Hợp tác cùng phát triển

Trải nghiệm đầu tư Trái phiếu doanh nghiệp

1. Trái phiếu doanh nghiệp là gì? 

Trước khi đi sâu vào khám phá trái phiếu doanh nghiệp là gì, chúng ta hãy nhắc lại một chút về khái niệm trái phiếu.

Trái phiếu là một sản phẩm tài chính mà một tổ chức phát hành (chính phủ hoặc doanh nghiệp) để huy động nguồn vốn vay từ nhà đầu tư. Tổ chức phát hành có nghĩa vụ thực hiện các cam kết nợ, bao gồm thanh toán lãi suất định kỳ và hoàn lại số tiền đầu tư ban đầu khi đến kỳ đáo hạn.

Từ định nghĩa trên, ta có thể liên hệ đơn giản rằng, trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do doanh nghiệp phát hành, dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ. Doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán cả lãi lẫn gốc cho chủ sở hữu trái phiếu khi đến kỳ hạn. Khi bạn mua trái phiếu của một công ty nào đó thì lúc này, bạn đang là chủ nợ của họ.

Trái phiếu doanh nghiệp được chia làm 2 loại như sau:

 • Trái phiếu niêm yết: Là loại trái phiếu được đăng ký và lưu ký đầy đủ tại Trung tâm lưu ký chứng khoán, đồng thời được giao dịch rộng rãi trên các sàn tập trung như HNX và HSX. Toàn bộ quá trình giao dịch đều phải dựa trên các quy định của Sở Giao dịch Chứng khoán.
 • Trái phiếu OTC: Hay còn gọi là trái phiếu phi tập trung, được giao dịch trên thị trường OTC. Giao dịch không bị ràng buộc bởi các chính sách pháp lý mà dựa trên những thỏa thuận mua bán riêng giữa các nhà đầu tư.

2. Lợi ích khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp? 

Về cơ bản, khi rót tiền vào hình thức đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận về 4 lợi ích thực tiễn như sau:

 • Nhận được số tiền lãi hàng tháng cao hơn lãi tiết kiệm;
 • Mức độ rủi ro thấp hơn so với sở hữu cổ phiếu, do trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán nợ trước cổ đông khi công ty đi đến giải thể hoặc phá sản;
 • Dễ dàng trao đổi qua lại với mức lãi suất thực nhận trong thời gian đầu tư;
 • Có thể sử dụng lãi suất định kỳ để tái đầu tư, “lời sinh lời”.

3. Tiêu chí khi lựa chọn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp 

Khi lựa chọn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, Nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau:

 • Bước 1: Lựa chọn đúng thời điểm “vàng” để mua trái phiếu dựa trên chu kỳ chứng khoán. Khi chu kỳ này bùng nổ thì cổ phiếu sẽ là sản phẩm đáng đầu tư hơn. Ngược lại, trong lúc chu kỳ suy thoái thì bạn có thể mạnh tay đầu tư vào trái phiếu, vì bản chất của nó là rủi ro thấp, các nhà đầu tư sẽ xem nó như một chỗ trú ẩn an toàn;
 • Bước 2: Đánh giá rủi ro từ phía công ty phát hành. Nhà đầu tư cần xem xét các yếu tố như vị thế của doanh nghiệp trong ngành, khả năng tài chính cũng như uy tín của ban quản trị.
 • Bước 3: Cân bằng giữa rủi ro và lãi suất. Nhà đầu tư đừng vội tin vào những trái phiếu có lãi suất ngất ngưởng. Vì đó có thể là “mồi nhử” mà các công ty đang gặp vấn đề tung ra để thu hút vốn vay.
 • Bước 4: Cân nhắc thời hạn của trái phiếu. Nhà đầu tư dự định đầu tư trong bao lâu, ngắn hạn hay dài hạn, mục tiêu là lợi nhuận hay thu nhập.

Như vậy, để đầu tư trái phiếu hiệu quả, về bản chất trái phiếu, Nhà đầu tư cần lưu ý 2 điểm là Uy tín của công ty phát hành và điều khoản liên quan đến trái phiếu đó, bao gồm lãi suất, tài sản đảm bảo, cơ quan phát hành, cơ quan quản lý tài sản đảm bảo. Về những yếu tố bên ngoài, Nhà đầu tư cần xác định đúng xu hướng thị trường để phát huy tối đa lợi ích của trái phiếu cũng như cân nhắc kỹ nhu cầu đầu tư của bản thân, bao gồm nguồn vốn, khẩu vị rủi ro, thời gian đầu tư. 4 tiêu chí đó sẽ giúp Nhà đầu tư lựa chọn được trái phiếu phù hợp.

4. Các loại hình trái phiếu tại VNDIRECT

Hiện, tại VNDIRECT đang có 2 dòng sản phẩm trái phiếu, đó là DBOND: Trái phiếu DN kỳ hạn ngắn VBOND: Trái phiếu DN kỳ hạn dài.

Đối với DBOND – Trái phiếu DN kỳ hạn ngắn, các nhà đầu tư sẽ có lựa chọn đầu tư các mã trái phiếu theo kỳ hạn cố định. Mỗi kỳ hạn sẽ tương ứng với một mức lãi suất, được VNDIRECT đảm bảo thanh khoản. Dòng sản phẩm trái phiếu này nhấn mạnh sự an toàn khi đầu tư trái phiếu, giúp nhà đầu tư cảm thấy an tâm hơn.

Đối với VBOND – Trái phiếu DN kỳ hạn dài, các nhà đầu tư sẽ có lựa chọn đầu tư các mã trái phiếu có lãi suất coupon cao trên thị trường, từ 9,5%/năm trở lên. Đối với các mã trái phiếu này, VNDIRECT hỗ trợ thanh khoản cũng như tham gia quản lý tài sản đảm bảo của tổ chức phát hành.

5. Điểm khác biệt của trái phiếu VNDIRECT so với thị trường

Trái phiếu doanh nghiệp tại VNDIRECT nổi bật trên thị trường trái phiếu với những đặc điểm sau:

 • Vốn khởi đầu thấp: Chỉ cần 10 triệu đồng, nhà đầu tư đã có thể tham gia vào đầu tư trái phiếu tại VNDIRECT
 • Lãi suất cao: Với sản phẩm DBOND, dù là sản phẩm hướng tới sự an toàn cho nguồn vốn của nhà đầu tư, mức lãi suất 1 năm vẫn có thể lên tới hơn 8%. Trong khi đó, với sản phẩm VBOND, Nhà đầu tư được tiếp cận với các trái phiếu có lãi suất coupons có thể lên tới gần 11%/năm.
 • An toàn với cơ chế bảo vệ: VNDIRECT sẵn sàng tạo thanh khoản cho các trái phiếu trong danh muc DBOND cũng như hỗ trợ thanh khoản cho nhà đầu tư đối với các sản phẩm trái phiếu VBOND. Quý nhà đầu tư có thể yên tâm khi nắm giữ trái phiếu tại VNDIRECT

6. Trải nghiệm giao dịch trên Bảng giá DBoard

Nhà đầu tư có thể dễ dàng giao dịch Trái phiếu trên Bảng giá DBoard của VNDIRECT tại đây hoặc có thể download ứng dụng VNDIRECT dành cho 2 hệ điều dành iOS và Android

 

Để chủ động giao dịch trái phiếu, nhà đầu tư có thể tham khảo Hướng dẫn giao dịch trái phiếu trên bảng giá VNDIRECT hoặc liên hệ với VNDIRECT qua hotline 1900545409