Hợp tác cùng phát triển

Robot Trading và những lưu ý khi lựa chọn Robot giao dịch chứng khoán

robot tradingRobot Trading vẫn là một khái niệm khá mới mẻ với những nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam. Thực tế, khái niệm này đã bắt đầu xuất hiện từ những năm 1970-1980 tại Mỹ và dần dần lan rộng ra khắp toàn thế giới. 

Cùng tìm hiểu rõ hơn về công cụ này và xem đây có phải là một cách đầu tư “nhàn hạ” không nhé!

Khái niệm

Robot Trading hay còn gọi là Robot giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư sử dụng công cụ này sẽ sử dụng những chương trình máy tính được lập trình sẵn để tìm ra điểm mua, bán cổ phiếu. Những dữ liệu này được lập trình dựa trên thời gian, giá, khối lượng… cho phép nhà đầu tư chủ động cài đặt theo chiến lược đầu tư của mình. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư bỏ qua được yếu tố cảm xúc khi giao dịch.

Robot Trading được thiết lập để theo dõi giá thị trường tài chính một cách liên tục. Khi những điều kiện mà nhà đầu tư thiết lập được thỏa mãn, lệnh sẽ tự động được đặt. Mục đích để nhà đầu tư có thể thao tác các giao dịch nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nhà đầu tư có thể cài đặt Robot để khi thị trường tăng hoặc giảm sẽ xuất hiện cảnh báo. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ xác định chính xác cơ hội giao dịch cho nhà đầu tư và tự động đặt lệnh. Nhà đầu tư sẽ không cần mất thời gian cập nhật liên tục biến động trên bảng giá, các chỉ báo hay đặt lệnh bảng tay.

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng Robot Trading đó là sự chính xác. Nhà đầu tư không cần phải tự đặt lệnh, Robot sẽ tự động nhận diện mức giá tốt nhất tại thời điểm hiện tại và thao tác đặt lệnh, loại bỏ rủi ro lỗi thao tác và tốc độ chậm.

Xem thêm cách lựa chọn cổ phiếu có tỷ suất sinh lời tốt tại đây

Bên cạnh đó, Robot sẽ giúp nhà đầu tư loại bỏ được yếu tố cảm xúc và tâm lý trong quá trình giao dịch. Hiệu ứng FOMO sẽ được loại bỏ, Robot sẽ giúp nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác.

Xem thêm về FOMO tại đây

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, Robot Trading cũng mang lại rủi ro cho nhà đầu tư chưa nắm rõ về công cụ này.

Robot Trading được xây dựng dựa trên cơ sở thời gian, giá, khối lượng giao dịch mà không quan tâm đến giá trị nội tại hay sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhà đầu tư có thể nhận được những thông báo mua cổ phiếu “bị làm giá”.

Xem thêm về cách nhận diện cổ phiếu bị làm giá tại đây

Robot chỉ hiệu quả khi cổ phiếu có xu hướng rõ ràng. Còn ở những giai đoạn đi ngang của cổ phiếu, robot thường sẽ cho tín hiệu mua bán liên tục. Nhà đầu tư sẽ phải nhanh chóng đổi vị thế liên tục.

Nhà đầu tư không thể can thiệp vào hệ thống để tìm cổ phiếu cho riêng mình mà phụ thuộc hoàn toàn vào thuật toán của người lập trình.

Kết luận

Việc sử dụng Robot Trading sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và tránh FOMO trước những biến động của thị trường. Tuy nhiên, Robot không thể nào hoàn toàn thay thế con người trong quá trình giao dịch. Đối với nhà đầu tư mới tham gia thị trường, ta cần tìm hiểu kĩ khi lựa chọn công cụ này do có những hạn chế nhất định.

 

Tham gia Group Facebook để được chia sẻ kiến thức, cơ hội đầu tư và giao dịch chứng khoán cùng chuyên gia của VNDIRECT và những nhà đầu tư khác TẠI ĐÂY 

Cập nhật thông tin cổ phiếu và thị trường nhanh chóng TẠI ĐÂY 

Mở tài khoản để bắt đầu giao dịch ngay hôm nay! TẠI ĐÂY