Hợp tác cùng phát triển

Margin là gì và lưu ý khi sử dụng dành cho Nhà đầu tư F0

Margin là thuật ngữ được nhà đầu tư chứng khoán thường xuyên sử dụng. Sử dụng margin sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận với nguồn lực sẵn có. Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn những rủi ro cháy tài khoản đến cho nhà đầu tư.

Tham khảo thêm những thuật ngữ chứng khoán thường được nhà đầu tư sử dụng tại đây.

margin

Margin là gì?

Margin hay giao dịch kí quỹ thường được nhà đầu tư sử dụng nhằm vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Đây là một dạng đòn bẩy tài chính khi nhà đầu tư có thể thế chấp những cổ phiếu trong danh mục của mình, rồi dùng khoản thế chấp đó để vay thêm tiền từ công ty chứng khoán. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu được nguồn vốn sẵn có để gia tăng lợi nhuận. 

Tỷ lệ đòn bẩy là bao nhiêu?

Số tiền nhà đầu tư được vay sẽ tùy vào lượng cổ phiếu nhà đầu tư nắm giữ, vào từng thời điểm, vào từng công ty chứng khoán. Tỷ lệ đòn bẩy do đó cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ: Với công ty chứng khoán VNDIRECT, tỷ lệ cho vay sẽ giao động từ 10 – 50%. Tỷ lệ này sẽ phụ thuộc vào từng mã cổ phiếu nằm trong danh mục của VNDIRECT. 

Tham khảo thêm về margin tại VNDIRECT tại đây

Những khái niệm liên quan đến Margin 

  • Full Margin

Full Margin là trạng thái nhà đầu tư sẽ sử dụng tối đa tỷ lệ ký quỹ để mua mã cổ phiếu mình mong muốn. Tỷ lệ cho vay margin tối đa theo quy định của ủy ban chứng khoán Việt Nam là 1:2. Tuy nhiên, khi vay ở mức Full Margin, nhà đầu tư cần phải theo dõi những biến động xảy ra ở trên thị trường. Vì khi thị trường giảm mạnh mà bạn không kịp cắt lỗ thì rủi ro cháy tài khoản sẽ rất cao. Điều này sẽ dẫn đến việc Call Margin tài khoản của nhà đầu tư. 

  • Call Margin 

Call Margin hay còn gọi là lệnh gọi kí quỹ. Đây là trường hợp công ty chứng khoán đề nghị khách hàng nộp tiền hoặc tăng số lượng chứng khoán thế chấp để giữ tỷ lệ vay margin ở mức an toàn. Call Margin sẽ xảy ra khi tỷ lệ “Giá trị tài sản ròng/Giá trị chứng khoán” nhỏ hơn tỷ lệ ký quỹ duy trì do công ty chứng khoán quy định.  

Tham khảo thêm tỉ lệ ký quỹ của công ty chứng khoán VNDIRECT tại đây

  • Hạn mức Margin (Margin level)

Mỗi nhà đầu tư khi mở tài khoản ký quỹ sẽ được cấp một hạn mức nhất định. Hạn mức này là giá trị tối đa mà khách hàng có thể thực hiện vay từ công ty chứng khoán. 

Theo dõi thêm cách quản lý hạn mức Margin tại VNDIREC tại đây

Vai trò của Margin

Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng margin là việc nhà đầu tư có thể tối ưu nguồn vốn của bản thân. Nhà đầu tư có thể mua được nhiều cổ phiếu hơn dựa vào những khoản vay từ công ty chứng khoán. 

Khi nhà đầu tư sử dụng margin mà cổ phiếu tăng giá, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận nhiều hơn. Đồng thời, giá trị tài sản ròng cũng sẽ gia tăng. Nhà đàu tư có thể tiếp tục mua thêm cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, khi cổ phiếu giảm giá, giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư cũng sẽ giảm. Giá trị giảm sẽ tương ứng với tỉ lệ đòn bẩy nhà đầu tư sử dụng. Ví dụ: nếu nhà đầu tư sử dụng tỉ lệ đòn bẩy 1:2 thì sẽ lỗ gấp 2 lần so với bình thường.

Khi giá trị tài sản ròng giảm, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư bổ sung thêm tải sản đảm bảo (tiền hoặc cổ phiếu). Nếu nhà đầu tư không bổ sung thêm tài sản đảm bảo thì sẽ phải bán bớt cổ phiếu để giảm tiền vay, đưa tỉ lệ đòn bẩy về đúng quy định của công ty chứng khoán.

Lưu ý khi sử dụng margin

Việc sử dụng margin có thể giúp nhà đầu tư mở rộng vị thế và nâng cao hiệu suất đầu tư. Tuy nhiên đây cũng là một con dao hai lưỡi. Nhà đầu tư cần lưu ý một sốnguyên tắc sau để tránh rủi ro cháy tài khoản.

Margin không dành cho nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng Margin khi đã nắm rõ các nguyên tắc phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, hiểu cơ chế và xu hướng của thị trường. Bên cạnh đó, khi thị trường có dấu hiệu downtrend, nhà đầu tư cũng không nên sử dụng Margin để tránh rủi ro.

Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn, margin không phải là sự lựa chọn khôn ngoan. Ngoài ra, việc lựa chọn cổ phiếu để sử dụng margin cũng là một bài toán được đặt ra đối với nhà đầu tư. 

Ngoài ra, vấn đề lợi nhuận cũng cần nhà đầu tư quan tâm khi sử dụng margin. Hiện lãi suất cho vay margin của các công ty chứng khoán đang ở mức khá cao. Ví dụ như ở VNDIRECT, mức lãi suất này là 12,5%/ năm và sẽ thay đổi theo từng thời kỳ. Vì vậy, nếu lợi nhuận của nhà đầu tư không vượt quá mức này, việc sử dụng margin được coi là không hiệu quả.

Cách đăng ký margin

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có quy trình đăng ký margin khác nhau. Nói chung để mở tài khoản ký quỹ, nhà đầu tư cần có tài khoản tại công ty chứng khoản mình lựa chọn và phải đáp ứng một số yêu cầu khác. 

Tham khảo thêm cách mở tài khoản tại công ty chứng khoán VNDIRECT tại đây.

Nhà đầu tư đã mở tài khoản tại VNDIRECT và có nhu cầu đăng kí margin có thể tham khảo các cách sau: 

Kết luận

Margin sẽ giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận, động thời cũng có thể khiến tài khoản của bạn “bay” nhanh chóng khi thị trường downtrend. Vì vậy những nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư F0 cần lưu ý và tính toán kỹ trước khi sử dụng sản phẩm này.

Tham gia Group Facebook để được chia sẻ kiến thức, cơ hội đầu tư và giao dịch chứng khoán cùng chuyên gia của VNDIRECT và những nhà đầu tư khác TẠI ĐÂY 

Cập nhật thông tin cổ phiếu và thị trường nhanh chóng TẠI ĐÂY 

Mở tài khoản để bắt đầu giao dịch ngay hôm nay! TẠI ĐÂY