Hợp tác cùng phát triển

Tập đoàn IPA góp vốn vào Quỹ đầu tư Startup công nghệ lên tới 60 triệu USD

Tin tức VNDIRECT 16/02/2022    1088

Chia sẻ

Mới đây, Tập đoàn IPA, cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, đã góp vốn vào Quỹ ThinkZone II. Đây là Quỹ đầu tư khởi nghiệp nội địa có quy mô lớn nhất Việt Nam do các tập đoàn, các doanh nhân Việt Nam góp vốn gồm IPA Investments Corporation, Phú Thái Holdings, Stavian Group cùng các nhà đầu tư khác.    

Với tổng vốn có thể cam kết đầu tư lên tới 60 triệu USD, Quỹ ThinkZone II là quỹ đầu tư mạo hiểm vào startup công nghệ từ nhiều lĩnh vực trong giai đoạn từ ươm mầm (Pre-Seed) tới Series A (lên tới 3 triệu USD cho 1 startup). Với nguồn lực tài chính mạnh mẽ, ThinkZone Fund II sẵn sàng đồng hành cùng các nhóm founders có tầm nhìn xa, có đam mê, có hoài bão để tạo sản phẩm giúp giúp thay đổi tích cực trong xã hội.   

Bên cạnh nguồn lực tài chính, điểm khác biệt lớn nhất của ThinkZone Fund II so với các quỹ đầu tư khác là nguồn hỗ trợ khổng lồ từ những tập đoàn, doanh nhân tầm cỡ từ nhiều lĩnh vực tại thị trường Việt Nam. Các startup nhận đầu tư từ ThinkZone Ventures cũng sẽ có tiềm năng lớn được hợp tác, hỗ trợ bởi nguồn lực về tài chính, sản xuất, phân phối, bán lẻ… bởi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn này.   

Chia sẻ về ThinkZone Fund II, bà Phạm Minh Hương, Cổ đông sáng lập của IPA Investments & Chủ tịch HĐQT của VNDIRECT, cho biết “Tôi có chung triết lý đầu tư với ThinkZone, đó là đầu tư tập trung vào kiến tạo giá trị thực thay vì quan tâm thuần túy tới lợi nhuận. Fund I đã chứng minh được ThinkZone đã chọn và phát triển những công ty rất tiềm năng, và với nguồn lực lớn của Fund II, chắc chắn sẽ còn nhiều công ty thành công hơn nữa. Với lượng vốn đầu tiên mà IPA dành cho đầu tư khởi nghiệp, ThinkZone chính là nơi mà chúng tôi tin tưởng chọn mặt gửi vàng”.  

Những năm trở lại đây, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang sôi động hơn bao giờ hết, thu hút lượng vốn đầu tư khổng lồ vào khởi nghiệp công nghệ. Năm 2021, Việt Nam ghi nhận tổng vốn đầu tư mạo hiểm lên tới 2.48 tỷ USD (theo báo cáo của DealstreetAsia), gấp gần 24 lần so với số liệu năm 2016 (105 triệu USD). Con số này được kỳ vọng sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những năm tới. Báo cáo năm 2021 của Bain & Company dự đoán Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ phát triển nền kinh tế Internet nhanh nhất Đông Nam Á tính tới năm 2030 (đạt tăng trưởng quy mô thị trường gấp 11 lần hiện tại). Tiềm năng này mở ra cơ hội lớn thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt, với tổng cộng 108 quỹ trong năm 2020 (gấp 3 lần so với 2016).  

Tuy nhiên, đa phần các quỹ đầu tư này đến từ nước ngoài hoặc từ vốn ngoại, nên nguồn lực hỗ trợ startup ở thị trường Việt Nam còn hạn chế. Các startup cần thủ tục pháp lý khá phức tạp như thành lập công ty tại Singapore, hay làm thủ tục xin cấp phép đầu tư để nhận được vốn ngay từ giai đoạn sớm. Không chỉ tài chính, startup còn cần hỗ trợ rất nhiều từ một hệ sinh thái như kiến thức, kinh nghiệm hay kênh phân phối, tiếp cận khách hàng, pháp lý …. Đây vốn là thế mạnh mà các nhà đầu tư từ Việt Nam có thể mang lại.  

Xuất phát từ thực tế đó, Quỹ ThinkZone II được thành lập bởi ThinkZone Ventures cùng nhiều tập đoàn, doanh nhân có tầm ảnh hưởng tại thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau. Với nguồn lực từ hệ sinh thái các doanh nghiệp lớn, Quỹ ThinkZone II sẽ mang tới nguồn hỗ trợ thiết thực đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của các startup, đón đầu xu hướng phát triển của công nghệ, xa hơn nữa là tạo nên sự phát triển bền vững cho xã hội.   

Hãy cùng đón xem Sự kiện Công bố ThinkZone Fund II livestream trực tiếp vào 19h30 Thứ Hai, ngày 21.02.2022 trên fanpage ThinkZone Ventures và lắng nghe những chia sẻ từ các startup, nhà đầu tư và đối tác của ThinkZone qua video dưới đây! 

DMCA.com Protection Status