Hợp tác cùng phát triển

Đầu tư tài chính cá nhân là kỹ năng thiết yếu thứ 3 để giới trẻ tự tin làm giàu

Góc nhìn chuyên gia 07/01/2021    3175

Chia sẻ

Đầu tư tài chính cá nhân được biết đến là kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả, nuôi dưỡng và phát triển sức khoẻ tài chính một cách vững vàng. Có nhiều hướng gợi mở để tiếp cận, nhưng giới trẻ trước và sau đã áp dụng những hình thức nào? Bạn có biết không? 

Để tìm hiểu kỹ hơn, hãy cùng chúng tôi đọc và đối chứng bài viết sau nhé.

Đầu tư tài chính cá nhân là gì? Biện chứng cho kỹ năng thứ 3 của giới trẻ khi bước vào đời

Đầu tư tài chính cá nhân là gì? Đây là khái niệm thường xuyên được nhắc đến trong định hướng đầu tư của giới trẻ ngày nay. Tuy nhiên, trước khi đi vào chi tiết cho hướng đi đầu tư, thì giới trẻ đã áp dụng công thức nào trong quản lý tài chính cá nhân? Hãy tìm câu trả lời cho câu hỏi thú vị này nhé!

Đầu tư tài chính cá nhân lợi sinh lợi

Trước kia, giới trẻ đầu tư tài chính cá nhân qua 2 kỹ năng thiết yếu nào?

Trước kia, khi đầu tư tài chính cá nhân chưa phổ biến thì giới trẻ có xu hướng tập trung vào kỹ năng KIẾM TIỀN. Họ tìm trên các trang truyền thông để tham gia tìm kiếm nhiều ngành, nhiều “job” khác nhau. Thứ nhất để kiếm thêm thu nhập, đa dạng hoá nguồn thu. Và thứ 2 để tăng sự trải nghiệm, trau dồi thêm nhiều kiến thức và có thêm nhiều bạn.

Nguồn tiền kiếm được có thể chia thành 4 nhóm chính theo tính chất công việc đó là nhóm những người đi làm thuê, nhóm những người làm việc tự do, nhóm doanh nhân và cuối cùng là nhóm nhà đầu tư. Dù ở cấp bậc nào, họ đều mang lại giá trị cho xã hội nếu họ biết cách kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư. Yếu tố này dần kết hợp với kế hoạch quản lý tài chính đã đủ khả năng để tích lũy một phần tài sản cho tương lai.

Sau khi kiếm được tiền, giới trẻ bắt đầu TIẾT KIỆM TIỀN. Bí quyết “giữ tiền” chính là biết cách đặt thứ tự ưu tiên và quản lý chặt chẽ để có thể tích lũy tiền một cách hiệu quả. Tiết kiệm tiền không có nghĩa là cắt giảm tối đa mức chi tiêu. Cách tốt nhất và được nhiều người áp dụng nhất chính là lập kế hoạch phân bố hợp lý. Phần trăm phân chia tối ưu nhất là dành 50% thu nhập cho các khoản chi thiết yếu như tiền nhà, ăn uống, hóa đơn và đi lại. 30% cho nhu cầu sở thích và mong muốn cá nhân. Cuối cùng, 20% còn lại dành cho những khoản tiết kiệm và đầu tư.

Đầu tư tài chính cá nhân ra đời như một kỹ năng thứ 3 giúp giới trẻ đạt lợi nhuận hiệu quả từ số tiền kiếm và tiết kiệm được. Trau dồi kỹ năng đầu tư cũng không còn là một khái niệm khó khăn và xa vời khi có rất nhiều bạn trẻ làm giàu từ chiến lược đầu tư của riêng mình.

Học đầu tư tài chính cá nhân trở thành khái niệm dễ hiểu, không quá xa vời

Đầu tư tài chính cá nhân có thể được tiếp cận theo nhiều phương pháp khác nhau, ví dụ như tham gia bất động sản, chọn các gói bảo hiểm tài chính…Tuy nhiên, những hình thức này hiện nay có phần hạ nhiệt. Nó quá an toàn không mang đến nhiều “khẩu vị” đầu tư. Vì thế, số đông bạn trẻ đã rẽ hướng chọn chứng khoán là “điểm dừng” để sinh lợi nhuận tối đa.

Học đầu tư tài chính cá nhân có khó không?

Bắt đầu học đầu tư từ sách hướng dẫn là phương thức hiệu quả được rất nhiều nhà đầu tư áp dụng. Một số quyển sách về tài chính đáng đọc nhất mọi thời đại là : “Nhà đầu tư thông minh”- Benjamin Graham, “Lý thuyết về giá trị đầu tư”- John Burr Williams, “Một bước nhảy vọt ở Wall Street” – Peter Lynch…

Ngoài nguồn sách vở vô tận, Internet cũng cung cấp vô vàn kiến thức cùng những dẫn chứng cụ thể giúp traders dễ dàng hơn trong quá trình đầu tư. Đây là phương pháp học vừa hiệu quả lại tiết kiệm khá nhiều chi phí. Bên cạnh đó, các lớp học về đầu tư được cho là nơi học tập thiết thực nhất dành cho giới traders. Tại đây, các bạn trẻ có cơ hội va chạm thực tế với sàn giao dịch cũng như gặp gỡ và lắng nghe các chia sẻ từ những chuyên gia hàng đầu. 

Tham khảo lớp học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu tại ĐÂY

“Kiềng 3 chân” vững chắc giúp giới trẻ tự tin đầu tư tài chính cá nhân vững vàng

3 yếu tố tạo nên cơ sở cho chiến lược đầu tư tài chính cá nhân là tận dụng khoản tiền tiết kiệm, chấp nhận rủi ro và đánh giá giá trị thị trường bằng kiến thức trau dồi. Sau đây là cụ thể 3 bí quyết tương đương với “kiềng 3 chân” giúp bạn tự tin khi đầu tư: 

  • Tận dụng khoản tiền tiết kiệm: Yếu tố đầu tiên là kế hoạch tiêu dùng và tiết kiệm cần được hoạch định rõ ràng. Theo các chuyên gia, chỉ tiêu thực sự có nghĩa là phải có chiến lược tiêu xài và để dành hợp lý. Đồng thời, traders cần xác định rõ số tiền tiết kiệm ấy để dùng cho mục đích cá nhân hay dự án sinh lợi nào.

Giới trẻ học đầu tư tài chính cá nhân bằng cách nào?

  • Chấp nhận rủi ro và biết cách giảm thiểu rủi ro : Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro, nhà đầu tư phải chấp nhận sự thật đó. Để hạn chế tối đa nguy cơ tiềm ẩn, ý tưởng đa dạng hóa trong kinh doanh để thu về nhiều nguồn thu nhập ra đời. Đối với các traders trẻ chưa có cơ hội va chạm nhiều có thể đa dạng hóa số tiền hiện tại bằng cách chia ra thành nhiều khoản tiết kiệm. Khoản tiền này được xem như tiền “bảo hộ” cho những vấn đề không may xảy đến trong quá trình đầu tư.
  • Đánh giá giá trị thị trường: Việc nhận thức được thị trường qua hiểu biết cá nhân mang ý nghĩa rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công trong kế hoạch đầu tư. Điều này giúp bạn biết được xu hướng chủ đạo của thị trường để có thể hoạch định những bước đi rõ ràng nhằm đạt lợi nhuận tối đa. Kiểm soát sát sao dòng tiền cộng với sự nắm bắt tốt về xu hướng là 2 yếu tố then chốt giúp nhà đầu tư trẻ sớm thành công.

Mong rằng bài viết về đầu tư tài chính cá nhân sẽ tiếp thêm động lực cho các traders trẻ vững tin thực hiện kế hoạch của mình. Mọi thắc mắc về lộ hướng đi hãy đến với VNDIRECT để được hỗ trợ.

DMCA.com Protection Status