Hợp tác cùng phát triển

Kết quả định giá trái phiếu “mách nước” đầu tư cho bạn thế nào?

Góc nhìn chuyên gia 19/05/2021    3637

Chia sẻ

Định giá trái phiếu là một trong những kỹ thuật khá quan trọng mà mọi nhà đầu tư cần nắm. Không chỉ giúp bạn xác định xem một trái phiếu có đáng đầu tư hay không, mà việc định giá còn có thể mang đến nhiều gợi ý chiến lược hữu hiệu. Cụ thể như thế nào, hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây. 

3 chiến lược khôn ngoan dựa trên định giá trái phiếu mà không phải ai cũng biết!

Khi nhắc đến định giá trái phiếu, người ta thường nghĩ đến một nước đi khá quen thuộc, đó là mua vào những trái phiếu có giá thị trường thấp hơn giá trị thực và chờ ngày “cá chép hóa rồng”. Tuy nhiên, kết quả định giá có thể mang lại cho bạn nhiều hơn thế, điển hình là 3 chiến lược sau:

  • Chiến lược thanh tạ
  • Chiến lược leo thang
  • Chiến lược hoán đổi trái phiếu. 

Chiến lược thanh tạ – Phương án giảm trừ rủi ro bằng định giá trái phiếu ngắn hạn và dài hạn

Định giá trái phiếu theo Chiến lược thanh tạ (Barbell Strategy) chỉ việc các nhà đầu tư mua trái phiếu ngắn hạn và dài hạn, nhưng lại nói không với trung hạn. Các mốc thời gian ngắn hạn và dài hạn làm liên tưởng đến 2 đầu của thanh tạ, cũng là nguồn gốc của tên gọi này. 

chiến lược định giá trái phiếu Barbell Strategy

Chiến lược thanh tạ cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với trái phiếu có lợi suất cao với rủi ro hạn chế. Đầu tiên là trái phiếu ngắn hạn có thời gian đáo hạn dưới 5 năm. Chúng tương đối an toàn hơn trái phiếu dài hạn do ít chịu rủi ro lãi suất hơn. Ở đầu còn lại của thanh tạ sẽ là các trái phiếu dài hạn, có kỳ hạn từ 10 năm trở lên. Những trái phiếu này mang lại lợi suất cao hơn để bù đắp rủi ro lãi suất. Như vậy, ưu điểm của đầu tư thanh tạ là hạn chế tối đa rủi ro lãi suất bằng trái phiếu ngắn hạn, vừa mang về lợi nhuận từ định giá trái phiếu dài hạn. 

Nguyên lý hoạt động của chiến lược này nằm ở lãi suất. Nếu lãi suất tăng, trái phiếu ngắn hạn sẽ được quay vòng và tái đầu tư với lãi suất cao hơn. Việc tái đầu tư sẽ bù đắp sự sụt giảm giá trị của trái phiếu dài hạn. Mặt khác, nếu lãi suất giảm, giá trị của trái phiếu có kỳ hạn dài hơn sẽ tăng lên.

Để có thể “nâng tạ” thành công, bạn buộc phải có kỹ năng quản lý danh mục tốt và kỷ luật đầu tư chặt chẽ. Bởi vì khi trái phiếu ngắn hạn đến ngày đáo hạn, trái phiếu ngắn hạn mới phải được mua để thay thế chúng, tương tự với trái phiếu dài hạn. Thời điểm “vàng” để sử dụng chiến lược thanh tạ là khi đường cong lợi suất đang phẳng. Lúc này, lợi suất của trái phiếu ngắn hạn và dài hạn không quá chênh lệch. 

Tăng lợi nhuận nhanh với chiếc lược đầu tư định giá trái phiếu kiểu leo thang

Khi những nhà đầu tư đại tài nói về các chiến lược để thành công, họ thường đề cập đến việc đa dạng hóa rủi ro và quản lý tốt danh mục. Do đó, không quá khó hiểu khi chiến đầu tư trái phiếu leo thang lại được nhiều người thành công theo đuổi. Chiến lược trái phiếu bậc thang, hay bậc thang trái phiếu (Bond Laddering) đề cập đến việc đầu tư đa kỳ hạn nhằm đa dạng hóa việc nắm giữ trái phiếu trong danh mục đầu tư. 

Có 2 lý do vì sao bạn nên ưu tiên chiến lược này sau khi đã định giá trái phiếu. Đầu tiên, bạn sẽ không bị ràng buộc vào một trái phiếu cụ thể trong một thời gian dài. Nếu tự trói mình với một trái phiếu quá lâu, bạn sẽ khó lòng bảo vệ tiền đồ của mình khỏi thị trường tăng giá và giảm giá. Ví dụ, nếu bạn đầu tư toàn bộ $50,000 vào một trái phiếu duy nhất với lợi suất 5% trong thời hạn 10 năm, bạn sẽ không thể tận dụng việc tăng hoặc giảm lãi suất.

Lý do thứ hai để sử dụng bậc thang trái phiếu là nó cho phép các nhà đầu tư điều chỉnh dòng tiền theo tình hình tài chính cá nhân. Ví dụ, quay trở lại khoản đầu tư $50,000, bạn có thể đảm bảo thu nhập hàng tháng dựa trên các khoản thanh toán lợi tức bằng cách chọn những trái phiếu có ngày trả lợi tức khác nhau. Điều này khá hữu ích cho những ai đã về hưu, cần thu nhập, những ai đột ngột bị mất việc hoặc phát sinh các khoản chi tiêu bất ngờ.

chiến lược định giá trái phiếu Bond Laddering

Vậy làm sao để tạo nên một chiếc thang trái phiếu? Để làm được điều này, bạn hãy cân nhắc 3 yếu tố của một chiếc thang:

  1. Các nấc thang: Để tính được bạn cần bao nhiêu nấc thang – chính là bao nhiêu trái phiếu, hãy lấy số tiền bạn dành để đầu tư chia cho số năm đầu tư mà bạn mong muốn. 
  2. Độ cao của thang: Độ cao của thang sẽ bằng tổng khoảng cách giữa các nấc thang. Khoảng cách này được xác định bởi khoảng thời gian giữa kỳ hạn của các trái phiếu tương ứng. 
  3. “Chất liệu” xây thang: Chất liệu này đề cập đến việc đầu tư vào định giá trái phiếu của đa dạng doanh nghiệp và lĩnh vực khác nhau. Hoặc hiểu theo cách khác, bạn có thể phân bổ nguồn tiền cho nhiều loại trái phiếu khác nhau: Trái phiếu chính phủ, trái phiếu chuyển đổi… Tuy nhiên, bạn không được chọn các trái phiếu được nhà phát hành cam kết mua lại, vì nó đồng nghĩa với việc họ sẽ rút mất một nấc thang của bạn.

Hoán đổi trái phiếu – chiến lược định giá trái phiếu để tái đầu tư trong tương lai 

Hoán đổi trái phiếu là quá trình định giá trái phiếu và bán, sau đó, sử dụng tiền thu được để mua một trái phiếu khác. Hoán đổi trái phiếu có thể được sử dụng để đạt được lợi ích về thuế, được gọi là hoán đổi thuế. Chiến lược này cũng có thể giúp rút ngắn hoặc kéo dài thời hạn của trái phiếu hoặc cải thiện chất lượng tín dụng của danh mục đầu tư có thu nhập cố định.

Để tối ưu hóa tiền thuế, nhà đầu tư sẽ bán ra các sản phẩm có định giá trái phiếu thấp và mua lại vào đầu năm, tận dụng khoản lỗ đó để bù đắp vào lãi vốn trên tờ khai thuế. Bạn có thể giảm gánh nặng thuế bằng cách xóa lỗ trên trái phiếu đã bán, miễn là bạn không mua một trái phiếu tương đương như thế trong vòng 30 ngày trước hoặc sau giao dịch, đây là luật. Hoặc nếu chiến lược của bạn buộc phải mua lại trái phiếu mới trong vòng 30 ngày, hãy đảm bảo trái phiếu đó khác nhà phát hành, kỳ hạn và lợi tức với cái bạn vừa bán. 

chiến lược định giá trái phiếu hoán đổi

Nhà đầu tư cũng có thể hoán đổi trái phiếu để tận dụng mọi biến động lên xuống của thị trường. Nếu lãi suất trên thị trường giảm, giá trị của trái phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ sẽ tăng lên. Trái chủ có thể thu được lợi nhuận vốn bằng cách bán trái phiếu này với giá ưu đãi và chuyển số tiền thu được vào một đợt phát hành khác có lợi tức tương đương nhưng được định giá gần sát mệnh giá thị trường. 

Còn trong trường hợp lãi suất đang tăng, bạn vẫn có thể chớp lấy thời cơ bằng cách bán trái phiếu có lãi suất thấp hơn, đồng thời mua một trái phiếu với lãi suất tương đương mức lãi suất cao trên thị trường. Trong trường hợp này, trái phiếu nắm giữ trong danh mục đầu tư có thể bị bán lỗ vì giá trị của nó có thể thấp hơn giá mua ban đầu, nhưng nhà đầu tư có khả năng kiếm được lợi nhuận tốt hơn với trái phiếu mới mua.

Ngoài ra, nếu lãi suất dự kiến ​​sẽ tăng, bạn có thể hoán đổi trái phiếu hiện tại với một trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn vì nó ít nhạy cảm hơn với sự thay đổi của lãi suất và sẽ ít biến động về giá trị hơn.

>>> Bạn đang thắc mắc về lãi suất trái phiếu? Tham khảo ngay TẠI ĐÂY cùng VNDIRECT

Tóm lại, chiến lược thanh tạ tập trung vào các trái phiếu có kỳ hạn ngắn hoặc dài để tối ưu hóa lợi nhuận và cân đối rủi ro. Chiến lược bậc thang xoay quanh việc xây dựng một danh mục hình thang với nhiều nấc kỳ hạn khác nhau. Còn chiến lược cuối cùng tận dụng các định giá trái phiếu cao và thấp khác nhau để giảm trừ thuế hoặc tận dụng mọi hình thái thị trường. Cả 3 tuy khác nhau về cách thức nhưng đều có một điểm chung: Đa dạng hóa danh mục nhằm hạn chế rủi ro và tăng lời. Do đó, chúng đòi hỏi nhà đầu tư phải có tư duy định giá bài bản, kỹ năng quản lý danh mục, cũng như tính kiên định bám sát những gì đã đề ra.

DMCA.com Protection Status