Hợp tác cùng phát triển

Chơi chứng khoán với chiến lược đầu tư giá trị giỏi như Warren Buffett

Góc nhìn chuyên gia 19/05/2021    6283

Chia sẻ

Nhắc đến chơi chứng khoán, có rất nhiều kiểu chiến lược khác nhau dành cho nhà đầu tư. Và đầu tư giá trị là một trong những chiến lược tiêu biểu, thường xuyên được nhắc đến và lựa chọn, trong đó có “ông trùm” chứng khoán Warren Buffett. Vậy chiến lược này được sử dụng như thế nào và có những nguyên tắc nào cần chú ý?

Chơi chứng khoán với chiến lược đầu tư giá trị là gì? Tìm hiểu định nghĩa, nguyên tắc và lý do chiến lược được đề xuất

Cổ phiếu đang được giao dịch với mức giá thấp hơn giá trị thực, khi ấy cũng tức có nghĩa là cổ phiếu đang được giao dịch với chiến lược đầu tư giá trị. Các nhà đầu tư chơi chứng khoán luôn tìm kiếm những cổ phiếu mà họ cho rằng chúng bị thị trường đánh giá thấp để giữ chúng, nhằm chờ khi giá vận động về đúng giá trị, sau đó thu về lợi nhuận.

chơi chứng khoán với đầu tư giá trị

Chơi chứng khoán với chiến lược đầu tư giá trị như thế nào? Ví dụ minh hoạ về đầu tư giá trị 

Để dễ hình dung hơn về chiến lược này, cùng chúng tôi đi qua một ví dụ. Trong cuộc sống, có nhiều người đoán được giá trị thực của một món hàng và mua chúng vào một thời điểm khuyến mãi trong năm. Kết quả, họ đã tiết kiệm được khá nhiều tiền. Tham gia đầu tư chứng khoán cũng tương tự vậy, sẽ có những giai đoạn mà cung hoặc cầu của một loại cổ phiếu cao hơn bình thường do các tin tức trên thị trường tác động đến giá. Nhà đầu tư giá trị sẽ tận dụng những lúc này và nắm bắt cơ hội sinh lời, bằng cách mua cổ phiếu với giá chiết khấu trên thị trường.

Chơi chứng khoán với chiến lược đầu tư giá trị đòi hỏi các traders phải có những kỹ năng nhìn nhận, phân tích, đánh giá giá trị cổ phiếu thực chất bao nhiêu… dựa trên các yếu tố như lợi nhuận của doanh nghiệp tạo ra, tài sản doanh nghiệp có được, độ an toàn cũng như triển vọng phát triển của doanh nghiệp đó trong tương lai.

Tóm lại, lợi ích vượt trội của danh mục đầu tư giá trị có thể được tổng kết bằng 3 điều sau đây:

  • Mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thực tại của chính nó: có thể xem đây là hình thức bảo hiểm cho khoản đầu tư của mình.
  • Vì đã lựa chọn danh mục đầu tư vào những doanh nghiệp ổn định nên nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được thời gian và nguồn vốn của mình.
  • Nhà đầu tư sẽ an tâm đầu tư vì đồng hành cùng các chuyên gia, được cập nhật tình hình và phân tích tài chính của các doanh nghiệp.

5 nguyên tắc “vàng” mà nhà đầu tư cần biết khi chơi chứng khoán với đầu tư giá trị

Cũng như những chiến lược chơi chứng khoán khác, đầu tư giá trị cũng có những nguyên tắc riêng. Khi hiểu được nguyên tắc “vàng” của chiến lược này, chắc hẳn bạn sẽ có thể phân tích, đánh giá đúng hơn, từ đó đưa ra được quyết định đầy giá trị, lên đến “tiền tỷ”.

Nguyên tắc 1 với chứng khoán đầu tư giá trị: chọn doanh nghiệp có tài sản tốt

Tài sản một doanh nghiệp có thể hiểu là chỉ số tài chính hay mức tăng trưởng của chính doanh nghiệp đó.  Nhìn vào một bản báo cáo tài chính, nhà đầu tư có thể xem doanh thu, lợi nhuận, từ đó dùng chúng làm nền tảng để chơi chứng khoán với đầu tư giá trị. Tuy nhiên, khi nhìn vào doanh thu hay lợi nhuận của một doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng, những con số này là bền vững, không phải vì bất kỳ một sự đột biến nào. Có như vậy thì mới đánh giá được tài sản doanh nghiệp có thực sự tốt hay không.

đầu tư giá trị với doanh nghiệp có tài sản tốt

Nguyên tắc 2 chơi chứng khoán đầu tư giá trị: Xác định đúng biên an toàn 

Đây là nguyên tắc được tỷ phú chứng khoán Warren Buffett tin tưởng sử dụng khá nhiều. Ông cho rằng, bước chân vào chứng khoán cũng giống như đi qua một cây cầu vậy. Cây cầu có giới hạn tối đa là 20 tấn thì không ai an tâm ngồi trên một chiếc xe 20 tấn để đi qua cầu. Nếu đi bằng một chiếc xe 10 tấn thì bạn sẽ còn 10 tấn cho sự an toàn của bạn. Tương tự vậy, trong chứng khoán, bạn mua cổ phiếu với mức giá thấp hơn mức giá niêm yết trên thị trường thi khả năng lời sẽ cao hơn. Và mức giá “chuẩn chuyên gia” được Warren Buffett tin tưởng đó chính là 25%.

Nguyên tắc 3 với chứng khoán đầu tư  giá trị: Đừng quá tin tưởng vào thị trường 

Không phải lúc nào mức giá của cổ phiếu trên thị trường cũng phản ánh đúng giá trị thực của nó. Và tất nhiên, nhà đầu tư chứng khoán giá trị không bao giờ cho rằng như vậy. Họ sẽ luôn tin rằng có sự sai lệch giữa giá trị thực và giá được niêm yết của cổ phiếu. Tức giá trị thực có thể cao hơn đáng kể, có thể xấp xỉ hoặc thậm chí thấp hơn đáng kể so với giá niêm yết trên sàn chứng khoán.

Nguyên tắc 4 đầu tư chứng khoán đầu tư giá trị: không chạy theo đám đông

Tâm lý đám đông là điều không thể tránh khỏi trên thị trường chứng khoán. Khi có quá nhiều nhà đầu tư đồng loạt mua cổ phiếu, giá cổ phiếu sẽ tăng vọt và ngược lại. Chính điều này đã làm cho thị trường biến động, gây ra hiện tượng giá cổ phiếu không đúng với giá trị thực của nó. 

Nhà chơi chứng khoán giá trị thường làm ngược lại so với đa số. Khi số đông bán tống bán tháo thì nhà đầu tư giá trị sẽ nhảy vào mua và ngược lại, khi đám đông nhảy vào tranh mua thì nhà đầu tư giá trị thường sẽ bán cổ phiếu mình nắm giữ.  Tuy nhiên, nhà đầu tư theo chiến lược này đòi hỏi phải có kỹ năng phân tích và nhận diện tiềm năng của sản phẩm. 

Nguyên tắc 5 với chứng khoán đầu tư giá trị: tính kiên nhẫn là yếu tố quyết định

Đầu tư giá trị là một chiến lược dài hạn, cần nhiều thời gian để sinh lợi nhuận. Bên cạnh đó, nhà đầu tư giá trị còn phải chờ đợi nếu giá cổ phiếu quá cao để trở về giá thấp hơn giá trị thực. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên lưu ý không bị chi phối quá nhiều đến những biến động ngắn hạn, dẫn đến việc thiếu kiên nhẫn, đưa ra quyết định sai lầm.

Tại sao xuất hiện cổ phiếu giá trị khi chơi chứng khoán? Bạn có biết? 

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao có những lúc thị trường biến động, gây ra những ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và làm nó lên xuống chưa? Nếu chưa thì cùng tìm hiểu 5 lý do sau đây:

  • Tâm lý đám đông: khi một doanh nghiệp đang trên đà phát triển, giá cổ phiếu tăng, hàng loạt những người chơi chứng khoán đều mua. Khi đó giá cổ phiếu vượt mạnh. Ngược lại, khi giá cổ phiếu ấy giảm, họ lại đồng loạt bán hết cổ phiếu.
  • Hiệu ứng bong bóng: hiệu ứng bong bóng là tình trạng giá cổ phiếu bị thổi phồng lên quá cao. Thường sau một hiệu ứng bong bóng, thị trường sẽ “sụp đổ”, kèm theo sau đó là cả một “hệ lụy domino” tâm lý đám đông cho các nhà đầu tư.
  • Cổ phiếu nhỏ: đây cũng là một lý do xuất hiện chiến lược đầu tư giá trị. Những cổ phiếu vốn hóa nhỏ, thanh khoản thấp bị nhà đầu tư bỏ quên thường không được xác định đúng giá trị thực của chính nó.
  • Tin tức xấu: những tin tức xấu trên thế giới ảnh hưởng mạnh đến giá của cổ phiếu, thậm chí ảnh hưởng đến cả thị trường chứng khoán, khiến giá cổ phiếu lên xuống “không phanh”. Đơn cử có thể kể đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm 2020 làm ví dụ minh hoạ điển hình.

Tin xấu ảnh hưởng đến chơi chứng khoán

  • Chu kỳ: Ở đây có thể được hiểu là chu kỳ của cả nền kinh tế của một quốc gia hay toàn thế giới. Chu kỳ tác động đến thị trường chứng khoán, làm giá cổ phiếu biến động. Cũng nhờ vào chu kỳ mà nhiều nhà đầu tư có thể dự đoán giá chứng khoán dễ dàng.

>>> Xem thêm: Khóa học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu TẠI ĐÂY

Trên đây là khái quát định nghĩa, 5 nguyên tắc và lý do xuất hiện chiến lược đầu tư giá trị trong chơi chứng khoán. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích và không bị bỡ ngỡ mỗi khi nghe nhắc đến.

DMCA.com Protection Status