Hợp tác cùng phát triển

Nhà đầu tư nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu để “gác lại âu lo”?

Góc nhìn chuyên gia 20/01/2021    14092

Chia sẻ

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu để tự tin hơn trên hành trình đầu tư?” – Câu hỏi này khiến không ít các traders phải trăn trở. Ngày nay, cùng với sự phát triển của “xã hội” cổ phiếu, vô vàn sàn giao dịch chứng khoán online đã ra đời. Thế nhưng, làm sao để biết đâu là nơi giao dịch xứng đáng được “chọn mặt gửi vàng”?  cũng như cách nhận diện và giảm thiểu rủi ro trong đầu tư? Bài viết này là câu trả lời cho bạn!

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Tìm hiểu 5 tiêu chí vàng đánh giá sàn giao dịch uy tín

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu và tiêu chí nào dùng để đánh giá chất lượng sàn giao dịch? Và, nếu tính đến hiện tại thì có bao nhiêu hình thức mà nhà đầu tư có thể áp dụng và làm thế nào có thể nhận biết và phòng tránh rủi ro? Trả lời những câu hỏi trên sẽ giúp nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan về “thế giới” chứng khoán và “dấn thân” vào một cách vững vàng.

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu?

Có bao nhiêu hình thức để mở tài khoản chứng khoán?

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Có bao nhiêu hình thức mở tài khoản chứng khoán? Theo quy định chung của ngành cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể mở tài khoản giao dịch theo 2 hình thức : trực tiếp và từ xa (bao gồm qua cách thức đăng ký bưu điện và đăng ký online trực tuyến). 

Thủ tục mở tài khoản trực tiếp rất đơn giản, nhà đầu tư chỉ cần mang chứng minh nhân dân đến văn phòng của công ty giao dịch, cung cấp đủ thông tin vào Hợp đồng mở tài khoản và chờ đợi khớp lệnh kích hoạt là đã có thể bắt đầu tham gia giao dịch. 

Hình thức mở tài khoản từ xa lập ra phục vụ cho các nhà đầu tư không có điều kiện đến thẳng văn phòng. Với cách thức này, tất cả những giấy tờ, tài liệu đều phải được chủ tài khoản ký tên và gửi cho công ty qua bưu điện. 

Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể mở tài khoản chứng khoán online bằng cách điền đầy đủ thông tin cá nhân lên website của công ty giao dịch và xác nhận tài khoản bằng mã OTP được gửi qua số điện thoại hoặc email vừa đăng ký. 

Để đơn giản hóa quy trình tạo tài khoản từ xa, nhiều công ty giao dịch chỉ ghi nhận thông tin từ nhà đầu tư mà bỏ qua phần xác nhận lại. Điều này có thể gây ra sai sót khi giao dịch chứng khoán. Do đó, người tham gia nên cẩn trọng trong việc chọn công ty chứng khoán cũng như các thủ tục mở và kích hoạt tài khoản, đặc biệt là các dịch vụ liên quan đến rút tiền. 

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu để thỏa 5 tiêu chí đánh giá của một sàn giao dịch uy tín?

Theo chuyên gia chứng khoán, 5 yếu tố cốt lõi để đánh giá chất lượng của sàn giao dịch chứng khoán là: 

Tư vấn nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu?

  1. Giấy phép hoạt động: Đây là yếu tố quan trọng để đánh giá sự uy tín của sàn giao dịch. Giấy phép có vai trò bảo hộ cho tất cả các hoạt động của công ty chứng khoán. Chọn sàn giao dịch có giấy phép để đầu tư an toàn, không lo bị lừa đảo.
  2. Sản phẩm giao dịch: Công ty giao dịch đáng tin cậy cho phép người tham gia lựa chọn đa dạng sản phẩm giao dịch như tiền tệ, chứng khoán, cổ phiếu hay crypto.
  3. Sàn niêm yết : Sàn giao dịch được niêm yết trên thị trường chứng tỏ tất cả số liệu kinh doanh như doanh thu, lợi nhuận, phí chênh lệch đều rất minh bạch, xứng đáng được tin cậy.
  4. Các loại phí:
  • Phí nạp rút: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu mà tại đó bạn được hỗ trợ nạp tiền không mất phí qua một số cổng giao dịch điện tử. Trường hợp có thu phí, khoản tiền này sẽ nằm ở mức chấp nhận được.
  • Phí spread và hoa hồng: Đây là chi phí để sàn giao dịch “tồn tại”. Sàn giao dịch ECN hoặc STP sẽ thu phí hoa hồng, phí spread được thu bởi sàn market maker. Ở bất kỳ giao dịch nào, sàn chứng khoán uy tín sẽ ưu tiên quyền lợi của khách hàng.
  1. Đội ngũ chuyên viên chăm sóc khách hàng: Trong đầu tư chứng khoán, từ bước tạo lập tài khoản đến quá trình giao dịch đều có những vấn đề nhất định. Sàn giao dịch chất lượng sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ chăm sóc và tư vấn tận tình nhất để giải quyết khó khăn liên quan đến vấn đề đầu tư.

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu để dễ dàng nhận diện và phòng tránh rủi ro?

Trước khi trả lời câu hỏi nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư cần tìm hiểu về những rủi ro cơ bản trong đầu tư. Có 2 loại vấn đề chính đó là rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống.

  • Rủi ro hệ thống: bao gồm những vấn đề thị trường chứng khoán, cụ thể là rủi ro hàng hoá do sự chênh lệch cung cầu, rủi ro mô hình do sự biến động thị trường và rủi ro thanh khoản do sự bất ổn xuất hiện khi giao dịch thay đổi.
  • Rủi ro phi hệ thống: bao gồm các tình huống “bất ngờ” như tai nạn hay scandal từ công ty phát hành chứng khoán. Cụ thể, thể hiện ở rủi ro xếp hạng, rủi ro lỗi thời hay những vấn đề có liên quan đến khâu kiểm toán và pháp lý. Trong đó, rủi ro kiểm toán là loại rủi ro “đáng báo động” nhất vì sự kiểm soát kém nguồn chi phí gây tổn hại đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp khiến cho cổ phiếu “lao dốc không phanh”.

Nên mở tài khoản ở đâu để hạn chế rủi ro?

Vậy, nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu để “đẩy lùi” rủi ro trong giao dịch?

Thực tế, không sàn giao dịch nào cam kết loại bỏ 100% rủi ro cho nhà đầu tư. Do đó, bạn nên chủ động trang bị kỹ năng chơi chứng khoán hiệu quả. Hãy tìm hiểu thật kỹ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về “thế giới” forex để tự tin trên từng giao dịch. Đồng thời, rèn luyện cho mình tính kiên định là điều cần thiết. Bởi lẽ, thị trường đầu tư luôn xoay chuyển không ngừng, nếu “không giữ tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” thì nguy cơ “ra về trắng tay” hoàn toàn có thể xảy ra. 

Chúc các nhà đầu tư thành công mỹ mãn!

DMCA.com Protection Status