Hợp tác cùng phát triển

TTCK Việt Nam trên con đường hướng tới chuẩn thị trường mới nổi

Tin tức VNDIRECT 06/11/2016    1316

Chia sẻ

Chiều ngày 4/11/2016, bà Phạm Minh Hương – chủ tịch HĐQT CTCK VNDIRECT đã tham gia là diễn giả trong Hội nghị “TTCK Việt Nam hướng trên con đường thị trường mới nổi” do StoxPlus và HOSE phối hợp tổ chức, dưới sự đồng tài trợ từ VNDIRECT.

 

Hoi nghi Stox - ba pham minh huong chia se

Các diễn giả thảo luận trong Hội nghị

Nội dung Hội nghị nhấn mạnh, Việt Nam nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư nước ngoài nhờ sự duy trì ổn định phát triển kinh tế trong những năm gần đây và tiềm năng tăng trưởng cao của khối doanh nghiệp tư nhân trong đó có các công ty đại chúng. Tuy nhiên, Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay vẫn còn gặp nhiều rào cản trong việc hướng tới chuẩn thị trường mới nổi.

Theo bà Phạm Minh Hương, tính minh bạch và công bố thông tin ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, một số các doanh nghiệp công bố thông tin và phát ngôn thông điệp vẫn sử dụng ngôn ngữ bản địa là chủ yếu, dẫn tới nhà đầu tư nước ngoài khó khăn trong tiếp cận thông tin. Điểm quan trọng khác mà các doanh nghiệp cần lưu ý là khả năng công bố thông tin và kiểm toán, đồng thời, cần có sự tham gia hỗ trợ từ các cơ quan quản lý, giúp cho doanh nghiệp tiếp cận với thị trường nước ngoài và có các chính sách thu hút nguồn đầu tư nước ngoài một cách hiệu quả.

Hoi nghi Stox-dien gia thao luan

Bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch HĐQT VNDIRECT chia sẻ về tính minh bạch thông tin

Bà cũng chia sẻ, Tại VNDIRECT, tính minh bạch và thanh khoản là yêu cầu bắt buộc trong mọi hoạt động thông tin của Công ty, hiện nay VNDIRECT đã đạt 30% vốn sở hữu nước ngoài, mọi quy trình xử lý thông tin đều được chuẩn hóa đồng thời với đội ngũ trẻ và dày dặn kinh nghiệp cũng làm cho VNDIRECT có nhiều cơ hội hợp tác nước ngoài.

Trong buổi thảo luận, các diễn giả cũng đưa ra một số luận điểm khác nhau trong vấn đề đâu là rào cản để Việt Nam hướng tới chuẩn thị trường mới nổi như: khả năng thực thi của doanh nghiệp, chỉ tiêu mà doanh nghiệp tập trung đầu tư, thanh khoản của mỗi doanh nghiệp, môi trường triển khai tại quốc gia hay khả năng tiếp cận thông tin của doanh nghiệp đó. Đồng quan điểm với các diễn giả, bà Phạm Minh Hương bổ sung thêm, Việt Nam cần học hỏi thêm về thị trường ở Pakistan với các cơ chế về cổ phần hóa doanh nghiệp nhanh chóng và quy chế tiếp cận vốn nước ngoài, quy trình quản trị kinh doạnh và sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng.