Hợp tác cùng phát triển

KQKD Quý 2/2019 – Lợi nhuận hồi phục nhẹ hé mở nhiều tín hiệu tích cực

Báo cáo chiến lược 07/08/2019    489

Chia sẻ

  • Tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn theo đúng kỳ vọng.
  • Bất động sản và Ngân hàng tăng tốc giúp LN thị trường hồi phục
  • Các nhóm ngành liên quan đến tiêu dùng vẫn là điểm sáng.
  • Lợi nhuận hồi phục giúp cải thiện tâm lý thị trường, nhưng sẽ khó kéo dài.

Tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn theo đúng kỳ vọng

Tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết Quý 2 tăng 7,5% yoy nhờ vào tăng trưởng doanh thu 4,8% yoy, thấp hơn so với mức tăng trưởng cao trong Q2/2018 (DT và LN ròng tăng lần lượt 16,2% và 28,1% yoy). Tuy vậy, số liệu này cho thấy sự hồi phục của thị trường sau tăng trưởng đi ngang trong Quý 1/2019 (DT và LN tăng lần lượt 3,7% và 0,8% yoy). Lũy kế 6 tháng, lợi nhuận toàn thị trường tăng 4,2% trong khi doanh thu tăng 4,3%. Trong coverage của chúng tôi, 53% các DN đưa ra con số tăng trưởng 6T/19 phù hợp với dự báo, 33% tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong khi 14% còn lại có KQKD thấp hơn so với ước tính của chúng tôi. 

Bất động sản và Ngân hàng tăng tốc giúp LN thị trường hồi phục

Như đã đề cập trong Quý 1, BĐS có khởi đầu năm 2019 kém khả quan do tiến độ bàn giao các dự án của hầu hết các DN BĐS chậm, tuy nhiên chúng tôi cho rằng điều này chỉ mang tính tạm thời. Ngành BĐS có một quý rực rỡ với tăng trưởng LN 78% với nền tảng chính là tăng trưởng 75% LN của VHM cũng như kết quả tích cực hơn từ một số công ty BĐS khác như NBB 13x lợi nhuận so với cùng kỳ, HDG +834% yoy, KBC +395% yoy, DXG +120% yoy. Nhóm ngân hàng (chiếm tỷ trọng lớn trong tổng vốn hóa) ghi nhận kết quả tích cực trong Q2/2019 với lợi nhuận ròng tăng 26% yoy, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 12% yoy trong quý trước. 

Các nhóm ngành liên quan đến tiêu dùng vẫn là điểm sáng

Các nhóm ngành tiêu dùng vẫn duy trì được đà tăng trưởng tốt. LN ngành bán lẻ tăng 34% yoy nhờ hệ thống cửa hàng tiếp tục mở rộng và ngành tiêu dùng nhanh (FMCG) cho thấy sự phục hồi khi các doanh nghiệp lớn (VNM, SAB, MCH) đều công bố kết quả kinh doanh tích cực sau vài quý chậm chạp. Tuy vậy vẫn có một số công ty lớn trong ngành ghi nhận kết quả không như kỳ vọng. LNST Quý 2 của PNJ giảm 8% do sự cố trong quá trình triển khai ERP. MSN ghi nhận LN Q2/19 giảm 54% yoy do LN công ty con khai khoáng MSR giảm 99% yoy. Chúng tôi cho rằng những sự sụt giảm nói trên đến chủ yếu từ các yếu tố không cốt lõi. Đồng thời, chúng tôi tin rằng nhóm ngành này vẫn sẽ ghi nhận KQKD tốt trong những quý tới với nền tảng là tiêu dùng trong nước vẫn đang tích cực. 

Lợi nhuận hồi phục giúp cải thiện tâm lý thị trường, nhưng sẽ khó kéo dài

Sự phục hồi về lợi nhuận có thể cải thiện tâm lý thị trường. Tuy nhiên, xu hướng tăng lan tỏa trên toàn thị trường khó có thể diễn ra do mức định giá hiện tại đã khá hợp lý. Giữa triển vọng thị trường không rõ ràng, chúng tôi vẫn nhìn thấy một vài cái tên tiềm năng cho tầm nhìn đầu tư dài hạn. Bán lẻ (MWG, VRE), FMCG (VNM), Bất động sản (NLG) và ngân hàng (ACB, MBB) vẫn có những câu chuyện riêng cho những nhà đầu tư kỳ vọng mức sinh lời vượt thị trường.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status