Hợp tác cùng phát triển

VNDIRECT phối hợp cùng UBCKNN tổ chức thành công Hội thảo Chứng khoán Phái sinh

Tin tức VNDIRECT 16/10/2019    695

Chia sẻ

Vào ngày 03/10/2019, Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT đã tổ chức thành công hội thảo phối hợp cùng Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước “Thị trường Chứng khoán Phái sinh Việt Nam – Cơ hội và thách thức” tại Tp. Vinh.

Hội thảo có sự tham gia của 2 diễn giả uy tín và giàu kinh nghiệm: TS. Nguyễn Quang Thương – Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và ông Nguyễn Trung Du – Giám Đốc Tư Vấn Đầu Tư, Công ty Chứng khoán VNDIRECT.

 

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo chứng khoán, phát biểu tại Hội thảo

TS. Nguyễn Quang Thương, P. Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường – UBCKNN chia sẻ kiến thức về chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh – Công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả

Tại Việt Nam, ngày 10/8/2019, thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) vừa tròn 2 năm chính thức đi vào hoạt động. Sau 2 năm hoạt động, TTCKPS đã phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, được công chúng đầu tư đón nhận và có bước phát triển ấn tượng.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo chứng khoán, UBCKNN cho biết: “TTCKPS đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ổn định, bền vững của hệ thống tài chính nói riêng và của cả nền kinh tế nói chung. TTCK phái sinh đã chứng tỏ vai trò phòng vệ rủi ro hiệu quả, có tác dụng ổn định tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt khi thị trường cơ sở biến động mạnh, là một công cụ phòng ngừa rủi ro đối với danh mục chứng khoán cơ sở và là giải pháp hữu hiệu để giữ chân nhà đầu tư, tránh tình trạng họ tháo chạy khỏi TTCK khi thị trường cơ sở sụt giảm, đồng thời cũng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài”.

Triển vọng vĩ mô tích cực trong thời gian tới

Theo Công ty Chứng khoán VNDIRECT, triển vọng vĩ mô của Việt Nam đang rất tích cực trong bối cảnh lo ngại về suy thoái toàn cầu gia tăng. Việt Nam vẫn duy trì được môi trường vĩ mô ổn định với tỷ giá điều chỉnh ở mức thấp, lãi suất ở mức ổn định, cán cân thương mại thặng dư, PMI duy trì ở mức tích cực và GDP tăng trưởng cao 6.6-6.8%. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung gia tăng, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng được các nhà đầu tư quốc tế quan tâm và sự dịch chuyển của dòng vốn FDI lẫn FII vào Việt nam đều ghi nhận các tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu có dấu hiệu suy giảm, bất ổn kinh tế và địa chính trị gia tăng.

Tuy nhiên, chia sẻ với nhà đầu tư trong hội thảo, ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDIRECT tin rằng với các chỉ số vĩ mô và cách điều hành thiên về hướng cân bằng tạo sự ổn định của chính phủ cùng với mức dự trữ ngoại hối tốt như hiện tại các tác động tiêu cực từ bên ngoài sẽ không gây ra nhiều xáo trộn lớn như giai đoạnh 2008-2011.

Diễn giả Nguyễn Trung Du, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, VNDIRECT chia sẻ đến nhà đầu tư về triển vọng thị trường

Duy trì đánh giá tích cực cho triển vọng trung và dài hạn của thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang hưởng lợi kép từ môi trường vĩ mô ổn định và tăng trưởng tốt cùng với triển vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi. Điều này giúp dòng vốn quốc tế tự tin lựa chọn thị trường Việt Nam và giảm thiểu áp lực rút vốn của khối nhà đầu tư ngoại so với nhiều thị trường khác. Mặc dù vậy, sự chao đảo và bất ổn của thị trường tài chính quốc tế có tác động tương đối tới động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam khi dòng vốn quốc tế có xu hướng tìm kiếm các kênh phòng vệ. Trong khi đó, dòng vốn trong nước cũng bị cạnh tranh bởi nhiều kênh đầu tư khác đặc biệt là kênh trái phiếu doanh nghiệp. Ngoài ra, sự thiếu vắng của các thương vụ IPO vs thoái vốn lớn từ các doanh nghiệp lớn do nhà nước nắm giữ khiến dòng vốn có ít lựa chọn và điều này tạo ra sự ảm đạm nhất định cho thị trường trong năm 2019. Mặc dù vậy, ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDIRECT chia sẻ: “Chúng tôi duy trì đánh giá tích cực cho triển vọng trung và dài hạn của thị trường Việt Nam bởi những yếu tố vĩ mô vững chắc và nhiều nhóm ngành vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng tốt”.

Xu hướng đầu tư 4.0

Theo quan sát của VNDIRECT, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang tác động mạnh mẽ và làm thay đổi nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực tài chính. Xu hướng sử dụng công nghệ trong hoạt động đầu tư, tư vấn, thiết kế sản phẩm dịch vụ ngày càng phổ biến. Nhiều hình thức đầu tư, sản phẩm mới và xu hướng đầu tư mới ra đời như: đồng tiền ảo, Robot tư vấn, Robot trading, xu hướng đầu tư cộng đồng v.v…Dòng tiền đầu tư quốc tế có xu hướng rút khỏi các quỹ đầu tư truyển thống và đi theo các quỹ đầu tư chỉ số tạo ra những quan ngại về các bong bóng chứng khoán trong tương lai. Tuy nhiên, VNDIRECT đánh giá các nhu cầu cơ bản của nhà đầu tư không có nhiều thay đổi với mong muốn tìm kiếm các kênh đầu tư sinh lợi an toàn và bền vững. Cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế sự gia tăng của tầng lớp trung lưu đang tăng lên nhanh chóng. Điều này đặt ra nhu cầu có thêm nhiều sản phẩm mới phù và các thành viên của thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng phải nâng cấp mình cho phù hợp với thời đại mới. Nhu cầu tư vấn tài chính cá nhân và quản lý tài sản sẽ ngày càng lớn và tạo ra nhiều cơ hội cho các định chế tài chính nắm bắt được nhu cầu của tương lai.

VNDIRECT cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư hướng đến mục tiêu an tâm tài chính

Kết thúc chương trình hội thảo, ông Nguyễn Bá Hoàn, Phó Giám đốc Chi nhánh Vinh, VNDIRECT phát biểu: “Với vị thế là một trong những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam, VNDIRECT chi nhánh Vinh tự hào là chi nhánh chứng khoán lớn nhất tại Nghệ An với hơn 6.000 khách hàng, có lịch sử hoạt động tại địa phương hơn 9 năm. VNDIRECT chi nhánh Vinh cam kết là đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư tài chính và quản lý tài sản minh bạch, toàn diện cho các nhà đầu tư. Chúng tôi tự tin mang lại cho các nhà đầu tư những kiến thức về tài chính cá nhân, đầu tư tích lũy, quản lý tài sản, giúp nhà đầu tư an tâm đầu tư, tự do tài chính”.

DMCA.com Protection Status