Hợp tác cùng phát triển

Chiến lược thị trường tháng 01/2023 – Gác lại năm cũ, hướng tới năm mới tốt đẹp hơn

  • Khép lại năm 2022, VN-INDEX đóng cửa ở mức 1.007,1 điểm (-3,9% so với đầu tháng, -32,8% so với đầu năm). Chúng tôi cho rằng sự điều chỉnh của thị trường có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau: (1) Nhà đầu tư chốt lời trong bối cảnh VN-Index đã tăng gần 20% từ đáy trong khoảng thời gian từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12; (2) Nhà đầu tư có xu hướng rút khỏi thị trường trong tuần cận Tết; và (3) Tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi các thông tin vĩ mô tiêu cực về số liệu xuất khẩu và PMI. Giá trị giao dịch bình quân trên ba sàn vào khoảng 16.252 tỷ đồng (697 triệu USD), +27,2% so với tháng trước nhưng -24,1% so với cùng kỳ. Dòng vốn ngoại tiếp tục quay trở lại mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 12 với giá trị mua ròng đạt 13.346 tỷ đồng (chiếm 46% tổng giá trị mua ròng của khối ngoại trong năm 2022).
  • FED giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng chu kì thắt chặt khó có thể kết thúc sớm. Vào ngày 14 tháng 12 năm 2022, FED đã tăng lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản, thấp hơn mức 75 điểm cơ bản trong lần tăng trước đó và báo hiệu cho thị trường rằng cuộc chiến chống lạm phát sẽ tiếp tục vào năm 2023. Chúng tôi cho rằng sẽ có thêm hai đợt tăng lãi suất nữa của FED với tổng mức tăng là 50 điểm cơ bản trong quý đầu tiên của năm 2023. Chúng tôi không mong đợi sẽ có bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào trong năm 2023 trừ khi nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Với dự báo rằng suy thoái sẽ không xảy ra, chúng tôi cho rằng Fed chỉ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên trong Q1/24 với mức giảm nhẹ là 25 điểm cơ bản.
  • Đà tăng lãi suất trong nước chậm lại. Đã có ít nhất 12 ngân hàng thương mại, nổi bật là Vietcombank và Agribank, thông báo giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Lãi suất giảm từ 0,5%/năm đến 3,5%/năm đối với khoản vay bằng VND cho một số khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. NHNN sẽ cấp hạn mức tín dụng cao hơn cho các ngân hàng có đủ thanh khoản và lãi suất cho vay thấp hơn so với các NH khác. Đối với lãi suất huy động, Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi các ngân hàng giảm lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng xuống tối đa 9,5%/năm. Sau đó, một số ngân hàng đã giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng từ trên 10%/năm xuống dưới 9,5%.
  • Thận trọng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Chúng tôi dự báo chỉ số VN-INDEX dao động trong khoảng 1.000-1.100 điểm trong tháng 1. Thanh khoản thị trường vẫn yếu trước Tết Nguyên Đán. Do đó, nhà đầu tư (NĐT) cần thận trọng trước kỳ nghỉ lễ sắp tới. Nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy (margin) trong thời điểm hiện tại để giảm thiểu rủi ro.
  • Năm mới, vận hội mới. Chúng tôi cho rằng thanh khoản thị trường vẫn còn yếu trước Tết Nguyên đán. Do đó, xu hướng phục hồi của thị trường có thể thể gập ghềnh. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị NĐT ưu tiên đầu tư vào các cổ phiếu giá trị hoặc trả cổ tức cao. Ngoài ra, NĐT nên đưa vào danh sách theo dõi những cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện đầu tư công và việc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây