Hợp tác cùng phát triển

Chiến lược đầu tư năm 2020 – Một năm hứa hẹn phía trước

Báo cáo chiến lược 07/01/2020    1139

Chia sẻ

  • Chúng tôi lạc quan một cách thận trọng về triển vọng TTCK năm 2020 vì chúng tôi cho rằng hầu hết các lo ngại đã được phản ánh vào giá.
  • Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ chạm mốc 1.160 điểm trong năm 2020 trên cơ sở tăng trưởng lợi nhuận của các DNNY vào khoảng 18% và ảnh hưởng tích cực của Luật Chứng khoán mới.
  • Top cổ phiếu của chúng tôi là VRE, MWG, VNM, DBC, HPG, GMD, MBB và FPT.

Việt Nam vẫn sẽ là điểm sáng tăng trưởng kinh tế

Chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP đạt 6,8% trong năm 2020, trong đó lĩnh vực sản xuất tăng 10,0%; xuất khẩu tăng 8,5% và tiêu dùng trong nước tăng 8,5%. Lạm phát có thể cao hơn do giá thịt lợn tăng nhưng sẽ vẫn ở mức dưới 3,2%, tạo dư địa cho NHNN nới lỏng chính sách tiền tệ vào năm 2020. Chúng tôi cho rằng áp lực giảm giá lên tiền đồng (VND) là không đáng kể nhờ thặng dư thương mại và nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào. Mặc dù nhóm doanh nghiệp FDI vẫn tiếp tục là đầu tàu kinh tế, chúng tôi nhận thấy lĩnh vực sản xuất ở khu vực tư nhân đang cất cánh với nhiều dự án lớn đang được triển khai.

Chúng tôi cho rằng hầu hết các lo ngại đã phản ánh vào giá

TTCK năm 2019 nhìn chung diễn biến không đồng pha với kinh tế vĩ mô. Chúng tôi nhận thấy hai áp lực chính lên TTCK năm ngoái bao gồm: tăng trưởng lợi nhuận của các DNNY thấp hơn dự báo và sự bùng nổ của thị trường TPDN với lợi suất cao đã phần nào thu hút dòng tiền. Năm 2020, chúng tôi ước tính lợi nhuận của các DNNY tăng 18%, cao hơn so với con số 13,7% của 2019. Chúng tôi cho rằng cần khoảng ít nhất 2 năm nữa, Việt Nam có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong MSCI, song tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Index kỳ vọng sẽ tăng lên sau khi Kuwait được nâng hạng, điều này giúp kích hoạt dòng vốn mới từ nước ngoài vào thị trường.

Chúng tôi đưa ra bốn luận điểm đầu tư cho năm 2020

Thứ nhất, chúng tôi cho rằng nhóm ngành bán lẻ và thực phẩm & đồ uống (F&B) sẽ tiếp tục tỏa sáng trong bối cảnh tiêu dùng nội địa tăng trưởng mạnh mẽ cùng với sự lạc quan của người tiêu dùng. Thứ hai, dưới sự hỗ trợ của chính sách, sự vươn lên của dòng vốn đầu tư tư nhân có thể giúp ngành sản xuất và công nghệ cất cánh trong năm 2020. Thứ ba, nhóm logistic và khu công nghiệp vẫn tiếp tục hưởng lợi từ tăng trưởng FDI và dịch chuyển thương mại. Cuối cùng, chính sách tiền tệ nới lỏng linh hoạt cỏ thể sẽ đưa ngành ngân hàng vào tâm điểm đầu tư trong năm 2020.

Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ đạt mốc 1.160 điểm trong năm 2020

Chúng tôi dự báo VN-Index tăng 20,7% so với cuối năm 2019; dựa trên P/E 2020 là 15,3x, tương đương với mức P/E trượt hiện tại. Top ngành đầu tư của chúng tôi là bán lẻ, F&B, công nghiệp chế biến chế tạo và logistics. Top cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi bao gồm: VRE, MWG, VNM, DBC, HPG, GMD, MBB và FPT. Chúng tôi thấy ít rủi ro đối với TTCK, ngoại trừ suy thoái kinh tế toàn cầu và những bất ổn liên quan tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Trong khi, dư địa tăng trưởng cho thị trường bao gồm việc nâng hạng thị trường diễn ra sớm hơn dự kiến; một số thương vụ IPO đáng chú ý như Bamboo Airways, Maritime Bank thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status