp họ tránh được các rủi ro liên quan.

(NĐT chăm chú lắng nghe chiến lược đầu tư, kinh nghiệm tận dụng cơ hội đầu tư từ ETF)

Hội thảo “Cơ hội từ quỹ ETF cho nhà đầu tư cá nhân” do Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức là hội thảo đầu tiên dành cho NĐT cá nhân về chủ đề ETF nên đã thu hút được đông đảo phương tiện truyền thông và các NĐT tham dự. Hội thảo đã trả lời các câu hỏi ETF là gì? thực trạng hoạt động của các quỹ ETF tại thị trường Việt Nam như thế nào trong thời gian qua? Cơ hội đầu tư trực tiếp vào ETF của NĐT cá nhân là gì? . Cả VNDIRECT và HNX đều kỳ vọng thông qua hội thảo NĐT có thể biết cách làm thế nào để nắm bắt và tận dụng cơ hội kiếm lời từ hoạt động của các quỹ ETF?…

(Hội thảo “Cơ hội từ quỹ ETF cho nhà đầu tư cá nhân” thu hút hơn 200 NĐT tham gia trực tiếp, đông đảo báo giới tham gia đưa tin và hơn 10.000 NĐT theo dõi hội thảo online)

Tiếp theo là phần được NĐT mong đợi nhất đó là: Tìm kiếm lợi nhuận từ hoạt động của ETF do ông Nguyễn Trung Du – GĐ Môi giới tư vấn – Cty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT trình bày.

Ông Du cho biết hiện VN có 2 quỹ ETF lớn đang hoạt động đó là FTSE Việt Nam và VNM. Tác động của các Quỹ ETF tới TTCKVN ngày càng rõ rệt hơn. Việc nắm bắt được nguyên lý hoạt động của các quỹ này hỗ trợ nhà đầu tư phân tích và có được chiến lược đầu tư hợp lý giúp tìm kiếm được lợi nhuận.

Ví dụ như:

Tìm kiếm lợi nhuận từ các cổ phiếu được thêm vào danh mục. VD: PVT, KDC, IJC v.v…

Tìm kiếm cơ hội từ các cổ phiếu bị loại khỏi danh mục. VD: PET, IJC, VCG, PVX v.v…

Giảm thiểu các rủi ro từ các đợt Review tiêu cực

Trong phần trình bày của mình, ông Du cũng cho biết những điều nên học từ các ETFs như: Tư duy phân bổ và quản lý danh mục; Lựa chọn có giới hạn số lượng CP sẽ tăng tính chọn lọc; Xác định tỷ trọng và phân bổ theo chiến lược  thay vì cảm xúc; Thêm cổ phiếu mới và loại cổ phiếu cũ theo các nguyên tắc.

Tiếp theo chương trình, hội thảo diễn ra sôi nổi với phần hỏi đáp. ETF là một chủ đề mới với các nhà đầu tư cá nhân, chính vì vậy hội thảo nhận được một lượng câu hỏi lớn trực tiếp từ hội thảo cũng như qua email.

NĐT Đỗ Thành Trung: Quỹ ETF thực sự là như thế nào, ảnh hưởng đến nhà đầu tư cá nhân ra sao, và tại sao tôi nên chọn, hoặc không nên chọn nó?

Ông Nguyễn Trung Du: Quỹ ETF có tác động rất lớn tới xu hướng của thị trường chung theo quan sát thì các đợt ETF mua ròng đều đặn đều tác động tích cực tới xu hướng tăng của thị trường và khi ETF bán rút tiền thì tác động rất tiêu cực và gia tăng xu hướng giảm của thị trường. Ngoài ra, các CP được ETF thêm vào hay bớt ra đều có những đợt tăng giảm rất mạnh nên các cổ phiếu. Nếu anh không chọn để đầu tư vào ETF thì cũng nên biết để tránh các rủi ro của việc tăng giảm từng CP do ETF cơ cấu

NĐT Đặng Phương Tính: Tại sao quỹ ETF lại có tính thanh khoản cao?

Ông Nguyễn Trung Du: Tiêu chí lựa chọn CP của ETF bao gồm các tiêu chí như Vốn hóa, thanh khoản TB, room cho NĐTNN v.v. nên luôn đảm bảo tính thanh khoản của toàn danh mục ETF

NĐT Nguyễn Văn Sơn: NĐT cá nhân với số vốn hạn chế (không thể mua được 1 lô chứng chỉ quỹ với số lượng chẳng hạn 100.000 chứng chỉ quỹ/lô) thì có thể tham gia quỹ ETF như thế nào?

Ông Nguyễn Bá Huy: Nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ không đủ tiền mua 1 lô Chứng chỉ quỹ ETF (100k, nếu giá CCQ bằng mệnh giá 10k thì tổng tiền là 1 tỷ) trên thị trường sơ cấp (giao dịch creation với Cty Quản lý quỹ, thông qua Thành viên lập quỹ AP) thì NĐT này có thể mua trên thị trường thứ cấp (trên sàn niêm yết, mua như mua cổ phiếu thông thường, lô tối thiểu trên HOSE là 10 CCQ, lô tối thiểu trên HNX là 100 CCQ).

Khi đó NĐT có thể mua với giá trị rất nhỏ mà vẫn có được  tiềm năng lợi nhuận và tính chất rủi ro của cả một danh mục đa dạng hóa, không cần mất công xây dựng danh mục theo tỷ trọng của danh mục ETF, không mất nhiều chi phí giao dịch để tạo danh mục tương tự, đó chính là một trong những đặc tính vượt trội của ETF.

ETF kết hợp những ưu điểm vượt trội của mô hình quỹ mở (giao dịch hoán đổi với Cty quản lý quỹ trên thị trường sơ cấp) và ưu điểm vượt trội của mô hình quỹ đóng (giao dịch như cổ phiếu trên sàn thứ cấp). Do vậy không những hấp dẫn được cả NĐT lớn, NĐT tổ chức mà cả NĐT cá nhân, nhỏ lẻ. Thực tế thì >50% tổng tài sản quản lý của ETF hiện nay là đến từ NĐT cá nhân (theo thống kê gần đây của VinaCapital là 51.6%).

NĐT Trần Văn Đạt: VFMVN30 sẽ track theo chỉ số của VN30. Giá lên sàn là bao nhiêu? Cơ cấu của các cổ phiếu trong rổ là như thế nào? Có nhận được cổ tức không? VN30 đã có các mô phỏng của VN30 chưa?

Ông Nguyễn Trung Du: VFMVN30 sẽ lên sàn 6/10/2014, đã huy động 202 tỷ đồng tương đương 10.200/CCQ. Các quỹ biến động không quá 1%. Các cổ phiếu VN30 là các cổ phiếu tốt nhưng đầu tư vào VN10 sẽ tốt hơn (vì đã chọn lọc 10 cp tốt nhất trong VN30 để đầu tư)

Cổ tức cổ phiếu thưởng sẽ thuộc về quỹ ETF và được phản ánh trong giá và sẽ ảnh hưởng tới NAV, không có ảnh hưởng gì tới nhà đầu tư

Ông Nguyễn Bá Huy cũng bổ sung rằng tiền cổ tức nhận được từ cổ phiếu trong danh mục của quỹ ETF sẽ được công ty quản lý quỹ dùng để mua thêm chính cổ phiếu đó, nhằm đưa tỷ trọng của cổ phiếu đó trong danh mục gần nhất với mức trong chỉ số mô phỏng. Các quyền phát sinh từ cổ phiếu trong danh mục của quỹ ETF, như quyền họp đại hội cổ đông, đại diện quỹ ETF sẽ thay nhà đầu tư thực hiện quyền. Nhà đầu tư của quỹ ETF có quyền tham dự đại hội nhà đầu tư hàng năm của quỹ ETF đó. Nhà đầu tư vào quỹ ETF cũng có thể được phân phối cổ tức từ quỹ ETF hàng năm theo mức xuất của công ty quản lý quỹ, được sự chấp thuận của Ban đại diện Quỹ và đã được Đại hội nhà đầu tư thông qua (tùy theo điều lệ của quỹ)

Lúc 17:30, Hội thảo “Cơ hội từ quỹ ETF cho nhà đầu tư cá nhân” kết thúc tốt đẹp, rất nhiều nhà đầu tư chia sẻ sự hài lòng với những kiến thức bổ ích thu được từ hội thảo. NĐT có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn thông tin về EFT có thể liên hệ với VNDIRECT hoặc đăng ký nhận tài liệu TẠI ĐÂY

Trân trọng cảm ơn Quý Nhà đầu tư đã đến tham dự hội thảo, Theo dõi hội thảo Online và gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

VNDIRECT luôn cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán!

 

DMCA.com Protection Status