Hợp tác cùng phát triển

Góc giải đáp: Đầu tư tài chính là gì và đâu là cách sinh lời hiệu quả?

Góc nhìn chuyên gia 23/03/2021    2373

Chia sẻ

Đầu tư tài chính là gì?” trở thành câu hỏi quen thuộc và được đặt nhiều bởi giới trẻ hiện nay. Nhu cầu tìm hiểu và phát triển ngày một cao, do đó, những kiến thức về đầu tư tài chính ngày càng nổi bật và thu hút. Bài viết sau sẽ giải thích cho bạn cách đầu tư như thế nào để sinh lời và đạt hiệu quả an toàn cao nhất. Kiếm lời không khó, cái khó là bạn phải biết học hỏi và tìm tòi đúng hướng! Nào hãy đọc hết bài viết sau nhé. 

Tổng quát đầu tư tài chính là gì? Giới thiệu 2 cách thức đầu tư cho người mới bắt đầu

Đầu tư tài chính là gì? Đâu là hình thức tối đa hóa lợi nhuận nhưng vẫn đảm bảo mức rủi ro thấp nhất? Đầu tư tài chính mang lại lợi ích gì?… Nếu bạn đang băn khoăn về những câu hỏi này thì bài viết sau đây là dành cho bạn.

Đầu tư tài chính là gì và 3 lợi ích thiết thực của đầu tư tài chính mà bạn nên biết

Trước khi tìm hiểu lý do vì sao nên đầu tư tài chính, hãy cùng nhau đi qua khái niệm đầu tư tài chính là gì nhé. 

Đầu tư tài chính là gì

Hiểu một cách đơn giản thì đầu tư tài chính là hình thức sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của bản thân để tạo ra lợi nhuận, từ đó hình thành nên nguồn thu nhập thụ động. Theo thời gian, khoản tích luỹ thụ động lớn dần, bạn sẽ tiến gần đến cánh cửa tự do tài chính dễ dàng và an tâm đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác nữa.

Vậy bạn đã bao giờ đặt câu hỏi tại sao nên đầu tư tài chính ngay hôm nay chưa? Nếu đã từng nhưng chưa có câu trả lời thì để chúng tôi giúp bạn nhé.

 • Thời gian: Phần lớn mọi người vẫn nghĩ chỉ cần làm công ăn lương hoặc kinh doanh tự do là đã có thể tạo ra thu nhập, không cần đầu tư thêm nữa. Nhưng bạn không biết rằng chỉ như vậy thì bạn sẽ không có nguồn thu nhập đủ dồi dào khi về già. Đa dạng hóa thu nhập từ những việc đầu tư tài chính sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm giàu đồng thời khiến tuổi già của bạn không phải bận tâm về vấn đề tài chính.
 • Lãi suất kép: Tùy vào hình thức đầu tư tài chính là gì mà lợi nhuận có thể nhiều hay ít, tăng nhanh hay chậm nhưng nhìn chung đầu tư tài chính vẫn có một đặc điểm chung là lợi nhuận thu về đến từ lãi suất kép. Cứ liên tục mỗi năm như vậy thì bạn sẽ kiếm được lợi nhuận từ số dư tài khoản đang tăng lên.
 • Chống lại lạm phát: Hiện nay mức lãi suất ngân hàng là khoảng 7-8%/năm và nhiều người vẫn cảm thấy hài lòng với mức này. Tuy nhiên, hẳn bạn đã quên mất rằng tỷ lệ lạm phát ở nước ta là 3%. Điều này đồng nghĩa là số lãi bạn nhận được từ tiền gửi ngân hàng chỉ là 5%/năm thôi. Chính vì thế, đầu tư tài chính là một hình thức khác khiến bạn nhận được nhiều lợi nhuận cao hơn trong tình hình lạm phát hiện tại.

Bạn có biết đầu tư ngắn hạn và dài hạn trong đầu tư tài chính là gì không? Đâu là kênh đầu tư hiệu quả?

Như đã nêu ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được khái niệm đầu tư tài chính là gì rồi phải không. Tiếp theo ta sẽ tìm hiểu đến 2 hình thức trong đầu tư, đó là đầu tư trong ngắn hạn và đầu tư trong dài hạn. 2 loại hình đầu tư này có những đặc điểm nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Đầu tư ngắn hạn là hình thức kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu, trái phiếu hay những loại quỹ tương hỗ. Gọi là đầu tư ngắn hạn vì nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn trong một khoản thời gian ngắn, thường là dưới một năm hay thậm chí là chỉ một vài ngày. Đây là hình thức đầu tư được kha khá người ưa chuộng vì khả năng thu hồi vốn và kiếm lợi nhuận nhanh. Tuy nhiên, đây cũng là hình thức đầu tư tiềm ẩn rủi ro cao và lợi nhuận có khi lại khá ít. Một số kênh đầu tư ngắn hạn phổ biến hiện nay là:

 • Mở tài khoản tiết kiệm
 • Trái phiếu doanh nghiệp ngắn hạn
 • Trái phiếu kho bạc như tín phiếu, kỳ phiếu

Đầu tư tài chính dài hạn qua cổ phiếu 

Hiểu trong ngắn hạn đầu tư tài chính là gì rồi thì cùng đến với hình thức đầu tư thứ 2: đầu tư dài hạn. Đầu tư dài hạn là hình thức đầu tư ở hiện tại nhưng lợi nhuận sẽ được thu về trong tương lai, khoảng từ 2 năm trở lên, có khi đến 10 năm. Đây là hình thức đầu tư tuy có lãi hơi chậm hơn so với đầu tư ngắn hạn nhưng lợi nhuận đạt được khá cao và cũng ít rủi ro hơn so với đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, khi tiến hành đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần xác định tâm lý vững vàng, tránh bị tác động bởi những biến động tức thời của thị trường. Nếu xác định bạn không thể chịu đựng rủi ro trong dài hạn, hãy cân nhắc trước khi đầu tư. Sau đây là 3 kênh đầu tư tài chính trong dài hạn mà bạn có thể tham khảo:

 • Đầu tư cổ phiếu
 • Đầu tư bất động sản
 • Đầu tư vàng

Kênh đầu tư tài chính là gì giúp sinh lời tốt nhất trong thời dịch Covid?

Đầu tư tài chính là gì và các kênh đầu tư tài chính nào sẽ giúp bạn tối đa hoá lợi nhuận? Việc tìm kiếm cho mình một kênh đầu tư thích hợp trong giai đoạn kinh tế biến động do dịch bệnh ngày nay càng được chú trọng hơn. Để tìm cho mình một câu trả lời phù hợp nhất, cùng đọc hết phần sau đây nhé.

4 kênh phổ biến trong đầu tư tài chính là gì mà những nhà đầu tư truyền thống hay áp dụng?

Đầu tư tài chính là gì luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Nhiều người cảm thấy lo ngại trước tình hình dịch bệnh Covid tác động càng lúc càng sâu thì nên đầu tư vào đâu để sinh lời an toàn, không bị ảnh hưởng quá nhiều về tiềm năng kinh tế? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc như thế thì sau đây sẽ là 4 gợi ý dành cho bạn:

Đầu tư tài chính là gì? Mua vàng đầu tư sinh lợi

 • Đầu tư vàng: vàng là một kim loại quý có lượng cung khá hạn chế và lượng cầu luôn tăng. Chính vì vậy, giá trị của vàng phần lớn là ổn định trong thời gian dài. Do đó, có thể nói đây là kênh đầu tư tài chính truyền thống trong dài hạn được nhiều nhà đầu tư áp dụng nhất.
 • Gửi tiết kiệm ngân hàng: cho dù bạn không phải là nhà đầu tư và không hiểu đầu tư tài chính là gì thì bạn vẫn biết đến hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng phải không? Kênh này có tỷ suất lợi nhuận chỉ tầm 8%/năm nhưng có thể nói là an toàn tuyệt đối.
 • Đầu tư bảo hiểm: đây là hình thức đầu tư cho tương lai. Khoản lãi bình thường sẽ khá thấp, có thể nói thấp hơn nhiều so với ngân hàng. Tuy nhiên, khi xảy ra tai nạn hay rủi ro về sức khoẻ, tài sản thì khoản bảo hiểm này sẽ giúp bạn giải quyết tốt vấn đề. 
 • Đầu tư bất động sản: kênh đầu tư này không đơn thuần là dừng lại ở việc mua nhà mà còn có thể đầu tư vào những dự án chung cư, cho thuê mặt bằng hay cho thuê những loại bất động sản khác. Tuy nhiên, đây là hình thức đầu tư khá nhiều rủi ro do bạn phải bỏ một số vốn không nhỏ.

3 kênh ưa chuộng trong đầu tư tài chính là gì giữa thời đại phát triển công nghệ 4.0?

Hiểu được đầu tư tài chính là gì thuộc kiểu truyền thống, thì chắc hẳn bạn cũng tò mò vậy kênh đầu tư nào là hiện đại? Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có nhiều hình thức đầu tư mới được lòng khá nhiều người, có thể kể đến như ngoại hối, chứng khoán, tiền điện tử hay sàn giao dịch BO,… Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về những kênh đầu tư này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về từng loại nhé.

Đầu tư tài chính là gì? Tham gia chứng khoán thời đại mới

 • Ngoại hối: giao dịch ngoại hối hay forex hiện đang nhận được khá nhiều sự “sủng ái” đến từ những nhà đầu tư không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Thị trường ngoại hối là một thị trường khá đặc biệt, cho phép bạn giao dịch trên khá nhiều cặp tiền tệ khác nhau. Tuy nhiên, nếu đây là kênh sinh lời tốt nhất nhì hiện tại thì bạn cũng nên cẩn thận vì đây cũng là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Tiền điện tử: nhắc đến đầu tư tài chính là gì giữa thời đại 4.0 thì không thể không nói đến tiền điện tử. Nổi bật trong thị trường tiền điện tử có thể nói đến Bitcoin. Và qua một mùa dịch bệnh Covid vừa rồi, giới chuyên gia đã thống kê số lượng nhà đầu tư tham gia vào Bitcoin tăng lên đáng kể.
 • Giao dịch chứng khoán: nhiều người vẫn thường ví vui rằng chứng khoán là nguồn thu nhập thụ động hiệu quả nhất vì lợi nhuận mang lại khá cao. Điều này quả không sai. Tuy nhiên, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng và tìm hiểu kỹ mọi kiến thức về thị trường nhé.

>>> Xem thêm: hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu TẠI ĐÂY

Có thể thấy, hiểu được đầu tư tài chính là gì và những kênh đầu tư nào nổi bật sẽ giúp bạn định hướng được nguồn vốn một cách tốt nhất. Hãy lựa chọn ngay cho mình hình thức đầu tư tài chính thích hợp và hiện thực hoá giấc mơ nhé

DMCA.com Protection Status