Hợp tác cùng phát triển

Đâu là Quỹ mở tại Việt Nam phù hợp nhất dành cho bạn?

Góc nhìn chuyên gia 20/01/2021    3854

Chia sẻ

Quỹ mở tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều nhà đầu tư, trong bối cảnh các hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận “mì ăn liền” ngày càng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, để thành công làm giàu từ quỹ mở, bạn cần xác định được đâu là loại quỹ thích hợp với mình để “chọn mặt gửi vàng”. 

3 loại Quỹ mở tại Việt Nam phổ biến nhất và ưu, nhược điểm của từng loại Quỹ

Trước khi đào sâu về từng loại Quỹ mở tại Việt Nam, bạn cần “nằm lòng” khái niệm cơ bản nhất về hình thức đầu tư này. Quỹ mở được xây dựng từ nguồn vốn của nhiều nhà đầu tư khác có cùng một mục tiêu lợi nhuận. Gọi là quỹ mở vì nó không bị giới hạn về quy mô vốn, tất cả tùy thuộc vào khả năng huy động vốn và điều phối hoạt động của quỹ. Thị trường hiện nay có 3 loại quỹ mở, bao gồm quỹ trái phiếu, quỹ cổ phiếu và quỹ cân bằng. Mỗi loại hình có mỗi đặc điểm khác nhau.

Khái niệm cụ thể về Quỹ mở tại Việt Nam cho danh mục trái phiếu là gì?

Loại Quỹ mở tại Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay là quỹ trái phiếu. Hiểu đơn giản, hơn 80% giá trị tài sản ròng trong danh mục quỹ này sẽ đến từ trái phiếu các loại, bao gồm cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. Quỹ trái phiếu lấy việc bảo toàn vốn lên làm mục tiêu hoạt động, hướng đến mục tiêu tăng kỳ vọng lợi nhuận, giảm nguy cơ thua lỗ. 

Thị trường Quỹ mở tại Việt Nam

Quỹ mở danh mục trái phiếu mang lại khá nhiều lợi ích hấp dẫn cho nhà đầu tư tham gia, nổi bật nhất là 4 lợi ích sau:

 • Quỹ trái phiếu luôn rộng cửa cho mọi nhà đầu tư: Bạn hoàn toàn có thể làm giàu chỉ với số vốn khoảng vài triệu đồng;
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Quỹ mở đầu tư vào trái phiếu sẽ gồm nhiều loại chứng chỉ nợ khác nhau, đa dạng khả năng sinh lời cũng như giảm bớt rủi ro;
 • Lợi nhuận ít biến động: Quỹ trái phiếu giúp bạn có nguồn thu tuy không quá cao nhưng ổn định và “nhỉnh” hơn so với lãi tiết kiệm;
 • Cho phép nhà đầu tư rút vốn bất kỳ lúc nào: Công ty quản lý quỹ có nghĩa vụ thu mua lại chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư muốn rút vốn. 

Tuy mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn nhưng quỹ trái phiếu cũng tồn tại một vài hạn chế nhất định. Lợi nhuận của Quỹ mở tại Việt Nam này phụ thuộc nhiều vào sức khỏe tài chính và khả năng thanh toán nợ của các đơn vị phát hành trái phiếu. Chỉ cần một trái phiếu doanh nghiệp thuộc danh mục gặp vấn đề sẽ kéo lợi nhuận tổng thể đi xuống. Số lượng trái phiếu doanh nghiệp trong quỹ càng nhiều thì mức độ rủi ro này càng cao. Do đó, năng lực quản lý và điều phối của công ty quỹ đóng vai trò rất lớn. 

Quỹ mở trái phiếu sẽ phù hợp với những nhà đầu tư bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường, mong muốn lợi nhuận ổn định trong dài hạn và hạn chế tối đa về rủi ro. 

Đầu tư vào Quỹ mở tại Việt Nam danh mục cổ phiếu có đặc điểm gì?

Trong cả 3 hình thức Quỹ mở tại Việt Nam, quỹ cổ phiếu xếp hạng nhất về khả năng sinh lời. Danh mục đầu tư của quỹ cổ phiếu sẽ bao gồm nhiều loại cổ phiếu từ nhiều công ty phát hành khác nhau. Mục tiêu chính của quỹ cổ phiếu là tăng tiềm năng phát triển nguồn vốn trong dài hạn dựa trên việc chấp nhận biến động tạm thời trên thị trường. 3 ưu điểm chính tại Quỹ này tìm thấy đó là: 

 • Mức lợi nhuận ít biến động trong dài hạn: Cổ phiếu là chứng khoán vốn, đồng nghĩa với việc bạn đang có một chân trong doanh nghiệp. Việc chọn được nhiều công ty phát triển tốt để mua cổ phiếu sẽ giúp bạn thu được nhiều tiền lãi cổ tức;
 • Tính thanh khoản cao: Khi đầu tư vào cổ phiếu, bạn có thể dễ dàng chuyển chúng thành tiền mặt vào thời điểm thích hợp;
 • Linh hoạt về mặt thời gian: Khác với kỳ hạn dài của gửi tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể chọn đầu tư vào các cổ phiếu có thời hạn ngắn nhằm thu lời nhanh. 

Quỹ mở tại Việt Nam - hợp tác công ty quỹ

Sự biến động ngắn hạn của thị trường có thể đẩy giá cổ phiếu lên cao, nhưng cùng lúc  mang lại rủi ro ở cấp độ tương tự, đây chính là hạn chế của Quỹ mở tại Việt Nam danh mục cổ phiếu. Các rủi ro chủ yếu của quỹ trái phiếu thường xoay quanh 4 yếu tố sau:

 • Rủi ro thị trường: Xuất phát từ các nhân tố cấu thành thị trường như Sở giao dịch, sàn chứng khoán, công ty chứng khoán…;
 • Rủi ro ngành: Sự phát triển hay đi xuống của một ngành hàng tác động trực tiếp đến công ty phát hành cổ phiếu;
 • Rủi ro từ môi trường vĩ mô: Diễn biến chính trị, kinh tế và xã hội tác động không nhỏ đến cổ phiếu;
 • Rủi ro từ phía doanh nghiệp: Tình hình kinh doanh, tăng trưởng, vay nợ của công ty sẽ quyết định không nhỏ đến triển vọng của cổ phiếu. 

Những đặc tính kể trên khiến Quỹ mở tại Việt Nam cổ phiếu kén người đầu tư hơn quỹ trái phiếu. Loại hình này chỉ lý tưởng với những ai không ngại mạo hiểm và rủi ro. Ngoài ra, khi chọn quỹ cổ phiếu, nhà đầu tư cũng cần có kiến thức nhất định để đánh giá tiềm năng của các cổ phiếu có trong danh mục.

 >>> Xem thêm hình thức đầu tư quỹ mở cổ phiếu VNDAF TẠI ĐÂY

Quỹ mở tại Việt Nam như thế nào thì được gọi là Quỹ mở cân bằng?

Quỹ mở tại Việt Nam có chứa cả cổ phiếu và trái phiếu trong danh mục thì được gọi là Quỹ cân bằng. Thông thường, tỷ lệ cổ phiếu và trái phiếu trong quỹ cân bằng sẽ bằng nhau, hoặc phân bổ linh hoạt tùy theo sự tính toán giữa lợi nhuận và rủi ro của công ty quản lý quỹ. Quỹ này sẽ giữ cho vốn chủ sở hữu và nợ ở mức cân đối, hướng đến giữ vững thu nhập và đà tăng trưởng. Khi đầu tư vào quỹ này, nhà đầu tư sẽ:

 • Hạn chế rủi ro khi chọn sai cổ phiếu vì công ty quỹ sẽ phân phối tiền của nhà đầu tư ra nhiều đầu sản phẩm khác nhau;
 • Đa dạng danh mục đầu tư, gồm có trái phiếu, cổ phiếu và thậm chí là cả công cụ tiền tệ. Hỗn hợp các sản phẩm tài chính thường cố định, giữ cho tỷ lệ quỹ ở mức cân đối. 
 • Nhà đầu tư có thể chọn rút tiền định kỳ trước mà kế hoạch phân bổ tài sản vẫn giữ nguyên không đổi. 

Quỹ mở tại Việt Nam - Tư vấn quỹ mở cân bằng

Nhìn chung, loại Quỹ mở tại Việt Nam này có mức độ rủi ro trung bình, cao hơn quỹ trái phiếu nhưng an toàn hơn quỹ cổ phiếu. Tuy được thiết kế khá thông minh nhưng hình thức này vẫn tồn tại 2 nhược điểm:

 • Quỹ cân bằng sẽ chịu quản lý việc phân bổ tài sản, nhà đầu tư hoàn toàn không nắm trực tiếp khoản này, từ đó gây hạn chế trong việc hoạch định và lên kế hoạch của nhà đầu tư riêng lẻ;
 • Quỹ cân bằng còn bị đánh giá là khá bảo thủ, đặc biệt phòng bị trước thị trường quốc tế nên đôi khi nó tự hạn chế lợi nhuận của mình. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một con đường đầu tư thừa hưởng tính an toàn của trái phiếu nhưng lại thu lời cao như cổ phiếu thì quỹ cân bằng sẽ là gợi ý hoàn hảo. Tuy nhiên, bạn cần phải chấp nhận được các rủi ro ở mức vừa phải. 

Tóm lại, Quỹ mở tại Việt Nam nào phù hợp với bạn nhất sẽ được xác định dựa trên mục tiêu sinh lời và khả năng chấp nhận rủi ro. Sau khi tìm được loại hình phù hợp, bạn cần chọn cho mình một công ty quỹ uy tín, nơi bạn có thể an tâm trao gửi niềm tin, tiền bạc và kỳ vọng của mình.  

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ ngay với VNDIRECT để được tư vấn cụ thể nhé.

DMCA.com Protection Status